Loading ...

มาถึงเมืองไทยแล้ว สำหรับภาพยนตร์อีโรติค ๓ มิติเรื่องแรกของโลก "3D Sex and Zen: Extreme Ecstasy" หรือ "ตำรารักทะลุจอ" ซึ่งเป็นการทุ่มทุนสร้างของ ๓ ประเทศ อย่างฮ่องกง จีน และญี่ปุ่น และยังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ แค่เข้าฉายวันแรกในฮ่องกงก็ทำรายได้ถล่มทลายทุบสถิติภาพยนตร์ Avatar ไปได้สำเร็จ

หนังแอ็คชั่นของฮอลลีวูดลงทุนมหาศาล หรือจะสู้หนังอีโรติค ที่สร้างด้วยเงินทุน ๓.๕ ล้านดอลลาร์สหรัฐ (๑๐๕ ล้านบาท)

เรื่องนี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายได้ขอ "เรต ๒๐" คืออนุญาตให้ผู้มีอายุ ๒๐ ปีขึ้นไปเข้าชม ซึ่งคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ก็ยอมให้ตามนั้น แต่ตั้งเงื่อนไขขอให้ผู้จัดจำหน่ายตัดฉากออกไป ๓ ฉาก ด้วยเหตุผลที่ว่า "ไม่เหมาะสมกับประเทศไทย" อันประกอบไปด้วย ฉากการทารุณกรรมขณะมีเพศสัมพันธ์โดยอีกฝ่ายไม่ยินยอม ๒ ฉาก และฉากที่พระร่วมประเวณีกับสีกา โดยตัดออกไปเพียงบางส่วน แต่ไม่ได้ให้ตัดทิ้งทั้งฉาก ซึ่งความยาวที่ถูกตัดทิ้งประมาณ ๓ นาที เหลือภาพยนตร์ที่เราจะได้ดูกันเพียง ๑๑๐ นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้  โรงภาพยนตร์รับปากจะตรวจบัตรประชาชนของผู้ซื้อตั๋ว ต้องมีอายุ ๒๐ ปี จึงไม่ต้องห่วงว่าเยาวชนเด็กน้อยจะฝากผู้ใหญ่มาซื้อ เพราะเมื่อถึงทางเข้าโรงภาพยนตร์ก็จะถูกตรวจบัตรประชาชนอีกครั้ง ไม่มีทางที่น้องหนูอายุต่ำกว่า ๒๐ ปีจะเล็ดลอดเข้าไปดูได้

เรื่องนี้ ทำให้เรารู้ว่า "เด็ก" ยังคงถูก "ผู้ใหญ่" มองว่าไม่ควรจะรับรู้เรื่อง “อย่างว่า” จนถึงเวลาอันสมควร ขณะที่ "ผู้ใหญ่" เอง แม้จะโตแค่ไหนอายุเท่าไรก็ตาม ก็ยังถูก "ผู้ใหญ่ (กว่า)" จำกัดเสรีภาพในการเสพสื่ออยู่ดี

คงคุ้นๆ เหมือนเราถูกดูถูกสติปัญญายังไงก็ไม่รู้ เหมือนกรณีจะห้ามฉาย "ดอกส้มสีทอง" เพราะหวั่นเด็กดูแล้วอยากเป็นเรยา ทำไมไม่คิดว่าเราต่างมีสมอง และคิดได้บ้าง

ภาพยนตร์ Sex and Zen นี้คล้ายเป็นการยกระดับหนังเรตอาร์ที่หลายคนต้องแอบดูในห้องมาขึ้นจอใหญ่ แถมเป็นระบบสามมิติทะลุจอ แต่ฉากส่วนมากในภาพยนตร์ยังฉายถึงฉาก "ร่วมรัก" ทั้งแบบ “ปกติ” และ “พิสดาร” แปลกประหลาดเหนือจินตนาการ จนกลายเป็นเรื่องตลก เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้ลั่นโรง

มีทั้งฉากร่วมรักของสามีภรรยา คำพูดที่สื่อถึงเพศสัมพันธ์ระหว่างชาย-ชาย และฉากที่สื่อถึงการทำอะไรกันแบบหญิง-หญิง ผ่าน "เครื่องมือ" บางอย่าง

นอกจากนี้ยังมีฉาก "เซ็กส์หมู่" ที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้นับสิบ แต่ไม่ว่าจะมีฉากนี้กี่ครั้ง ทุกครั้งจะมีผู้ชายเพียงคนเดียว ห้อมล้อมด้วยเหล่าสตรีหุ่นอรชรท่าทางยั่วยวน ซึ่งชายผู้นั้นไม่ได้ถูกมองว่าทำเรื่องผิดบาป แต่เมื่อตัวแสดงสาวเกิดพลาดพลั้งกับชายแปลกหน้า กลับถูกทำโทษอย่างโหดร้ายอย่างอำมหิต สะท้อนแนวคิด ไม่ว่ายุคสมัยใด “ชายยังคงเป็นใหญ่” อยู่เสมอ

เช่นเดียวกับ การให้ความสำคัญของอวัยวะเพศ ที่เชื่อว่ายิ่งมีขนาดใหญ่ ยิ่งดีต่อการร่วมรักและผู้หญิงต่างต้องการสิ่งนั้น ใครที่มีขนาดเล็กต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้สิ่งที่ใหญ่มา ไม่ต่างกับ "ลีลารัก" ผู้มีท่วงท่าดีเลิศจะเป็นที่หมายปองของฝ่ายตรงข้าม

เวลาผ่านไป ๑๑๐ นาที เราได้เห็นฉากที่มี "หน้าอกหน้าใจ" และฉากอีโรติคหลากหลายลีลา หลายต่อหลายฉาก จนรำพึงออกมาว่า "อีกแล้วหรอ..??" เริ่มเห็นจนเบื่อแล้วและอยากให้ภาพยนตร์จบเร็วๆ จนกลับมาคิดว่าถ้าเราเปิดเสรีให้เด็กเสพเรื่องเพศ เด็กคงรู้สึกเอียนอย่างเรา และลดความกระหายอยากรู้ลงไปได้เยอะ

สุดท้ายแล้ว จนดำเนินมาถึงฉากจบของภาพยนตร์เรื่องนี้ พร้อมกับประโยคเด็ดทิ้งท้ายที่ออกจากปากตัวละคร ว่า "การร่วมรัก ไม่สำคัญเท่า ความรัก"

น่าแปลก ภาพยนตร์อีโรติคที่มีฉากร่วมรักนับไม่ถ้วน กลับไม่ให้ความสำคัญของการ “ร่วมรัก” ..ความคิดเห็นที่  3

4l7sBN Thanks-a-mundo for the blog post.Really looking forward to read more. Awesome.

modular homes upstate NY   (5 มิถุนายน 2556  เวลา 20:23:19)

ความคิดเห็นที่  2

หนังอีโรติกที่ สร้างให้เห็นคุณค่าความเป็นชายที่ไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งอดีตและปัจจุบัน ได้อย่างชัดเจน!

ปลายทาง   (1 กรกฎาคม 2554  เวลา 22:37:27)

ความคิดเห็นที่  1

เห็นด้วยกับบทความ มันไม่รื่นรมย์อย่างที่คิดไว้ หลายฉากค่อนข้างแรงและอุบาทว์ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชีวิตคู่ต้องมีความรักมาเป็นอันดับแรก แต่การร่วมรักที่สุขสมทั้งสองฝ่ายก็ยังมีผลต่อชีวิตคู่ด้วย    

เริง   (17 มิถุนายน 2554  เวลา 09:38:06)