เคล็ดไม่ลับเพื่อสุขภาพ
เกร็ดความรู้เรียนรู้การดูแลบ้าน หลังน้ำท่วม

           เริ่มจากตรวจสอบระบบไฟฟ้าถ้ามีการลอกหลุดบริเวณจุดต่อเชื่อมให้เปลี่ยน ใหม่ เพราะจะเป็นอันตรายแก่คนในครอบครัวได้ จากนั้นสำรวจฝ้าเพดาน ถ้ามีส่วนไหนที่เปื่อยยุ่ยจากการอมน้ำให้เลาะออกเปลี่ยใหม่ทันที เพื่อป้องกันการหล่นลงมาทำอันตราย

           สำหรับบ้านที่ขนเฟอร์นิเจอร์หลบน้ำไม่ทัน ให้นำเฟอร์นิเจอร์ออกมาตากแดดหรือเช็ด เพื่อเอาความชื้นออกให้มากที่สุด ยิ่งถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนประกอบของนุ่นหรือฟองน้ำควรเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะมีโอกาสสูงที่จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค

           ขั้นต่อมา สำรวจบานพับ รูกุญแจ และลูกบิด ทำการเช็ดน้ำออกให้แห้งสนิท แล้วค่อยขัดส่วนที่เป็นสนิม จากนั้นจึงใช้น้ำยาหล่อลื่นชโลมตามจุดรอยต่อต่างๆ

           ถ้าบ้านหลังไหนมีอุปกรณ์ที่ทำด้วยไม้จำนวนมาก ควรปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสนิทก่อน แล้วจึงสำรวจดูความเสียหายก่อนเริ่มซ่อมแซมและทาสีใหม่ ในส่วนของประตูไม้ หากเกิดการเอียงหรือผิดรูปไปจากการแช่น้ำนาน ๆ ให้หาอุปกรณ์มาค้ำยันช่วยรับแรง หรือถอดออกแล้วนำไปตากแดด รอจนความชื้นระเหย แล้วค่อยนำกลับมาใช้งานตามปกติ

           ที่สำคัญอย่าลืม ตรวจสอบระบบท่อส่งน้ำภายในบ้านที่อาจมีรอยแตกและรั่วซึม สุดท้ายแล้วก็ทำความสะอาดบ้านตามจุดต่าง ๆ และเช็คอุปกรณ์ทุกชนิดที่หนีน้ำไม่พ้น เพื่อป้องกันอันตรายและเพื่อสุขภาพที่ดีของคนในบ้าน.

ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35532632