Loading ...
ชื่อทางการ The Twilight Saga: Eclipse
ชื่อไทย แวมไพร์ ทไวไลท์ 3 อีคลิปส์
ประเภท Drama | Fantasy | Romanc
กำกับโดย เดวิด สเลด
บทภาพยนตร์โดย เมลิสซ่า โรเซนเบิร์ค
บทประพันธ์โดย สเตฟานี่ เมเยอร์
 

           ใครที่เคยติดอกติดใจแวมไพร์หนุ่มรูปหล่อมีเสน่ห์อย่าง “ เอ็ดเวิร์ด” หรือหมาป่าหนุ่มร่างบึ้กอย่าง “จาคอบ” คงไม่พลาดแวมไพร์ ทไวไลท์ 3 ซึ่งภาคนี้รับรองว่าสนุกไม่แพ้ภาค 1 และ 2 หรืออาจจะสนุกที่สุดก็ได้ในสายตาของหลายคน เนื่องจากภาคนี้เป็นเรื่องราวของการรวมพลังระหว่างแวมไพร์ตระกูลคัลเลน (ครอบครัวของเอ็ดเวิร์ด) กับเพื่อนพ้องหมาป่าของจาคอบ เพื่อปกป้องเบลล่า จากการตามล่าของแวมไพร์เพชฌฆาต พร้อมกับการขับเคี่ยวของเอ็ดเวิร์ดกับจาคอบ ในการแย่งชิงหัวใจของเบลล่า ที่เรียกได้ว่าลุ้นทั้งเรื่องรบและเรื่องรักไปพร้อมๆ กัน หากอยากรู้ว่าการต่อสู้จะจบอย่างไร ฝ่ายใดจะเป็นผู้ชนะ และใครจะเป็นผู้พิชิตหัวใจของเบลล่าไปได้ คงต้องไปติดตามกันต่อในหนัง

            จากการดูแวมไพร์ ทไวไลท์ ตั้งแต่ภาค 1-2 จนถึงภาค 3 พบว่า เนื้อหาของหนังมีแง่มุมที่เกี่ยวกับความรัก สัมพันธภาพ การจัดการความสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ ที่ครู หรือคนทำงานด้านเพศศึกษา สามารถนำประเด็นดังกล่าวไปชวนคุยกับกลุ่มเป้าหมาย หรือตัววัยรุ่นเองที่ได้ดู ก็อาจได้แง่คิดหรือวิธีการในการจัดการความสัมพันธ์กับคนหลายกลุ่ม ตัวอย่างเล็กๆ ที่ยกมาจากบางฉากของภาพยนตร์ อาทิ

ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อของเบลล่า กับเอ็ดเวิร์ด
          จะเห็นได้ว่าความสัมพันธ์ของคนทั้งสองไม่สู้ดีนัก เนื่องจากพ่อของเบลล่าไม่ชอบเอ็ดเวิร์ด แต่เอ็ดเวิร์ดก็มีวิธีที่จะจัดการกับความสัมพันธ์ดังกล่าว อาทิ แม้พ่อของเบลล่าไม่ชอบหน้า แต่เอ็ดเวิร์ดก็ไม่เคยหนีหน้า ยังพาเบลล่ามาส่งตามเวลาที่พ่อกำหนด และส่งอลิซ (น้องสาว) มาทำความสนิทสนมด้วย ซึ่งแม้พ่อจะยังไม่ชอบเอ็ดเวิร์ดซะทีเดียว แต่ก็เริ่มมีความรู้สึกดีๆ ให้ ทำให้เห็นการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างวัยรุ่นกับผู้ใหญ่ ในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ทำตามสัญญา ที่สุดท้ายแล้วความรู้สึกดีๆ ก็จะเกิดตามมา

๏ ความสัมพันธ์ระหว่างเบลล่า กับจาคอบ
          แม้ทั้งคู่จะรู้จักกันมานาน แต่กาลเวลาที่คบหาเป็นเพื่อนกัน ก็สามารถทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนแปลงไปได้ การแอบชอบจนกลายเป็นความรักของจาคอบที่มีต่อเบลล่า ทำให้เขายินดีที่จะทำทุกอย่างให้กับคนที่รัก แม้จะต้องการช่วงชิงเบลล่ามาจากเอ็ดเวิร์ด แต่เขาก็ให้เกียรติเธอที่จะเป็นคนเลือกคนที่เธอรักจริงๆ ความรักของจาคอบแสดงให้เห็นความจริงใจที่มีต่อหญิงที่รัก ที่แม้จะไม่ใช่ผู้ชายคนเดียวที่เธอรัก แต่ก็ยินดีที่จะเป็นผู้ชายคนเดียวที่เธอนึกถึงยามมีปัญหา เป็นความรักที่ไม่จำเป็นต้องครอบครอง

๏ ความสัมพันธ์ระหว่างเบลล่า กับเอ็ดเวิร์ด
           ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ทำให้เห็นวิธีการในการจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกทางเพศที่เกิดขึ้น ว่ามันสามารถคลี่คลายได้ และสามารถพูดคุยถึงความต้องการของตัวเองได้ ดูได้จากฉากที่เบลล่ามีความต้องการและอยากมีอะไรกับเอ็ดเวิร์ด แต่เอ็ดเวิร์ดปฏิเสธ ซึ่งทำให้เบลล่ารู้สึกเสียใจ แต่เขาก็ได้อธิบายให้เธอฟังว่า ไม่ใช่ว่าตัวเขาเองจะไม่ต้องการหรือไม่มีความรู้สึก แต่เขาเติบโตมาในยุคที่หญิงชายหากจะมีอะไรกันก็อยากให้ผ่านพ้นวันแต่งงานไปก่อน ซึ่งทำให้เห็นว่าคนสองคนที่เติบโตมาในกรอบสังคมที่ต่างกัน ความคิด ความเชื่อ หรือทัศนคติในการมองเรื่องต่างๆ ย่อมแตกต่างกันด้วย แต่ก็สามารถที่จะเรียนรู้และอยู่ร่วมกันได้ หากเปิดใจและยอมรับในตัวตนของกันและกัน

             จะเห็นได้ว่าดูหนังเรื่องหนึ่ง นอกจากความสนุกที่ได้รับแล้ว ยังได้แง่มุมต่างๆ ที่สามารถไปปรับใช้ในชีวิต หรือนำไปพูดคุยเพื่อสร้างการเรียนรู้ให้กับคนอื่นๆ ได้อีก