Loading ...

         สสจ. สมุทรปราการจัดอบรมวิทยากรหลักโครงการการสื่อสารระหว่างพ่อแม่ฯ รุ่นที่ ๒ หลังดำเนินงานต่อเนื่องมา ๑ ปี ตั้งเป้าอบรมพ่อแม่อำเภอละ ๓๐๐ คน ภายในเดือน ก.ย. นี้

         สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ (สสจ.) และมูลนิธิแพธทูเฮลท์จัดอบรมหลักสูตร “การสื่อสารระหว่างพ่อแม่ ผู้ปกครอง กับบุตรหลาน เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศในเยาวชน”ให้แก่วิทยากรหลัก รุ่นที่ ๒ จำนวน  ๓๔ คน จาก ๖ อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองสมุทรปราการ บางบ่อ บางพลี พระประแดง พระสมุทรเจดีย์ และบางเสาธง โดยการอบรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๕ - ๑๖ พ.ค. ณ ห้องประชุมเจ้าพระยา สสจ.สมุทรปราการ

         นางเฉลิมลักษณ์ วิจิตรานนท์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญพิเศษ สสจ.สมุทรปราการ กล่าวว่า การอบรมวิทยากรหลักครั้งนี้เป็นการดำเนินต่อเนื่องเป็นปีที่ ๒ จากการเข้าร่วมโครงการการสื่อสารระหว่างพ่อแม่ฯของมูลนิธิแพธฯ ที่บริษัทเชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินงาน และจากความสำเร็จของการดำเนินงานตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา จึงทำให้ สสจ.สมุทรปราการเห็นความสำคัญ และได้ทำเรื่องขอใช้งบบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคที่เป็นปัญหาเฉพาะพื้นที่หรือตามนโยบายสำคัญ (งบ PPA) ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อขับเคลื่อนการทำงานในปีนี้ด้วยอีกส่วนหนึ่ง โดยทั้ง ๖ อำเภอจะได้รับงบประมาณการทำงานอำเภอละ ๙๕,๐๐๐ บาท และตั้งเป้าหมายว่าจะต้องอบรมพ่อแม่ ผู้ปกครองให้ได้อำเภอละ ๓๐๐ คน ภายในเดือน ก.ย. นี้

         นางเฉลิมลักษณ์กล่าวต่อว่า ทุกจังหวัดสามารถเขียนโครงการของบ PPA มาใช้ขับเคลื่อนการทำงานได้ เพราะเป็นงบประมาณสำหรับการแก้ปัญหาในพื้นที่ ซึ่งในส่วนของ จ.สมุทรปราการนั้นได้ผลักดันเรื่องของเพศวัยรุ่นเป็นยุทธศาสตร์ของจังหวัด ตั้งแต่ปี ๒๕๕๔ หลังพบว่าปัญหาเรื่องเพศในวัยรุ่นส่วนหนึ่งมาจากการไม่เข้าใจและขาดความใกล้ชิดระหว่างพ่อแม่และลูก เนื่องจากสมุทรปราการเป็นจังหวัดที่มีโรงงานอุตสาหกรรม พ่อแม่ส่วนใหญ่ทำงานในโรงงาน และมักทำงานเป็นกะ เมื่อลูกกลับบ้านไม่เจอพ่อแม่ก็ใช้ช่วงเวลานี้ออกไปพบเพื่อนหรือทำกิจกรรมต่างๆ

         นางนุชนารถ เทพอุดมพร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลสมุทรปราการ วิทยากรหลักรุ่นที่ ๒ อ.เมืองฯ กล่าวหลังจากเข้าอบรมว่า ก่อนหน้านี้มีเรื่องทะเลาะกับลูกสาวที่ต้องการซื้ออาหารเสริมในอินเทอร์เน็ตมารับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก ซึ่งเธอก็ได้ห้ามปราม และบอกกับลูกสาวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวที่เธอขอร้องว่าอย่าทำ โดยไม่ฟังเหตุผลหรือคำอธิบายของลูกสาวเลย แต่เมื่อได้เข้ามาอบรมก็ทำให้เข้าใจว่าจริงๆ แล้วเธอควรฟังลูก และไม่ด่วนสรุปว่าสิ่งที่ลูกพูดนั้นเป็นการเถียง เพราะลูกอาจกำลังอธิบายอยู่ก็ได้

         “พอกลับบ้านก็เลยไปบอกลูกว่า แม่ขอโทษนะที่บอกว่าหนูเถียงคำไม่ตกฟาก จริงๆ แล้วสิ่งที่หนูพูดคือการอธิบายใช่ไหม พอบอกลูกแบบนี้ เขาก็ยิ้ม แล้วบอกว่าใช่เลยแม่ หนูพยายามอธิบายแม่ ก็เลยพูดกับลูกว่าต่อไปนี้แม่จะฟังหนู ต่อไปเราจะคุยกันด้วยเหตุผล”นางนุชนารถกล่าว

         นายพิพัฒน์ ศรีไชย นักวิชาการสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวัดศรีวารีน้อย วิทยากรหลักรุ่นที่ ๒ อ.บางเสาธง กล่าวหลังจากอบรมว่า เข้าใจวัยรุ่นมากขึ้น จากที่มองว่าวัยรุ่นสมัยนี้สร้างแต่ปัญหา แต่ที่จริงแล้ววัยรุ่นกำลังเผชิญกับปัญหา และส่วนการทำงานเป็นวิทยากรนั้น ต้องปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานจากวิทยากรที่เอาความเชื่อ ความคิดไปให้ผู้เข้าอบรม เป็นวิทยากรจะต้องรับฟังความคิดของพ่อแม่เพื่อจะได้รู้ว่าเขาคิดอะไร เชื่ออย่างไร จึงจะทำให้เข้าใจเขายิ่งขึ้น