Loading ...

       
รูปจาก www.theblaze.com  

          ผมมีคำถามครับ

          “ใครเป็นแฟนคนแรกของอดัม?”

            เข้าใจถูกแล้วครับ อดัม (Adam) คนที่พระเจ้าสร้างขึ้นมาตามตำนานในคัมภีร์ไบเบิลนั่นแหละ หาใช่ดาราหรือนักฟุตบอลที่ชื่ออดัมไม่ ซึ่งผมเชื่อว่าคนมากกว่าครึ่งที่ได้อ่านคำถามนี้น่าจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “อีฟ” (Eve) หญิงสาวที่พระเจ้าสร้างขึ้นมาให้คู่กับอดัม เพื่อเป็นชายหญิงคู่แรกของโลกที่จะให้กำเนิดมวลมนุษยชาติ

          ไม่แปลกครับ เพราะก่อนหน้านี้ผมเองก็มีคำตอบนั้นเพียงคำตอบเดียวในหัว แต่ทว่า “อีฟ” เป็นคำตอบที่ผิดถนัด

          หลังจากได้รับการบ้านในวิชาเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ ซึ่งผมต้องเขียนเรื่องเกี่ยวกับเรื่องตำนานของฝรั่งต่างๆ นี้ ผลพลอยได้คือทำให้ผมรู้จักกับเธอ หญิงสาวที่มีนามว่า “ลิลิธ” (Lilith)

          “ลิลิธ” คือภรรยาคนแรกของอดัม ก่อนหน้าที่อีฟจะถือกำเนิดขึ้น พระเจ้าสร้างลิลิธและอดัมขึ้นมาพร้อมๆ กันจากเศษฝุ่นดินเพื่อให้ดำรงอยู่คู่กันไป แต่อยู่ไปอยู่มาก็มีเหตุให้ทั้งสองต้องแยกจากกัน ซึ่งในจุดนี้มีการคาดเดาจากหลากหลายตำนานและลัทธิที่แตกต่างกันไป

          บางตำนานระบุว่าลิลิธได้กระทำบางสิ่งที่ชั่วร้ายจนโดนพระเจ้าลงโทษด้วยการไล่ออกจากสวนอีเด็น บ้างก็ว่าเธอได้เอ่ยนามต้องห้ามของพระผู้เป็นเจ้า แล้วอยู่ๆ ก็อันตรธานหายไปทันที แต่มีอยู่แนวคิดหนึ่งที่ผมคิดว่าน่าสนใจมากคือความเชื่อที่ว่า อดัมนั้นยืนกรานให้ขณะที่กำลังร่วมรักกันนั้น ลิลิธจะต้องอยู่เบื้องล่างเขาเสมอ โดยอดัมอ้างว่าเพื่อเป็นการแสดงถึงอำนาจความเป็นผู้นำของครอบครัว

          แต่ลิลิธผู้ถือกำเนิดมาด้วยกระบวนการและช่วงเวลาเดียวกับอดัมกลับยึดมั่นในความเท่าเทียมระหว่างเธอและเขา เธอปฏิเสธหัวชนฝา ความขัดแย้งและการถกเถียงเริ่มขึ้นและลุกลามใหญ่โตไปเรื่อยๆ จนลิลิธตัดสินใจหันหลังเดินหนีออกจากสวนอีเด็นไปโดยไม่แยแสฝ่ายชาย

          ลิลิธจึงอาจเป็นตัวละครที่สะท้อนภาพของผู้หญิงที่เข้มแข็ง ยึดมั่นในความเท่าเทียมระหว่างหญิงและชาย อีกทั้งยังไม่ง้อผู้ชายอีกด้วย ในจุดนี้ผมคิดว่าคล้ายแนวคิดหลักของลัทธิสตรีนิยมมากๆ ประมาณว่าหากไม่ใช่ ก็ใกล้เคียง

          หลังจากนั้น พระเจ้าจึงสร้างอีฟขึ้นจากกระดูกซี่โครงของอดัม ซึ่งในส่วนนี้แตกต่างจากลิลิธที่เกิดมาพร้อมกับอดัม คล้ายจะบอกเป็นนัยว่าอีฟเป็นเพียงส่วนหนึ่งของอดัม ต้องพึ่งพาอดัมอยู่วันยังค่ำ ปัญหาเรื่องการเรียกร้องความเท่าเทียมจะได้ไม่เกิดขึ้นอีก เพราะอย่างไรอดัมต้องเหนือกว่า

