เคล็ดไม่ลับเพื่อสุขภาพ
‘พัฒนาการ’ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตอย่างมีคุณภาพ

‘พัฒนาการ’ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตอย่างมีคุณภาพ

 

     ในช่วงวัยแห่งเจริญเติบโตของลูกน้อยนั้น นอกจากการดูแลเรื่องสุขภาพและอาหารการกินให้เหมาะสม ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมทางด้านร่างกายแล้วนั้น การเสริมสร้างสติปัญญาเพื่อความฉลาดทางด้านไอคิวและอีคิวก็ถือเป็น    เรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่จะช่วยทำให้ลูกเติบโตและมีพัฒนาการไปตามช่วงวัยอย่างมีคุณภาพ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยกิจกรรมอันหลากหลาย ที่จะให้ทั้งความบันเทิงและคุณประโยชน์ไปพร้อมๆ กัน แต่ถ้าคุณพ่อและคุณแม่ท่านไหนยังนึกไม่ออกว่ามีกิจกรรมครอบครัวอะไรที่ควรทำเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยบ้างนั้น วันนี้เรามีคำแนะนำในเรื่องนี้มาฝากกัน

 

เสริมสร้างพัฒนาการด้วยการอ่าน

ถือเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด และยังให้ประโยชน์ในแง่ของพัฒนาการที่ชัดเจน เพราะการที่พ่อแม่ได้อ่านหนังสือให้ลูกฟังสักวันละครั้งนั้น จะช่วยให้ลูกน้อยได้มีจินตนาการเพิ่มขึ้น ได้ฝึกฝนทักษะทางด้านภาษาจากพ่อแม่ และยังได้เห็นภาพประกอบสวยงามที่จะนำไปสู่การพัฒนาทางสมอง อีกทั้งสิ่งที่สำคัญอีกเรื่องยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของครอบครัวได้อีกด้วย

เสริมสร้างพัฒนาการด้วยการเล่นของเล่น

อีกหนึ่งวิธีที่เด็กๆ ทุกคนจะชื่นชอบอย่างแน่นอน ลองให้ลูกน้อยได้เล่นกับเพื่อนๆ ในสนามเด็กเล่น ที่มีเครื่องเล่นต่างๆ ที่มีความปลอดภัยและมีมาตรฐาน และอยู่ภายใต้สายตาของคุณดูสิ นอกจากลูกน้อยจะได้รับความสนุกสนานแล้ว ลูกน้อยยังได้พัฒนาในด้านการเข้าสังคม มิตรภาพ รวมไปจนถึงการพัฒนาทางกาย ได้แก่กล้ามเนื้อและความแข็งแรง ส่วนสาเหตุที่ต้องอยู่ในสายตาของคุณพ่อคุณแม่นั้น ก็เพื่อให้คอยชี้แนะในเรื่องต่างๆ ที่อาจจะชี้นำไปในทางที่ไม่เหมาะสม เช่น การทะเลาะกันของเด็กหรือการใช้กำลัง

เสริมสร้างพัฒนาการด้วยการวาดรูปและระบายสี

อีกหนึ่งวิธีเสริมสร้างพัฒนาการที่ดี เพราะจะช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้จากอุปกรณ์การเรียนต่างๆ ที่ใกล้ตัว วิธีการใช้งาน การจับดินสอยางลบ เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือ รวมไปจนถึงการพัฒนาสมองให้เกิดจินตนาการภาพ การวาดเส้นสายที่เกิดจากการพูดคุยไปด้วยกับคุณพ่อคุณแม่ การประกอบกันของภาพแบบต่างๆ  รวมไปจนถึงการรู้จักสีสันที่แตกต่างกันไป ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ดีต่อสมองของลูกน้อยเป็นอย่างมาก

เสริมสร้างพัฒนาการด้วยการฟังเพลงและร้องเพลง

การฟังเพลงนั้น เป็นการสร้างสุนทรียภาพให้แก่ครอบครัวและลูกน้อย เป็นการฝึกการฟังและการใช้ภาษา คุณพ่อคุณแม่อาจจะเป็นคนร้องเองก็ได้ เพื่อให้เกิดความสนุก นอกจากนี้ให้ลองทำท่าทางต่างๆ ประกอบไปตามเนื้อเพลง เพื่อให้ลูกน้อยได้ลองจินตนาการตามไปด้วย และประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของการฟังเพลงนั่นก็คือ ช่วยทำให้สมองได้มีการพัฒนาไปในคราวเดียว

เสริมสร้างพัฒนาการด้วยการเล่นดนตรี

การให้ลูกน้อยได้ลองเล่น ลองสัมผัสกับเครื่องดนตรีประเภทต่างๆ จะช่วยพัฒนาความสามารถในการเรียนรู้ ฝึกการฟัง การเล่น การแสดงออก รวมไปจนถึงกล้ามเนื้อทางกาย เช่น มือและแขนอีกด้วย

เสริมสร้างพัฒนาการด้วยการแต่งตัวกับคุณแม่

     ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อยไปพร้อมๆ กับการสร้างความเข้าใจของความเหมาะสมในวัย และการแต่งตัวที่เหมาะสมตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อไม่ให้ลูกสาวทำตัวแก่แดดเกินวัย เพียงแค่ฝึกจินตนาการไปพร้อมกับการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูก ด้วยการลองเลือกแต่งชุดสวยๆ โดยให้ลูกเป็นคนเลือกชุดให้กับคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นชุดเดรสรองเท้าแบบต่างๆ เช่น คุณแม่ควรใส่ส้นสูงหรือส้นแบนในช่วงเวลาไหนดี และรองเท้าของลูกควรเป็นแบบไหน รวมไปจนถึง หมวก แว่นตา หรือเครื่องประดับต่างๆ ในขณะเดียวกันก็ให้คุณแม่ลองเลือกชุดสวยๆ ให้ลูกน้อยบ้าง พร้อมทั้งให้คำแนะนำไปพร้อมๆ กัน ซึ่งลูกชายเองก็สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้กับคุณพ่อได้ แค่นี้ก็ได้ทั้งความสนุกและเป็นการสร้างความรู้ให้กับลูกไปทีละนิดได้แล้วล่ะ  

ทั้ง 6 วิธีดังกล่าวคือกิจกรรมง่ายๆ ที่มีส่วนในการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยเป็นอย่างดี ส่วนคุณพ่อและคุณแม่ท่านไหนจะสนใจหรือชื่นชอบกับการสร้างกิจกรรมให้กับลูกๆ อย่างไรบ้างนั้น ลองเลือกทำตามความเหมาะสมกันได้เลยครับ

ขอบคุณเนื้อหาจาก  www.zalora.co.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
34580872