Loading ...

 

                              คอลัมน์คุยเรื่องเพศกับพระเป็นคอลัมน์เปิดใหม่ มีจุดมุ่งหมายในการชักชวนคุณครูที่ทำงานเพศวิถีศึกษา นักเรียน นิสิต นักศึกษา หรือนักท่องเว็บ มาอ่านบทความเรื่องเพศในมุมมองของพระสงฆ์ดูว่าพระสงฆ์มีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องเพศอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจเหมาะสำหรับ ‘คุณครูมือใหม่หัดสอน’ ที่กำลังค้นหาแนวทางการสอนเรื่องเพศที่เหมาะสมกับเด็กๆ

          หากคุณครูมือใหม่หัดสอนอยากทำความเข้าใจว่าครูมือใหม่หัดสอนควรมีปรัชญาและมุมมองเกี่ยวกับเรื่องเพศอย่างไรเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการสอนเพศวิถีศึกษาของคุณครูเอง คอลัมน์นี้น่าจะโดนใจคุณครู เพราะเชื่อว่าคุณครูมือใหม่จำนวนมากยังไม่ค่อยมั่นใจในการสอนเรื่องเพศ และกำลังหาแนวทางที่เหมาะสมอยู่

          บทความในคอลัมน์นี้ช่วงแรกๆ จะเป็นการปูพื้นสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับปรัชญาการสอนเพศวิถีศึกษาสำหรับคุณครูโดยตรง แต่ใคร ๆ ก็สามารถเข้ามาอ่านเสริมความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศได้เช่นกัน หลังจากนั้นบทความต่อ ๆ ไปจะเริ่มเข้าไปสำรวจตรวจสอบเรื่องเพศในแต่ละประเด็นที่เราควรเข้าไปทำความเข้าใจใหม่ ซึ่งไม่ได้เหมาะสำหรับคุณครูเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับทุกท่านให้เชื้อเชิญเข้ามาอ่านเช่นเดียวกัน

แนะนำนักเขียน “พระวรธรรม”

          สำหรับนักเขียนในคอลัมน์นี้ คือ “พระวรธรรม”เป็นนามปากกาของพระคุณเจ้ารูปหนึ่งที่ทำงานคร่ำหวอดสร้างความ เข้าใจเรื่องเพศวิถีศึกษาผ่านงานเขียนบทความลงในวารสารต่างๆ มาได้ ๑๒ ปีแล้ว อายุพรรษาของท่านเวลานี้ ๒๒ พรรษา ปัจจุบันศึกษาปริญญาตรี คณะพุทธศาสตร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ของ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วังน้อย พระนครศรีอยุธยา

          ท่านเป็นวิทยากรที่องค์การแพ็ธมักจะนิมนต์ไปบรรยายในงานประชุมเพศวิถีศึกษาที่จัดขึ้นบ่อยๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ท่านมีปรัชญาเรื่องเพศกับเยาวชนว่า

          “เรื่องเพศเป็นชีวิตอีกด้านหนึ่งของมนุษย์ ควรมีการให้การศึกษาเรียนรู้อย่างถูกต้องรอบด้านแก่เยาวชน ยิ่งเราปิดบังไม่ให้เด็กรู้ เด็กก็ยิ่งแอบไปทำเองตามความรู้ความเข้าใจที่เขามี เกิดการผิดพลาดขึ้นมาเราก็ไปโทษเด็กอีก แทนที่จะโทษผู้ใหญ่ที่ไม่ยอมสอนเด็กให้เข้าใจ”

          คอลัมน์คุยเรื่องเพศกับพระจะมา up date บทความให้อ่านกัน ทุกวันที่ 1 และ 15 ของเดือน หากคุณครูผู้สอนเพศวิถีศึกษามีคำถามอยากจะถาม หรือน้องๆ ท่านใดมีคำถามคาใจเกี่ยวกับเรื่องเพศ หรือมีปัญหาอยากจะขอคำปรึกษาก็สามารถเขียนมาถามพระคุณเจ้า ได้ที่อีเมล์ onebreathing@gmail.com รับรองพระคุณเจ้าไม่พลาดทุกคำถาม

 ความคิดเห็นที่  3

ทำไรยุ

อ๋๋อม   (4 มิถุนายน 2556  เวลา 13:48:28)

ความคิดเห็นที่  1

It's a real pleasure to find soenome who can think like that

Son   (24 พฤศจิกายน 2555  เวลา 02:25:49)