Loading ...

                ความสนใจใคร่รู้เรื่องเพศของวัยรุ่นอาจทำให้เกิดปัญหาที่ตามมา เหมือนภาพยนตร์ “จูโน่ โจ๋ป่องใจเกินร้อย” ที่บอกเล่าเรื่องราวของ “จูโน่” สาวไฮสคูลวัย ๑๖ ที่ลองมีเซ็กส์กับเพื่อนชายชมรมวิ่งจนท้อง แต่ด้วย “หัวใจที่ใหญ่เกินตัว” จูโน่เลือกรับ “ความไม่พร้อม” อย่างเด็ดเดี่ยว โดยตัดสินใจยกลูกในท้องให้เป็นบุตรบุญธรรมของสามีภรรยาผู้มีอันจะกินที่สืบหาทางหนังสือพิมพ์ และบอกความจริงกับพ่อแม่ ยืนยันว่าจะจัดการปัญหาให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยวิธีแบบที่ผู้ใหญ่ทำ

                แต่วิกฤตนี้ก็ไม่ง่ายนัก เมื่อเธอต้องฝ่าฟันกับสายตาเป็นร้อยคู่ของเพื่อนที่โรงเรียน ลังเลใจที่จะยอมรับแฟนหนุ่มให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหา เผชิญหน้ากับการเลิกราของสามีภรรยาที่เธอหมายมั่นว่าจะเป็นอนาคตของลูกโดยไม่คาดคิด อีกหลายมุมที่ไม่สวยงามของโลกความจริงที่เธอค่อย ๆ เรียนรู้กับสถานการณ์ที่ผ่านเข้ามา บางครั้งก็ถาโถมจนทำให้สาวมั่นใจในตัวเองสูงอย่างจูโน่ สับสนและเสียน้ำตาไปกับบททดสอบของความเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ง่ายดังฝัน

                 “จูโน่ โจ๋ป่องใจเกินร้อย” สื่อถึงช่องว่างของวัยรุ่นกับความเข้าใจของผู้ปกครองในตัวบุตรหลานในช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ คนในครอบครัวจะเป็นฐานกำลังใจสำคัญที่คอยรองรับสิ่งที่ลูกวัยรุ่นต้องเผชิญเบื้องหน้า และให้อิสรภาพในการตัดสินใจเลือกทางแก้ปัญหาด้วยตัวของเขาเอง โดยไม่ตัดสินถูกผิด

                พล็อตเรื่องของหนังดำเนินไปอย่างเข้าใจง่าย เปิดมุมมองใหม่ ๆ ให้กับสังคมโดยแสดงให้เห็นธรรมชาติของวัยนี้ที่ต้องการความรักความเข้าใจจากเพื่อนและการยอมรับของคนในครอบครัว มีสีสันของวัยใสที่แม้จะท้องแต่ยังชอบนุ่งยีนส์ ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานตามประสา เป็นภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลกว่า ๒๕ รางวัลทั่วโลก และยังเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปี ๒๐๐๗ ขึ้นบ๊อกซ์ออฟฟิตอันดับหนึ่งในอเมริกาในช่วงเวลานั้นอีกด้วย

                แม้นักวิจารณ์บางคนให้ความเห็นว่ามีมิติด้านอุปสรรคน้อยเกินไปในหนังเรื่องนี้ เช่น ไม่มีเพื่อน ๆ ล้อเรื่องที่เธอท้อง ไม่มีบทกล่าวถึงความรับผิดชอบของฝ่ายชายในการเป็นพ่อเด็ก แถมตอนท้ายยังเป็นสูตรสำเร็จที่ทั้งคู่ได้กลับมารักกัน ซึ่งในชีวิตจริงอาจจบไม่สวยงามอย่างในภาพยนตร์

                ในมุมของผู้เขียนบท โคดี้ ลินลีย์ (Duablo Cody)เน้นให้อรรถรสด้านความรื่นรมย์กับผู้ชมไปในมุมบวกตลอดเรื่อง เช่น ภาพความเข้าใจระหว่างพ่อลูก ตอนจูโน่สารภาพว่าท้อง พ่อมีสีหน้าผิดหวังในพฤติกรรมของลูกสาว ส่วนแม่เลี้ยงกลับบอกว่า “ได้ยินเรื่องนี้ ดีกว่าพบว่าลูกไปติดยา” ภาพบรรยากาศในแหล่งทางเลือกสำหรับคนท้องไม่พร้อม เช่น ประกาศทางหน้าหนังสือพิมพ์ตามหาผู้ “อุ้มบุญ” สำหรับคนไม่มีลูก บรรยากาศสถานที่ทำแท้งอย่างถูกกฏหมายที่มีเจ้าหน้าที่ผู้ผ่านประสบการณ์มาก่อนเป็นฝ่ายต้อนรับ เป็นต้น

