Loading ...

 

ภาพประกอบจาก http://www.sickplaylist.com/vide...5B8%2581
                            

          ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความรักในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ สิ่งหนึ่งที่มาพร้อม และดูจะขาดเสียมิได้ก็คือภาพของดอกกุหลาบสีแดงอันเป็นสื่อแสดงถึงความรัก ความโรแมนติก ตามแทบจะทุกหัวมุมถนน

          จากความสัมพันธ์ระหว่างดอกกุหลาบสีแดงและความรักอันเป็นที่คุ้นชินของสังคมไทยนี้เอง ที่โฆษณารังนกพร้อมดื่มยี่ห้อหนึ่ง ได้หยิบยกมาเป็นภาพสื่อถึงความรัก ความเข้าใจ ความห่วงใยของคู่รักหนุ่มสาว ภายใต้นิยามที่ว่า “ดูแลความรักของคุณให้มากขึ้นทุกวัน”

          โฆษณาชิ้นนี้กล่าวถึงหญิงสาวที่กังวลว่าชีวิตหลังแต่งงานของเธอจะจืดชืดและหนุ่มคนรักจะมีความรักให้เธอน้อยลง แต่แล้วชายหนุ่มก็ให้คำมั่นสัญญากับเธอโดยให้ดอกกุหลาบสองช่อเป็นตัวแทนความรักที่เขาจะมอบให้กับเธอ โดยดอกกุหลาบที่แทน “ชั่วโมงต่อไป” มีขนาดช่อที่ใหญ่กว่าดอกกุหลาบ “ชั่วโมงนี้” ก่อนที่จะพาเธอเดินเข้าไปในห้องอันเต็มด้วยดอกกุหลาบสีแดง แทรกไปด้วยดอกกุหลายสีชมพู ซึ่งมีรังนกพร้อมดื่มวางอยู่ท่ามกลางดอกกุหลาบเหล่านั้น อันแสดงให้เห็นความรักของชายหนุ่มที่มีต่อหญิงสาวอย่างมากล้น

 

          แน่นอน เป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธว่าโฆษณาชิ้นนี้ได้สะท้อนภาพของความรักโรแมนติกออกมาเกือบตลอดทั้งเรื่อง เป็นความรักที่เป็นดั่งพลังในการขับเคลื่อนโลกและชีวิตของคู่รักทั้งสอง

          กระนั้นก็ดี  จุดหนึ่งที่น่าสนใจและน่าทำความเข้าใจอย่างยิ่ง คือ สัญลักษณ์ของกุหลาบแดงและสีแดงของผลิตภัณฑ์รังนก ที่สัมพันธ์กับ “ความรัก” ในปัจจุบัน ความรัก สีแดง และ ดอกกุหลาบ อาจเป็นสิ่งที่วางอยู่คู่กันอย่างกลมกลืนจนหลายคนอาจไม่ตระหนักว่า ความสัมพันธ์ของสามสิ่งดังกล่าวเป็นสิ่งที่ได้รับอิทธิพลอย่างสูงมาจากกรอบคิดของคริสต์ศาสนาและสังคมยุโรป  ที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ  สีแดง ดอกกุหลาบ และความรักมากมาย อาทิ ในตำนานปรัมปราของกรีกโบราณเชื่อกันว่า  ดอกกุหลาบเป็นเครื่องหมายแทนการกำเนิดของเทพธิดาวีนัสซึ่งเป็นเทพแห่งความรัก หรือเรื่องเล่าเกี่ยวกับนักบุญวาเลนไทน์ที่วันตายของท่านได้กลายมาเป็นวันวาเลนไทน์นั้นก็เกี่ยวข้องกับดอกกุหลาบสีแดง ที่เป็นดั่งเครื่องแสดงความรักของผู้คนที่หยิบยื่นให้ท่านขณะถูกคุมขังโดยจักรวรรดิโรมัน

          ตำนาน เรื่องเล่า ในสังคมตะวันตกดังกล่าวนี้เองกระจายตัวเข้ามายังสังคมไทย ผ่านสื่อประเภทต่างๆ จนกลายเป็นความคุ้นชิน และคุ้นเคยว่า ความรักนั้นสัมพันธ์กับดอกกุหลาบและสีแดง รวมถึงความเชื่อวันวาเลนไทน์ด้วย

ภาพประกอบจาก http://firenzegold.wordpress.com/love/

 

          จากความคุ้นชินดังกล่าวนี้ โฆษณารังนกพร้อมดื่มได้เล็งเห็นความสัมพันธ์ของความรัก อันสอดคล้องกับสีแดงที่เป็นสีประจำของรังนกยี่ห้อนี้ และนำมาเป็นจุดขายผ่านโฆษณา โดยเชื่อมโยงการดื่มรังนกกับความรักและความห่วงใยระหว่างคู่รัก ท่ามกลางบรรยากาศของเดือนแห่งความรัก และวันวาเลนไทน์ ที่โฆษณาชิ้นนี้ได้เผยแพร่ออกมาสู่สาธารณชน

          ในแง่นี้จึงดูเป็นความสำเร็จของโฆษณาที่หยิบยกความเชื่อเกี่ยวกับ “ความรัก” ที่ผู้คนไม่เคยตั้งคำถามมาเป็นจุดขายได้อย่างน่าสนใจ

          แต่ทั้งนี้ผู้เขียนเคยอ่านหนังสือเจอว่าในหลายสังคมสีแดงอาจไม่ได้สื่อถึงความรัก เช่น สังคมอินเดียโบราณ สีดำเป็นสีแห่งความรักซึ่งสัมพันธ์กับเรื่องเล่าเกี่ยวกับการกำเนิดของพระกามเทพ ดังนั้นความรักสีแดงดังที่เรารู้กันอยู่ทุกวันจึงเป็นเพียงมายาภาพมากกว่าความจริง เฉกเช่นเดียวกับความรักโรแมนติกที่หลายคนใฝ่ฝันหาแต่อาจไม่มีอยู่จริง

ภาพประกอบจาก http://sunshinejoy.com/Default.a..._-_Bloom