Loading ...

 

ภาพประกอบจาก www.kapook.com

ชื่อทางการ       Dorian Gray

ชื่อไทย             ดอเรียน เกรย์ เทพบุตรสาปอมตะ

ประเภท           Drama

กำกับโดย         Oviler Parker

เขียนโดย         Oscar Wild, Toby Finlay

 

การใช้ชีวิตอย่างมีศีลธรรมจรรยา ไม่หลงใหลมัวเมาไปกับอบายมุขและกามารมณ์ทั้งหลายดูจะเป็นแก่นความคิดทางสังคม สำหรับชนชั้นกลางในสังคมอังกฤษช่วงศตวรรษที่ 19 ที่ต่อมาได้กลายมาเป็นบรรทัดฐานทางจริยธรรมและการใช้ชีวิตในหลายสังคมทั่วโลก อันตกทอด ส่งต่อความคิดดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบัน ในมุมหนึ่งศีลธรรมแบบสังคมอังกฤษช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกับความคิดทางชนชั้นของสังคมอย่างแนบแน่น กล่าวคือ เป็นความพยายามของชนชั้นสูงหรือรัฐในการจัดระเบียบและควบคุมมาตรฐานทางศีลธรรมของชนชั้นกลางที่กำลังมีอิทธิพลและขยายตัวอย่างมาก อันอาจส่งผลต่อการทำลายระเบียบ ขนบและโครงสร้างทางสังคมให้ล่มสลาย

 

          “Dorian Gray” เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นภาพของจารีตทางศีลธรรมของสังคมวิคตอเรียนได้เป็นอย่างดี หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจาก “The Picture of Dorian Gray” นิยายเล่มหนึ่งของ ออสการ์ ไวน์นักเขียนชื่อดังแห่งเกาะอังกฤษ เป็นเรื่องราวของ ดอเรียน เกรย์ เด็กหนุ่มรูปงามที่เดินทางจากชนบทเพื่อมารับมรดกมหาศาลของปู่ ภายใต้การชักนำของ  เฮนรี่ วอร์ตันเขาได้เข้าไปพบปะกับแวดวงชนชั้นสูงและปัญญาชนของอังกฤษ รวมถึง บาซิล ฮอร์วอร์ด ศิลปินที่หลงใหลหน้าตาอันงดงามของดอเรียน และได้วาดภาพของเขาในเวลาต่อมา

          ภาพวาดของ  ดอเรียน นี่เองที่ได้กลายเป็นปมสำคัญของเรื่อง เนื่องจากเขาได้ทำพันธะสัญญากับปีศาจ  ให้วิญญาณของเขาเข้าไปสิงสถิตอยู่ในภาพ ส่งผลให้ไม่ว่าจะเป็นความชราหรือความบอบช้ำของดอเรียน จะไปปรากฏในภาพวาดแทน ส่วนตัวเขายังคงความหนุ่มเช่นเดิมราวกับเป็นอมตะ ซึ่งส่งผลให้  ดอเรียน  ใช้ชีวิตอย่างสุดเหวี่ยง โดยเฉพาะการหมกมุ่นกับชีวิตทางเพศอย่างไม่ลืมหูลืมตา ภายใต้การชี้นำผ่านคำพูด คำคม ของ วอร์ตัน จนท้ายที่สุดเมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลง ดอเรียน เกิดสำนึกผิดและพร้อมที่จะใช้ชีวิตรักอย่างคนทั่วไป แต่ทว่าการเปลี่ยนใจของเขาดูจะเป็นสิ่งที่สายไปเสียแล้ว

ภาพประกอบจาก www.kapook.com

 

          ภาพส่วนใหญ่ของภาพยนตร์เรื่องนี้ชี้ให้เห็นประเด็นทางเพศอย่างสุดเหวี่ยงและเสรีของ  ดอเรียน เกรย์ ว่าเป็นความชั่วร้ายประการหนึ่ง เป็นความชั่วร้ายดั่งหนอนที่กำลังชอนไชภาพวาดที่สิงสถิตวิญญาณเขาอยู่ ความหมกมุ่นในเพศรสของ ดอเรียน ทำให้ชีวิตเหมือนตกอยู่ในหลุมที่ตัวเองขุดลึกลงไปเรื่อยๆ อย่างยากจะเยียวยา  และส่งผลให้เขาถอยห่าง ละเลยศีลธรรมอันดีของสังคม อันหมายถึงการรักเดียวใจเดียวและไม่มักมากในกาม มากขึ้นไปเรื่อยๆ จนท้ายที่สุด  แม้เขาจะสำนึกผิดกับสิ่งที่กระทำลงไป  หากแต่ก็เป็นเรื่องที่สายไปเสียแล้วที่จะแก้ตัวหรือเปลี่ยนแปลงตัวเอง 
 

 

ภาพประกอบจาก www.kapook.com
ภาพประกอบจาก www.kapook.com

ในแง่นี้อาจกล่าวได้ว่าชีวิตทางเพศที่นอกลู่นอกทาง กระทำไปเพื่อความสนุกหรือไม่เป็นไปตามศีลธรรมอันดีงาม นอกจากจะส่งผลให้สังคมไม่เจริญก้าวหน้าตามความคิดแบบวิคตอเรียนแล้ว อีกด้านหนึ่งยังส่งผลต่อความเจริญก้าวหน้าและชีวิตด้านอื่นของปัจเจกบุคคลที่จะเหลวแหลกตามไปด้วยอย่างยากจะแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมหรือเริ่มต้นใหม่

นอกจากภาพที่สะท้อนกรอบคิดเรื่องเพศในสังคมวิคตอเรียนแล้ว ตลอดทั้งเรื่อง “Dorian Gray” ยังนำเสนอภาพทางสังคมของอังกฤษช่วงศตวรรษที่ 19 และวิถีทางเพศของผู้ชายในยุคนั้นได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน

 


 ความคิดเห็นที่  3

คนหล่อ ใครๆก็ต้องการ

อ๊อฟ   (27 กรกฎาคม 2555  เวลา 20:13:36)

ความคิดเห็นที่  2

หนังเรื่องนี้สนุกมากถึงจะมีคำตักเตือนมากแต่ถ้าเราทำดีที่สุดแล้วหนังเรื่องนี้ก็ดีที่สุดสำหรับทุกคน

นัดชา   (14 สิงหาคม 2553  เวลา 18:23:45)

ความคิดเห็นที่  1

พระเอกไม่น่าทำตัวเหลวแหลกเลย

นานะ   (7 สิงหาคม 2553  เวลา 16:05:13)