เคล็ดไม่ลับเพื่อสุขภาพ
กระเป๋าหนักไป ทำร้ายสุขภาพ

หยุดสะพายกระเป๋าหนัก ถ้าไม่อยากเสียสุขภาพ

เชื่อว่าคงจะมีสาวๆ หลายคนที่ชอบพกข้าวของกระจุกกระจิกแต่เยอะแยะเสียจนกระเป๋าใบเล็กๆ นั้นไม่เพียงพอ เลยต้องหากระเป๋าใบใหญ่มาใส่สัมภาระเหล่านี้ซะจนหนักอึ้ง ซึ่งแม้จะไม่เกินความสามารถในการพกพาไปไหนต่อไหน แต่คุณจะรู้บ้างไหมว่า ร่างกายของคุณกำลังรับเอาปัญหาทางสุขภาพจากการสะพายกระเป๋าที่หนักเกินพอดี อันจะนำมาซึ่งอาการปวดเมื่อตามร่างกาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำถึงผลเสียจากการใช้กระเป๋าหนักเป็นประจำ และแนวทางในการเลือกใช้กระเป๋าสะพายใบที่เหมาะสม

            การเลือกใช้กระเป๋าสะพายที่ดีนั้น สายกระเป๋าต้องไม่ยาวจนเกินไป ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของสาเหตุที่หลายๆ คนอาจมองข้าม เพราะถ้าสาวๆ ลองเปิดกระเป๋าดู ย่อมจะพบข้าวของจิปาฐะมากมายที่อัดแน่นไปเต็มทั้งกระเป๋า จะด้วยความที่ต้องการเตรียมพร้อมทุกสถานการณ์หรือเป็นสาวนักสะสมสมบัติก็ตาม แต่มันกลายเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับกระเป๋า ซึ่งพอบวกกับสายที่ยาวด้วยแล้ว จะกลายเป็นการเพิ่มแรงกดบริเวณช่วงไหล่ที่สาวๆ สะพายอยู่เป็นอย่างมาก จนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ บ่า และไหล่ต้องทำงานตลอดเวลา เพื่อช่วยให้ศีรษะตรง และสามารถหันไปมาตามต้องการได้ และถ้าเมื่อไหร่ที่กล้ามเนื้อเคลื่อนไหวมากจนเกินความยืดหยุ่น หรือขาดความยืดหยุ่นจนเกินไปและไม่แข็งแรงพอ อาจทำให้มีอาการปวดต้อคอ บ่า และไหล่ ซึ่งสาวๆ มักจะคิดว่าเกิดจากการนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกินไป จนลืมนึกถึงกระเป๋าสะพายที่คุณใช้อยู่

            “ระดับความยาวของสายกระเป๋าที่เหมาะสมนั้น ควรยาวแค่ประมาณช่วงใต้รักแร้ และมีสายที่หนาและนุ่ม เพื่อช่วยกระจายน้ำหนัก และไม่ให้เกิดการกดทับจากสายจนเจ็บช่วงไหล่ ควรสะพายเข้าด้านในให้ชิดต้นคอ ไม่ควรสะพายบริเวณริมหัวไหล่ และบริหารกล้ามเนื้อบริเวณคอและไหล่สม่ำเสมอ ที่สำคัญควรสลับสะพายซ้ายบ้างขวาบ้าง หากข้างใดข้างหนึ่งเกิดอาการล้า และสลับมาถือแทนบ้าง เพื่อให้ไหล่ได้พัก”

หากสาวๆ ยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการสะพายกระเป๋าที่ยังหนักอยู่ ผลเสียที่ตามมานั้นแม้จะไม่ร้ายแรงหนักหนา แต่ก็มีผลทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ ปวดเมื่อย ทั้งหลังไหล่และต้นคอ ซึ่งรบกวนสุขภาพในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณได้ โดยน้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับกระเป๋าสะพายนั้น เช็คได้ง่ายๆ คือไม่ควรเกิน 10% ของน้ำหนักตัวนั่นเอง

            นี่คือคำแนะนำง่ายๆ เพื่อไม่ให้แอคเซสซอรี่ชิ้นโปรดของสาวๆ ต้องกลายมาเป็นเครื่องมือทำร้ายสุขภาพของคุณได้ จากนี้ลองเลือกใช้กระเป๋าใบที่เหมาะสม หยิบใส่เฉพาะข้าวของที่จำเป็นและสะพายให้ถูกวิธี พร้อมทั้งบริหารกล้ามเนื้อบริเวณคอ แขน และไหล่ให้สม่ำเสมอ ทีนี้อาการปวดเมื่อยเหล่านี้ก็จะไม่มารบกวนคุณอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก www.zalora.co.th

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
34570071