เคล็ดไม่ลับเพื่อสุขภาพ
เลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพเท้าที่ดี  

เลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพเท้าที่ดี

 

 

            เพราะรองเท้าสำหรับผู้หญิงในปัจจุบันนี้ มีให้เลือกใส่กันมากมายหลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าทรงบัลเลต์ รองเท้าส้นเตารีด รองเท้าคัชชู รองเท้าส้นสูงหลายสไตล์ รวมไปจนถึงรองเท้าบู้ท ไหนจะรองเท้าแตะในวันสบายๆ อีกหลากหลายแบบ ซึ่งสาวๆ หลายๆ คนอาจนิยมเลือกใส่ตามแฟชั่น พอเลิกฮิตก็เปลี่ยนคู่ใหม่ หรือหลายๆ คนอาจจะเลือกใส่แบบระยะยาว และสวมใส่ได้ในทุกๆ โอกาส แต่การพิจารณาก่อนซื้อรองเท้าที่แท้จริงนั้น คุณควรนึกถึงความสะดวกสบายและความคล่องตัวในการสวมใส่เป็นหลัก เพราะหากรองเท้ากัด รองเท้าคับไป หรือใส่แล้วเดินไม่สะดวกแล้วนั้น จะส่งผลต่อทั้งด้านสุขภาพและบุคลิกภาพ ซึ่งสาวๆ ทุกคนคงจะไม่ปรารถนากันเป็นแน่ ฉะนั้นวันนี้เราจึงมีคำแนะนำในการเลือกซื้อรองเท้าของสาวๆ มาฝากกัน ซึ่งจะมีวิธีการเลือกอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า

-          รองเท้าควรมีทรงที่เหมือนและเหมาะกับรูปเท้าของคุณเช่น หากลักษณะของเท้านูนมากก็ไม่ควรใส่รองเท้าที่เปิดเผยเท้าจนเกินไป เพราะจะทำให้เห็นเนื้อบริเวณเท้าที่ดูเยอะ หรือหากเท้าบาน ก็ไม่ควรเลือกใส่รองเท้าหัวแหลม เพราะหน้าเท้าจะถูกบีบจนรู้สึกเจ็บและไม่คล่องตัวได้

-          วัสดุที่ใช้ในการทำรองเท้านั้นควรนิ่มทั้งด้านนอกและด้านในเพื่อให้การสัมผัสกับเท้าของคุณนั้นไม่รู้สึกเจ็บหรือถูกกดทับจากด้านใน และควรระบายอากาศได้ดี มีความยืดหยุ่น ซึ่งหนังแท้นั้นจะสามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้ดีกว่าหนังเทียม

-          รองเท้าควรปรับขนาดได้เช่น รองเท้าที่มีสายคาดช่วงส้นหรือข้อเท้า เพื่อสามารถปรับให้กระชับกับขนาดของเท้า

-          พยายามหลีกเลี่ยงรองเท้าแบบหนีบเพราะจะทำให้เกิดการเจ็บง่ามนิ้ว หรืออาจเกิดแผลจากการเสียดสีตลอดทั้งวันได้ แต่หากอยากใส่จริงๆ ก็ให้เลือกใส่วันที่ไม่ได้มีกิจกรรมต้องทำตลอดทั้งวัน

-          อย่าลืมให้ความสำคัญกับส้นรองเท้าไม่ควรเลือกแบบที่เล็กจนเกินไป เพราะพื้นถนนในบ้านเรามักจะมีรูมีช่องที่ทำให้ส้นรองเท้าเข้าไปติดได้ ไหนจะเรื่องรองเท้าพลิกที่ทำให้เจ็บเนื้อเจ็บตัวได้อีก และพื้นรองเท้าก็ควรจะยึดเกาะถนน ไม่ลื่นและมีความเรียบสม่ำเสมอเพื่อการเดินอย่างสะดวกคล่องตัว

-          ลองรองเท้าก่อนซื้อทุกครั้งและที่สำคัญคือ ต้องลองทั้งสองข้าง ลองยืน ลองเดิน รวมทั้งลองดูกระจกว่าใส่แล้วเหมาะกับรูปเท้าและรูปร่างของคุณหรือไม่ เพื่อให้เหมาะสมทั้งแง่การใช้งานและกับผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

-          อย่าลืมเลือกซื้อรองเท้าในช่วงบ่ายเพราะจะเป็นเวลาที่เท้าของคุณขยายออกมากที่สุด เพื่อที่จะได้รองเท้าคู่ที่พอดีอย่างแท้จริง

-          หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าแบบที่แบนราบจนเกินไปเพราะจะมีผลต่อการรับน้ำหนักของเท้าที่ไม่เหมาะสม ควรเลือกแบบที่มีพื้นนิ่ม และมีการเสริมบริเวณอุ้งเท้าเพื่อรองรับแรงกดไม่ให้เกิดอาการปวดฝ่าเท้า

TIP :แม้แบบของรองเท้าจะสวยถูกใจขนาดไหน อย่าลืมใส่ใจในเรื่องสีของรองเท้ากันด้วยนะคะ เพราะหากเลือกสีที่ใส่ยากๆ ก็จะสามารถใส่ได้แค่บางโอกาสเท่านั้น แต่สีที่เป็นโทนเบสิค จะทำให้คุณเลือกใส่ได้ง่าย และใส่ได้กับเสื้อผ้าที่หลากหลาย ตั้งแต่โอกาสที่เป็นทางการไปจนถึงวันสบายๆ เลยล่ะค่ะ

เชื่อได้เลยว่า หากสาวๆ ได้ลองเลือกรองเท้าจากคำแนะนำที่กล่าวมานี้ ก็จะทำให้สาวๆ ได้รองเท้าที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง ทั้งยังใช้งานได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอนค่ะ

 

    ขอบคุณเนื้อหาจาก Zalora

ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*
 
มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health) อาคารร่วมประสงค์ ชั้น 3
37/1 ถนนเพชรบุรี 15 แขวงพญาไท เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-653-7563-5 โทรสาร: 02-653-7566
ด้วยความสนับสนุนของ กองทุนโลกฯ (The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and malaria)
35532611