Loading ...
          ชื่อทางการ       SURROGATES

  ชื่อไทย             คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง

  ประเภท           Action/Sci-Fi/Thriller

  กำกับโดย        Jonathan Mostow

                 “จะเป็นเช่นไรหากมนุษย์สามารถใช้ชีวิตอยู่บนโลกผ่านหุ่นยนต์  ที่เราสามารถบังคับให้เดินทางไปไหนมาไหนได้  โดยไม่ต้องออกจากบ้าน”  ในมุมหนึ่งอาจเป็นผลดีที่ทำให้เราไม่ต้องพบกับอันตรายต่างๆ รวมถึงมลพิษจากสิ่งแวดล้อม  แต่การดำเนินชีวิตผ่านหุ่นยนต์ก็อาจลดทอนความรู้สึก  คุณค่า  และอะไรอีกหลายอย่างของมนุษย์ลงด้วย

                                           

SURROGATES  เป็นภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์  ที่พูดถึงการใช้ชีวิตของมนุษย์ในอนาคตผ่านหุ่น SURROGATES  ที่เปรียบเสมือนเป็นร่างจำลองที่ทำให้เจ้าของสามารถมองเห็นโลกภายนอก และเดินทางไปไหนมาไหนได้โดยที่พวกเขายังอยู่ที่บ้านอย่างปลอดภัย  เพราะหุ่น SURROGATES มีระบบนิรภัยปกป้องผู้ควบคุม  แม้ว่าตัวหุ่นจะถูกทำร้าย  ซึ่งส่งผลให้อัตราการเกิดอาชญากรรมลดลงอย่างทันตา  แต่วันหนึ่งก็มีการฆาตกรรมเกิดขึ้น  ซึ่งเป็นการฆาตกรรมด้วยเครื่องมือชนิดพิเศษ  ที่ส่งผลให้ผู้ควบคุมถูกทำร้ายถึงแก่ความตาย  หนังได้นำเสนอเรื่องราวการสืบสวนคดีนี้  พร้อมกับสะท้อนให้เห็นคุณค่าความเป็นมนุษย์ที่ขาดหายไปจากการใช้ SURROGATES  ไม่ว่าจะเป็นความรัก  ความใคร่  ความอบอุ่น  ที่เกิดจากความใกล้ชิดระหว่างมนุษย์ด้วยกัน

SURROGATES ทำให้เราย้อนตั้งคำถามถึงความต้องการของมนุษย์ว่าถึงที่สุดแล้วสิ่งที่มนุษย์ต้องการอาจมิใช่ความปลอดภัยหรือความสะดวกสบายแต่เพียงอย่างเดียว  หากแต่ความรัก  ความผูกพันและความใคร่ก็เป็นสิ่งที่มนุษย์ต้องการและขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน  แม้ในบางช่วงของหนังจะแสดงให้เห็นถึงความใคร่ระหว่างกันผ่านหุ่น SURROGATES  แต่ก็กลับทำให้เห็นว่าความใคร่ระหว่างหุ่นยนต์เป็นสิ่งที่เทียบไม่ได้กับความรู้สึกที่เกิดจากมนุษย์ด้วยกัน

                                   

นอกจากประเด็นด้านอารมณ์และความรู้สึกแล้ว  หนังยังได้แฝงเรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัวที่สะท้อนผ่านครอบครัวของ ทอม มือสืบสวนคดีฆาตกรรมด้วย  ครอบครัวของเขาสูญเสียลูกชายไปอย่างไม่มีวันกลับ  ทำให้ภรรยาของทอมเก็บตัวอยู่แต่ในห้องและใช้ชีวิตผ่านหุ่น SURROGATES ความสัมพันธ์ในครอบครัวจึงเป็นสิ่งที่เกิดระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์  จนวันหนึ่งทอมไม่สามารถทนกับสภาพเช่นนี้ได้  สิ่งที่เขาต้องการมิใช่ความรักแบบหวานแหววของภรรยา หากแต่คือความสัมพันธ์ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง  ที่เขาผูกพันและอยู่ร่วมกันมานานเท่านั้น

          SURROGATES ดูจะทำให้เห็นว่าถึงที่สุดแล้ว เทคโนโลยีก็อาจมีข้อจำกัดในตัวเองที่ไม่สามารถทดแทนมนุษย์ได้ในทุกเรื่อง  โดยเฉพาะความรู้สึกและอารมณ์พื้นฐานอันเปรียบเสมือนสิ่งที่เติมเต็มให้กับความเป็นมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นความสุข  ความเศร้า  ความใคร่  ความผูกพัน  หรือความรักก็ตาม