Loading ...

 

ชื่อทางการ       Avatar

ชื่อไทย             อวตาร

ประเภท           Action/Adventure/Sci-Fi/Thriller

กำกับโดย        James Cameron

เขียนโดย         James Cameron

     ความรักแบบโรแมนติกมีแนวคิดว่ารักนั้นต้องเกิดจากความรู้สึกของทั้งสองฝ่ายที่มีให้แก่กันโดยปราศจากเงื่อนไขทั้งจากตัวเองและสังคม และหากความรักนั้นก้าวข้ามชนชั้น ความขัดแย้งและผลประโยชน์ระหว่างกลุ่มชนไปได้ โดยที่ทั้งสองยังยืนหยัดที่จะรักกันก็ยิ่งทำให้มี “ความโรแมนติก” ยิ่งขึ้นไปอีก รักโรแมนติกจึงสามารถเกิดและจบลงจากคนเพียงสองคน ทำนองเดียวกับเพลงที่ว่า เมื่อความรักนั้น .. ไม่ใช่ภูผา เป็นเพียงแววตาที่จริงใจ เมื่อความรักนั้น .. เป็นแค่ต้นไม้ มันจะยืนยงสักเท่าไร ก็ต้องอยู่ที่เรา.. ทั้งสองคน

                                                 

    

     ภาพของความรักโรแมนติกดูจะถูกตอกย้ำแทบจะตลอดเวลาในสื่อกระแสต่างๆ ของสังคมไทย และภาพยนตร์เรื่อง “อวตาร” ก็สะท้อนให้เห็นอานุภาพของรักโรแมนติกที่ยิ่งใหญ่กว่ารักในแบบธรรมดาทั่วไป

     “อวตาร” เป็นเรื่องราวการขยายอิทธิพลของชาวโลกออกไปยังดาวแพนโดราเพื่อแสวงหาแร่ธาตุที่มีมูลค่าสูง ปมของเรื่องเกิดจากบริษัทขนาดใหญ่ที่มีกองกำลังทหารของตัวเองต้องการแร่ธาตุชนิดนี้  แต่แร่อยู่ใต้ถิ่นที่อยู่ของชาวพื้นเมือง อุปสรรคสำคัญของการเข้าไปสำรวจแหล่งแร่ก็คืออากาศที่เบาบางไม่เหมาะสมกับการดำรงชีวิตของมนุษย์ จึงได้มีการคิดค้นโครงการอวตารที่จะทำให้มนุษย์สามารถบังคับร่างอวตารที่เป็นส่วนผสมระหว่างมนุษย์และชาวดาวแพนโดราที่มีชื่อว่านาวีได้ เจค ซัลลี คือหนึ่งในผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เดินทางมาควบคุมร่างอวตารของพี่ชายที่เสียชีวิตไป ในช่วงแรกเจคเหมือนจะเห็นดีเห็นงามกับการขยายอำนาจของบริษัทเหมืองแร่ จนกระทั่งเขาได้ตกหลุมรักกับนีย์ทีรี้ซึ่งทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนไปและกลายมาเป็นผู้นำในการปกป้องดาวแพนโดราในที่สุด 

                                                                     

     หนังสะท้อนให้เห็นว่ารักโรแมนติกก่อให้เกิดอานุภาพมหาศาลในการเปลี่ยนความคิดของชายคนหนึ่งและทำให้เขายอมสละชีวิตของตนเพื่อคนที่รักและกลุ่มคนของคนที่รัก นอกจากนั้นความพิเศษของรักโรแมนติกในหนังเรื่องนี้คือความรักที่ข้ามเผ่าพันธุ์หรือสปีชีส์ เป็นความรักที่เกิดระหว่างมนุษย์กับชาวต่างดาว ที่ทำให้เห็นว่ารักเป็นสิ่งที่ไม่มีพรมแดนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นพรมแดนของประเทศ พรมแดนภาษา หรือแม้แต่พรมแดนของโลก ของเผ่าพันธุ์

         แต่ความรักโรแมนติกลักษณะนี้ดูจะมีอยู่แต่เพียงในสื่อเท่านั้น เพราะถึงที่สุดแล้วความรักแบบนี้ก็ไม่สามารถดำรงอยู่จริงบนโลกโดยแยกขาดจากสิ่งอื่นๆ ได้ ทั้งจากสังคม  คนรอบข้าง  อีกทั้งมีเงื่อนไขที่มากมาย  โดยเฉพาะหากอยู่ในสถาบันการแต่งงานด้วยแล้วเป็นไปไม่ได้เลยที่สังคมจะไม่เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อน ครอบครัว เงื่อนไขทางเศรษฐกิจ  ฯลฯ

     จากที่กล่าวมานอกจาก “อวตาร” จะเป็นหนังที่ดูสนุกและมีภาพที่สวยงามแล้ว เนื้อหาและการนำเสนอยังชวนให้คนดูขบคิดและวิพากษ์กับสิ่งต่างๆ ของหนังและโลกแห่งความเป็นจริงอีกด้วยความคิดเห็นที่  2

ความรักโรแมนติก  

Avatar   (25 กุมภาพันธ์ 2553  เวลา 15:04:15)

ความคิดเห็นที่  1

โค ตะ มัง เลย

น้องน้อย   (23 มกราคม 2553  เวลา 13:17:28)