Loading ...

                หากถามว่าวัยรุ่นไทยกำลังติดละครเรื่องใดมากที่สุด  หรือละครเรื่องไหนฮอตฮิตที่สุดในหมู่วัยรุ่น  เชื่อได้ว่าคนที่ใกล้ชิดกับวัยรุ่นคงหาคำตอบได้ไม่ยาก  เพราะละครเรื่องนี้ถูกพูดถึงอย่างมากมายในแง่ที่ว่าเป็นละครที่สะท้อนชีวิตวัยรุ่นยุคนี้ได้อย่างถึงแก่น  เปิดเผยให้เห็นแง่มุมของชีวิตวัยรุ่นแต่ละคนที่มีความหลากหลาย  และเชื่อว่าวัยรุ่นเองก็คงอยากให้ผู้ใหญ่ในชีวิตของเขาได้ลองดูละครเรื่องนี้

                ละครเรื่องที่ว่าคือ “ฮอร์โมน  วัยว้าวุ่น”  ละครชุดนี้ผลิตโดยบริษัทจีทีเอช  และนาดาวบางกอก  เป็นผลงานการกำกับของทรงยศ  สุขมากอนันต์  ผู้กำกับหนังวัยรุ่นชื่อดัง  อาทิ  Top Secret  วัยรุ่นพันล้าน,  ปิดเทอมใหญ่  หัวใจว้าวุ่น,  เด็กหอ  ฯลฯ   ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์จานดาวเทียมจีเอ็มเอ็มวัน  ทุกคืนวันเสาร์  ๒๒.๐๐-๒๒.๔๐ น.  ละครบอกเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นผ่านตัวละครหลักที่มีคาแรคเตอร์แตกต่างหลากหลาย  ประกอบด้วย  วิน  เด็กหนุ่มที่มีชื่อเสียงที่สุดในโรงเรียน  ด้วยหน้าตาที่หล่อเหลา  และบุคลิกส่วนตัวที่ชอบท้าทายกับสิ่งต่างๆ รอบตัว  ขวัญ  ดาวโรงเรียน  เรียนเก่ง  มีความเป็นผู้นำสูง  เต้ย  เด็กสาวที่ถูกกลุ่มเพื่อนผู้หญิงต่อต้าน  เพียงเพราะเธอสนิทกับกลุ่มเพื่อนผู้ชายมากกว่า  ภู  อดีตแฟนของเต้ย  ที่มีความรู้สึกดีๆ แบบเกินเพื่อนกับธีร์  ธีร์  เด็กหนุ่มวงโยธวาทิต  เพื่อนสนิทภู  ที่ความสัมพันธ์กำลังก้าวล้ำเกินคำว่า “เพื่อน”  ไผ่  เด็กหนุ่มที่มักใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา  สไปรท์  เด็กสาวที่ใช้ชีวิตตามแรงปรารถนาของตัวเองทั้งเรื่องความรักและเซ็กส์  หมอก  มีโลกส่วนตัวสูง  บันทึกเรื่องราวต่างๆ ด้วยการถ่ายภาพ  ต้า  เด็กหนุ่มที่มีความฝันจะเป็นนักดนตรี  และดาว  เด็กสาวที่มีจินตนาการสูง  มีความสุขกับการแต่งนิยายบนโลกออนไลน์

                นอกจากคาแรคเตอร์ของวัยรุ่นจะมีความหลากหลายแล้ว  บรรดาครูอาจารย์ในโรงเรียนยังมีความแตกต่างหลากหลายไม่แพ้กัน  อาทิ  ครูอ้อ  ครูสอนภาษาอังกฤษ  ที่เป็นตัวแทนของครูในฝันของวัยรุ่นหลายๆ คน  เพราะเธอเข้าใจวัยรุ่น  มีความคิดแปลกใหม่  เป็นที่ปรึกษาที่ดี  ครูนิพนธ์  ครูฝ่ายปกครอง  ที่ดุ  เฮี้ยบ  เข้มงวด  เป็นผู้คุมกฎระเบียบที่เคร่งครัดของโรงเรียน  ฯลฯ 

                เมื่อพูดถึงการดำเนินเรื่องราวในละคร  ก็พบว่าละครเรื่องนี้ฉีกกฎละครต่างๆ ในท้องตลาด  เพราะสิ่งที่ละครนำเสนอไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน  ไม่มีความรักต่างชนชั้น  แต่เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตวัยรุ่นคนหนึ่ง  และบางครั้งอาจเป็นสถานการณ์ที่วัยรุ่นกำลังเผชิญอยู่  อาทิ  การตั้งคำถามกับกฎระเบียบของโรงเรียนในการเข้ามาควบคุมเนื้อตัวร่างกายของนักเรียน  การนำเสนอความรุนแรงผ่านสื่อเทคโนโลยี  การค้นหาตัวเองในประเด็นรักเพศเดียวกัน  เพศสัมพันธ์ในช่วงวัยรุ่น  ช่องว่างระหว่างผู้ปกครองกับวัยรุ่น  ฯลฯ