                หากลองเทียบกับสังคมไทยในสถานการณ์เดียวกัน ในสังคมตะวันตกอาจมีแรงกดดันจากรอบข้างน้อยกว่า เช่น ตอนจูโน่แต่งชุดคลุมท้องมาโรงเรียน ปฏิกิริยาของเพื่อน ๆ ก็มองจูโน่อย่างปกติ เธอนั่งเรียนในห้องเหมือนเพื่อนคนอื่นทั้งที่ท้องโต หรือแม้แต่คนที่แอบรักจูโน่ก็ไม่ได้แสดงท่าทีเปลี่ยนไปเมื่อเห็นเธอตั้งครรภ์ นั่นคือหนังกำลังฉายมุมกลับของสังคมบ้านเราที่มักมองปัญหาไปที่ตัวเด็ก ไม่มองถึงระบบโดยรวมของสังคม (ไม่แปลกใจเลยที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เฉียดจากการพิจารณาห้ามฉายในเมืองไทยในช่วงนั้น) และภาพยนตร์ยังโดดเด่นในการให้อิสระในการตัดสินใจของตัวเด็ก ไม่เพ่งโทษไปที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด สังเกตจากตอนที่จูโน่สารภาพว่าท้องกับบริคเกอร์ พ่อกับแม่ของจูโน่แสดงอาการงง ๆ เพราะบริคเกอร์เป็นคนออกจะขี้อาย แต่ไม่มีการกดดัน เช่น จะจับแต่งงาน ทั้งคู่ต่างพยักหน้าหากันเหมือนรับรู้ว่าจูโน่มีส่วนในเรื่องนี้อยู่  ไม่น้อย และเหตุการณ์ตอนที่พ่อขับรถพาจูโน่ไปพบครอบครัวที่เตรียมเป็นพ่อแม่บุญธรรม ทั้งสองฝ่ายพูดคุยกันเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ได้ตำหนิแต่กลับมองอย่างเอ็นดูและพร้อมจะดูแลจนคลอด อีกทั้งโรงเรียนก็มีระบบรองรับ ในฉากที่ครูที่ปรึกษาลงชื่อรับรองการตั้งครรภ์ของจูโน่เพื่อการดูแลเป็นพิเศษ ส่วนการเรียนต่อก็เป็นไปตามปกติ ขณะที่บางโรงเรียนในเมืองไทยยังไม่ยอมรับเรื่องนี้เพราะกลัวเสียชื่อเสียงจนกดดันให้เด็กต้องลาออกกลางคันระหว่างเรียน

                การปกปิดไม่คุยเรื่องเพศกับลูกหลานยังเป็นกุญแจสำคัญที่ไขไม่ออก ทำให้ไม่สามารถป้องกันได้ทันเวลา หรือแก้ไขปัญหาได้ไม่ตรงจุด หากปรับมุมมอง หันมาส่งเสริมการพูดคุยเรื่องเพศในบ้าน สอนเพศวิถีศึกษาในโรงเรียน เน้นให้เด็กคิดวิเคราะห์เป็น ดูแลสุขภาวะทางเพศของตนเองตั้งแต่เริ่มเป็นวัยรุ่น สร้างระบบสนับสนุนทางเลือกในการคุมกำเนิด มีจุดบริการถุงยางอนามัย เปิดทางเลือกแบบอื่นๆ ในกรณีท้องไม่พร้อม รวมทั้งสร้างบรรยากาศทางสังคมที่เอื้ออำนวย เช่น มีพื้นที่สาธารณะที่มีกิจกรรมให้วัยรุ่นแสดงความสามารถตามความสนใจมากขึ้น เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้เด็กไทยได้ใช้ชีวิตตามช่วงวัย และผู้ที่ท้องไม่พร้อมก็สามารถฝ่าฟันปัญหาไปได้โดยมีทางเลือกที่รอบด้านเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างจูโน่ในหนังเรื่องนี้ความคิดเห็นที่  1

สังคมไทย ยังคงมีวัฒนธรรมเดิมๆ อยู่ ไม่ค่อยยอมรับสิ่งเหล่านี้ และมีพ่อแม่จำนวนมากกดดันลูกในทุกๆ เรื่อง ทำให้เด็กไม่สามารถแก้ปัญหาได้และ พ่อแม่อีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่เปิดใจคุยกับลูกเรื่องเพศ สำหรับโรงเรียนก็เช่นกัน เพราะสังคมผู้ปกครองและความคิดเดิมๆ ของครูผู้สอน ซึ่งครูผู้สอนบางรายรู้ว่าเด็กท้อง แทนที่จะปิดบังความลับของเด็กและให้คำปรึกษาที่ดีกับเด็ก ดันแสดงกิริยา การพูดจา (แนวๆประจานเงียบๆ) ด้วยซ้ำ ซึ่งไม่เหมาะสมที่จะเป็นครูด้วย ทำให้เด็กเครียด

ครูแนะแนวคนหนึ่ง   (24 เมษายน 2557  เวลา 14:57:11)