          อีฟจึงสะท้อนตัวตนของหญิงสาวตามอุดมคติของสังคมโดยทั่วไป นุ่มนวล บอบบาง และอยู่ภายใต้อำนาจของฝ่ายชาย ที่น่าสนใจคือตัวตนเธอดำรงอยู่เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งในตำนาน คัมภีร์ นิยายต่างๆ อีฟจะปรากฏกายเคียงข้างอดัมอยู่เสมอ

          ผิดกับลิลิธ ซึ่งนอกจากจะหายไปจากสวนอีเด็นแล้ว เรื่องราวของเธอยังหายไปจากตำนานอีกด้วย โดยบางแหล่งข้อมูลก็บอกว่าเรื่องราวที่ว่าลิลิธเป็นผู้หญิงคนแรกของโลกนั้นเพิ่งจะถูกเปิดเผยเมื่อไม่กี่สิบปีมานี้เอง

          สิ่งเหล่านี้จึงดลใจให้ผมคิดไปว่าการที่อีฟ ซึ่งเปรียบเหมือนตัวแทนของสตรีประเภทที่สังคมคาดหวัง เชิดหน้าชูตาอยู่ในสังคมผ่านเรื่องราวของตำนานมาเป็นระยะเวลายาวนานจนถึงปัจจุบัน แต่ลิลิธซึ่งเป็นตัวแทนของความเท่าเทียมระหว่างหญิงชายนั้นกลับหายตัวไปจากหน้าตำนานอย่างไร้ร่องรอย ยิ่งตอกย้ำค่านิยมที่ว่าสังคมกระแสหลักพร้อมจะส่งเสริมให้ “อดัม” อยู่เหนือคู่ครองของตนเสมอ

          แม้ลักษณะทางกายภาพของเพศหญิงจะเป็นตัวกำหนดให้ผู้หญิงต้องอ่อนแอกว่าผู้ชาย จนส่งผลไปถึงเรื่องบทบาทหน้าที่ในสังคมดังเช่นที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะศิลปิน นักกีฬา เชฟ วิศวกร หรือนักการเมืองที่โดดเด่น มักจะเป็นเพศชายเสียส่วนใหญ่ แต่ผมก็แอบเชื่อในความเท่าเทียมกันของศักยภาพระหว่างหญิงชายอยู่ลึกๆ บางทีเห็นผู้หญิงเล่นกีฬาเก่ง ก็ดูเท่ห์และมีเสน่ห์ไม่แพ้ผู้ชายเหมือนกัน

          จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายที่สาวมั่นผู้ไม่ยอมอยู่ใต้อาณัติของฝ่ายชายอย่างลิลิธ กลับไม่ค่อยมีใครรับรู้ถึงตัวตนของเธอเท่าไร ซึ่งเท่าที่ค้นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก็มีเพียงผิวๆ เท่านั้น

          แต่ระหว่างที่ผมสืบเสาะข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตอยู่นั้น ค้นไปค้นมา ผมกลับเจอข้อมูลที่แปลกประหลาดอย่างไม่น่าเชื่อ ชื่อของลิลิธได้ปรากฏอยู่ในตำนานโบราณของไทยด้วย มันเป็นไปได้อย่างไรกัน

          ตำนานมหัศจรรย์นั้นมีชื่อว่า...

          ลิลิธพระลอ

          เว็บแม่งสะกดผิด!!

                   ความคิดเห็นที่  10

@@@
Vorrundenprimus  holte sich durch ein    3:0 (0:0, 2:0, 1:0) gegen die  den ersten Matchball, Titelverteidiger ERC Ingolstadt kassierte dagegen mit einem deutlichen 0:5 (0:0, 0:3, 0:2) bei den Iserlohn Roosters den 2:2-Ausgleich. Auch die Dรผsseldorfer EG glich die Serie gegen die Hamburg Freezers durch ein 2:1 (0:0, 2:1, 0:0) wieder aus.Vor 2606 Zuschauern in Wolfsburg, darunter Weltmeister Andrรฉ Schรผrrle vom VfL Wolfsburg,    trafen Matthew Dzieduszycki (17./29.) und Sebastian Furchner (19./49.) jeweils doppelt fรผr die Hausherren - alle vier Tore fielen in รœberzahl. Fรผr die Gรคste aus Mรผnchen waren Jeremy Dehner (6.), Daniel Sparre (35.) und Michael Wolf (60.)    erfolgreich.Adler Mannheim siegen in NรผrnbergTitelkandidat Mannheim ging in Nรผrnberg erst im zweiten Drittel durch Tore von Jochen Hecht (24.) und Denis Reul (29.) in Fรผhrung. Christoph Ullmann sorgte in der 56. Minute    schlieรŸlich fรผr die Entscheidung. Am Freitag kรถnnen die Adler somit in eigener Halle alles klar machen.