                ดังตัวอย่างในละครตอนล่าสุด  โปรเจสเตอโรน (Progesterone)  ฮอร์โมนแห่งความเป็นแม่  ที่ออกอากาศไปเมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคมที่ผ่านมา  เนื้อเรื่องพูดถึง “ดาว”  สาวน้อยที่รักการสร้างจินตนาการในโลกนิยายบนอินเทอร์เน็ต  แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงเธอได้พบกับ “ดิน” เด็กหนุ่มที่มีเลือดเนื้อและชีวิต  ทั้งคู่สร้างความสัมพันธ์จากความเป็นเพื่อน  จากนั้นก็ก้าวล่วงไปสู่การมีเพศสัมพันธ์  และหลังจากคืนนั้นผ่านไปดินก็หายไปจากชีวิตเธอเหมือนกับว่าเขาไม่เคยมีตัวตน  ดาวต้องเผชิญกับความจริงที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นความกังวลเรื่องการตั้งท้อง  ความรู้สึกผิดที่มีต่อพ่อแม่  ความพยายามในการหาที่ยุติการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง  เพียงแค่เนื้อเรื่องที่ละครนำเสนอในตอนนี้  ไม่รวมรายละเอียดปลีกย่อยที่ละครนำเสนอสิ่งที่วัยรุ่นอยากรู้  อาทิ  วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน  อุปกรณ์ในการทดสอบการตั้งท้อง  ฯลฯ  ไม่จำเป็นต้องรู้เรตติ้งก็พอจะเดาได้ว่าละครเรื่องนี้ฮิตในหมู่วัยรุ่นขนาดไหน 

                แม้ละครเรื่องนี้จะมีกลุ่มเป้าหมายในการชมเป็นวัยรุ่นโดยตรง  แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถใช้ประโยชน์จากละครเรื่องนี้ในการสร้างการเรียนรู้ให้กับวัยรุ่น  ในการชวนคิด  ชวนคุย  ถึงประเด็นต่างๆ ที่ละครนำเสนอ  ผ่านมุมมองการแสดงออกของตัวละคร  ซึ่งเชื่อได้ว่า  “ฮอร์โมน  วัยว้าวุ่น”  จะเป็นละครอีกเรื่องหนึ่งที่จะทำให้ผู้ใหญ่ได้มีเครื่องมือในการพูดคุยกับวัยรุ่น  โดยผู้ใหญ่ก็ต้องใช้เครื่องมือที่สำคัญที่สุด  คือ  “การเปิดใจ”  ที่จะยอมรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย  ที่อาจเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการสื่อสารเพื่อลดช่องว่างระหว่างคำว่า  “ผู้ใหญ่”  และ  “วัยรุ่น”

                นอกจากนี้ผู้ใหญ่ควรเปิดโอกาสที่จะให้เขาพูดในสิ่งที่เขาคิด  โดยไม่ตัดสิน  ว่าคำพูดดังกล่าวเป็นเรื่องที่ถูก  หรือผิด  แต่เป็นเพียงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน  ตัวอย่างบทสนทนาที่ผู้ใหญ่สามารถนำไปใช้เปิดประเด็นในการพูดคุยกับวัยรุ่นหลังจากชมละครตอนล่าสุด  อาทิ  หากไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เหมือนในละคร  ถ้าเราเป็นดาว  เราจะทำอย่างไร,  เพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน  ทำให้เกิดอะไรขึ้นได้บ้าง  อย่างไร,  หากเราเป็นดาวและเกิดการตั้งท้องจริง  แต่ไม่พร้อมที่จะตั้งท้องต่อ  เราจะมีทางเลือกอะไรให้ตัวเองได้บ้าง  ฯลฯ  ลองเข้าไปเรียนรู้ในเรื่องที่วัยรุ่นสนใจ  เช่นละครเรื่องนี้  “ฮอร์โมน  วัยว้าวุ่น”  และอย่าปล่อยโอกาสเพียงแค่ดูแล้วก็จบ 

                แต่ควรฉวยโอกาสที่จะนำละครเรื่องนี้มาเป็นเครื่องมือในการสื่อสารเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันและกัน

หมายเหตุ  สามารถดาวน์โหลดละคร  “ฮอร์โมน  วัยว้าวุ่น”  ได้ในเว็บไซต์  www.youtube.com  หรือเข้าตามลิงค์ด้านล่างนี้

ตอนที่ ๑ เทสโทสเทอโรน  (Testosterone) ฮอร์โมนเพศชาย

ตอนที่ ๒ โดพามีน  (Dopamine)  ฮอร์โมนหนึ่งมิตรชิดใกล้

ตอนที่ ๓  เอ็นโดรฟิน (Endorphin)  ฮอร์โมนหลั่งเมื่อฉันฟิน

ตอนที่ ๔  เซโรโทนิน  (Serotonin)  ฮอร์โมนแห่งความสงบ

ตอนที่ ๕  เอสโตรเจน  (Estrogen)  ฮอร์โมนเพศหญิง

ตอนที่ ๖  โดพามีน  (Dopamine)  ฮอร์โมนแห่งความรัก

ตอนที่ ๗  อะดรีนาลีน  (Adrenaline)  ฮอร์โมนเลือดเดือด

ตอนที่ ๘  โปรเจสเตอโรน (Progesterone)  ฮอร์โมนแห่งความเป็นแม่