Loading ...

 

                         
รูปจาก www.zabzaa.com
 

          อีกไม่กี่วันข้างหน้าก็จะถึงเทศกาลประจำปี อันเป็นประเพณีที่กระทำสืบทอดกันมาของวงการข่าวประเทศไทย นั่นคือการทำผลสำรวจสุดคลาสสิก ‘เพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์’

          สิ่งหนึ่งที่ถูกทำขึ้นพร้อมๆ กับช่วงเวลาเทศกาลสำคัญของไทย จนแทบเป็นเรื่องที่ (ต้อง)มีทุกครั้งไป คือผลสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างต่างๆ เพื่อชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงของเรื่องที่ทำการสำรวจ และหนึ่งในหลายๆ เรื่องที่เป็นเรื่องฮิตติดกระแส ขายได้ตลอดทุกเทศกาลและทุกปี คงหนีไปไม่พ้นเรื่องเพศที่มาพร้อมกับคำว่า “วัยรุ่น” ซึ่งดูเหมือนจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากว่าผลสำรวจอื่นๆ

          ในขณะที่ผลสำรวจเรื่องเพศของวัยรุ่นในช่วงเทศกาล ถูกหยิบมาพูดถึงแต่ละครั้งอย่างสนุกปาก  สิ่งที่คนใหญ่คนโตบ้านเราเขาถือมาตรการเร่งด่วนที่ต้องรีบทำกัน คือ “ตั้งป้อม” “เฝ้า” “ตรวจ” และ “ค้น ม่านรูดกันให้ควั่ก” จนวัยรุ่นแทบจะแทรกแผ่นดินหนี ทำเช่นวัยรุ่นเหมือนผู้ร้ายต้องคดีร้ายแรงที่ต้องคอยหลบซ่อน

            คงไม่ต้องขยายความคำว่ามาตรการเร่งด่วน เพราะไม่ใช่แนวทางแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนอย่างแน่นอน!!

          ครั้นจะหาปากเสียง ที่จะช่วยสื่อความรู้สึกของวัยรุ่นว่าคิดเห็นอย่างไร ก็ใช่ว่าจะมีช่องทางให้มากมาย เพราะเสียงแบบนี้ขายได้ไม่นาน ทุกวันนี้จึงได้ยินแต่เสียงของทัศนะด้านที่กระทบแรงๆ เพียงด้านเดียว ที่คนฟังแล้วอาจรู้สึกสะใจ นั่นแหละถึง ‘ขายได้’

          แล้วกลุ่มผู้ได้รับผลจากการสำรวจได้อะไร? นอกจากการตีตรา และการแต่งตั้งให้เป็นตัวปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขประจำเทศกาลที่กำลังมาถึง...

          หาก “โพลล์” หมายถึง การสำรวจความคิดเห็นเพื่อให้ได้มาซึ่ง “มติมหาชน” ปีนี้ลองมาสำรวจกันไหมว่า วัยรุ่นเขาคิดอย่างไรกับผลสำรวจที่ทำสืบทอดกันมาทุกปี แล้วเขาคิดอย่างไรกับเรื่องเพศสัมพันธ์ในช่วงวันวาเลนไทน์??

          การตีตรา ผลิตซ้ำเรื่องเดิมอยู่ตลอด อาจเป็นเรื่องที่สามารถขายได้ เพราะอยู่ในกระแสนิยม ในขณะที่ภาพมุมกว้างของสิ่งที่ตามมา ในการบริโภคสื่อแบบเดิม ซ้ำๆ คือการเชื่อและคล้อยตามทัศนะที่ใส่ลงไปในการนำเสนอ

          ถ้าที่นี่คือสังคมแห่งความเท่าเทียม ก็ขอได้ยินเสียงที่เท่าๆ กันบ้างเหอะ...ความคิดเห็นที่  1

3OTZtf Major thanks for the article.Really looking forward to read more. Much obliged.

social bookmarking service   (6 มิถุนายน 2556  เวลา 02:01:54)