Meister Ingolstadt, der schon am    vergangenen Freitag in Iserlohn 0:4 verloren hatte, geriet im zweiten Drittel durch einen Doppelschlag von Sean Sullivan (25.) und Brooks Macek (26.) sowie einen Treffer von Brent Raedeke (34.) in Rรผckstand.    Erneut Sullivan (53.) und Brodie Dupont (58.) setzten die Schlusspunkte.In Dรผsseldorf fielen alle drei Tore im zweiten Drittel. Ken Andre Olimb in รœberzahl (31.) und Alexander Thiel (38.) waren fรผr die DEG erfolgreich, Adam Mitchell (34.) traf zum zwischenzeitlichen Ausgleich.

wotoadgi   (16 กันยายน 2558  เวลา 18:40:05)

ความคิดเห็นที่  9

อ่อ มีตำนานของลิลิธอย่างนี้นี่เอง
เรารูัจักลิลิธมาจากซีรี่ย์ซูเปอร์แนททูรัลอ่ะ

น่ารักดีนะคะ เอาลิลิธมาเป็นตัวตั้งต้นเขียนบทความเรื่องความเท่าเทียมของหญิงชาย

อยากอ่านอีกง่ะ >_<"

โค้กลิตร   (22 สิงหาคม 2557  เวลา 11:43:13)

ความคิดเห็นที่  8

จากการศึกษทางด้านวิชาการปัจจุบันมนุษย์ยุคปัจจุบันมีความใกล้เคียงกับสิ่งมีชีวิตประเภท โฮโมเซเปี่ยนส์มากจึงมีความเป็นไปได้ในการเป็นบรรพบุรุษ ส่วนตำนานลิลิธที่มิได้รับการเผยแพร่มากนักเพราะเกี่ยวเนื่องกับศาสนาคริสต์
ซึ่งมีแนวปฎิบัติอันเคร่งครัดในเรื่องคำสอนและความเชื่อในการเกิดมนุษย์ซึ่งลิลิธถือเป็นรอยด่างพร้อยในจึงถูกลบออกจากประวัติศาสตร์ในด้านต่างๆจากกตำนานจะสะท้อนให้เห็นความเท่าเทีนมระหว่างขายหญิงซึ่งในอดีตถูกจำกัด
บทบาททางสังคมทำให้ในผุ้หญิงที่เข้มแข็งถูกมองว่าไม่ดีหรือไม่ถูกยอมรับจากสังคมและตำนานควรแก่การศึกษาใน
อีกหายมิติทางเพศ

ciel     (29 ตุลาคม 2556  เวลา 16:47:53)

ความคิดเห็นที่  7

เฮ่อ หญิงก็มาจากชาย และชายก็มาจากหญิง แม่ออกลูกมาเป็นคุณไงคะ ตีความ มั่วซั่ว ฝักใฝ่หาแต่ตำนาน ค;ามจริงไม่เคยศึกษา งมงายนิยายที่ไร้สาระพอๆกัิบหนัง สร้างสนุกๆดาวินชี่เงี้ย ความจริงตรงหน้ายังไม่ศึกษา

แพนด้า   (12 กรกฎาคม 2556  เวลา 14:00:51)

ความคิดเห็นที่  6

"ลิลิธ" ผมก็เคยอ่านเจอนะ ประมาณนี้เลยล่ะครับ  แต่บทความนี้ให้แง่มุมที่น่าสนใจมาก  ผมเห็นด้วยเลยล่ะที่ผู้หญิงควรจะได้รับความเท่าเทียมกับชายเหมือนกับที่ ลิลิธเรียกร้อง  เลยขอเล่าเพิ่มอีกหน่อย คือ กำเนิดของมนุษยชาตินั้นไม่ได้เริ่มจากคนแค่สองคน(คงรู้กันอยู่แล้วล่ะ^^)  ทั้งอย่างนั้นก็ยังสัมพันธ์กันกับ "อดัม อีฟ" เพราะ ในยุคหินนั้นมนุษย์เรานั้นอยู่รอดได้โดย ชาย และ หญิง แบ่งหน้าที่กันอย่างลงตัว โดยเพศชายที่แข็งแรงกว่าจะล่าสัตว์ ส่วนเพศหญิงจะดูแลบ้าน  แต่บรรพบุรุษของมนุษย์(ที่ไม่ใช่Homo sapiens)จะไม่แบ่งแยก โดยชายเท่าเทียมกับหญิง ทำงานเดียวกัน  จึงสูญพันธ์ไปเพราะสังคมไม่เข้มแข็ง  เหลือไว้แต่พวกเราที่ชาย และหญิง แตกต่างกัน มีฝ่ายชายเป็นผู้นำ สืบทอดคุณลักษณะนี้มาจนถึงสังคมเรา  แต่ในช่วง50ปีที่ผ่านมาชายและหญิงกลับมามีบทบาทเท่าเทียมกันมากขึ้น(ซำ้รอยเดิมแบบบรรพบุรุษของเรา)  เหมือนกับที่ ลิลิธ จะกลับมาบทบาทมากขึ้น  ผมคิดว่าถึงชายและหญิงจะที่ความสามารถความถนัดที่ต่างกัน ทำงานต่างอาชีพกันบ้าง แต่ก็จะมีบทบาทในสังคมที่เท่าเทียมกันเกื้อนูนกันและกัน  คงจะดีมากถ้าเพศหญิงมีความเข้มแข็งเหมือนอย่าง ลิลิธ และยังไม่ละทิ้งความออนโยนของ อีฟ

Garlenife   (25 ตุลาคม 2554  เวลา 20:53:55)

ความคิดเห็นที่  5

ได้ความรู้เพิ่มดีครับ
แถมมีฮาตอนจบด้วย..555

moop   (25 ตุลาคม 2554  เวลา 14:24:36)

ความคิดเห็นที่  3

ในความเห็นของผม ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงก็คือมนุษย์ เหมือนเช่นสัตว์ทั่วไป ปลาเพศชายเพศหญิงก็เป็นปลา แมวตัวผู้ตัวเมียก็เป็นแมว
สิ่งมีชีวิตทั้งมวลก็มีลักษณะ รูปแบบ พฤติกรรมที่เหมาะสมตามธรรมชาติของมตนเองอยู่แล้ว แต่ประเด็นการเอาเปรียบระหว่างเพศนั้นเป็นสิ่งปรุงแต่งที่มนุษย์ล้วนหาเหตุผลมาอ้างสิทธิเหนือผู้อื่นเอาเอง (ในอดีตผู้ ช เอาเปรียบผู้ ญ ได้มากกว่าและแถมถูกปลูกฝังกันถึงวัฒนธรรมทีเดียว ปัจจุบันผู้ ญ เรียกร้องให้เลิกเอาเปรียบ ซึ่งในที่นี้ผมเห็นด้วยอย่างมาก)
อย่างไรก็ดีใช่ว่างานทุกอย่างที่ผู้ชายทำได้ผู้หญิงก็ต้องทำได้เช่นเดียวกัน(และในทางกลับกัน) เช่น ผลิตอสุจิ ล่าสัตว์(ด้วยร่างกายที่กำยำกว่า) ตรงนี้ผมเห็นว่าธรรมชาติได้ขีดเส้นอันสมควรให้แต่ละเพศอยู่แล้วครับว่าควรทำอะไร การยึดถือเพศใดใหญ่กว่ากัน ควรหมดไปจากโลก ควรจะอ้างอิงกันตามความสามารถทางธรรมชาติน่าจะดีกว่า

auododee   (24 ตุลาคม 2554  เวลา 21:56:26)

ความคิดเห็นที่  2

ได้ความร้ดีค่ะ มีสาระ  แต่ ตอนจบ จบแบบฮาไปหน่อย 55

Gunner_noopopeye   (22 ตุลาคม 2554  เวลา 10:00:44)