Loading ...

ส้มโอเจอชะเอมที่สระว่ายน้ำ  แต่ชะเอมไม่ได้มาเรียนว่ายน้ำ ชะเอมมาเรียนรำไทย  ตอนเรียน ชะเอมใส่โจงกระเบนสีแดงด้วย     

วันต่อมา  ชะเอมเอาช็อคโกแลตมาฝากส้มโอ บอกว่าแม่ชะเอมเพิ่งกลับมา ซื้อช็อคโกแลตมาเยอะแยะ แม่ชะเอมก็เลยบอกให้ชะเอมเอามาให้ส้มโอด้วย  

ส้มโอขอบใจ แล้วถามว่า “แม่ชะเอมเป็นแอร์โฮสเตสเหรอ”    

ชะเอมบอกว่า “ไม่ใช่ แม่เราเป็นนักบิน  เป็นคนขับเครื่องบิน  แต่ไม่รู้ว่า ทำไมใครๆ ชอบคิดว่า แม่เราเป็นแอร์โฮสเตส”   

ส้มโอตอบว่า  “เราก็คิดว่า นักบินต้องเป็นผู้ชาย  พอชะเอมบอกว่า แม่ไปบิน เราก็นึกว่า แม่ชะเอมเป็นแอร์โฮสเตส  เราเพิ่งรู้ว่า ผู้หญิงก็เป็นนักบินได้  แม่ชะเอมเก่งจัง” 

"แล้วพ่อชะเอมทำงานอะไรเหรอ  เราเห็นแต่พ่อชะเอมไปรับไปส่งชะเอมที่โรงเรียน"  ส้มโอสงสัย 

ชะเอมตอบว่า "พ่อเราทำงานอยู่ที่บ้าน ทำงานกับคอมพิวเตอร์กับอินเตอร์เน็ต กับโทรศัพท์ บางครั้งถึงจะออกไปข้างนอก  พ่อบอกว่า  พ่อทำงานในองค์การเสมือน แล้วก็เป็นพ่อบ้าน ดูแลบ้าน ไปซุปเปอร์มาเก็ตซื้อของเข้าบ้าน  พ่อเราทำอาหารอร่อยด้วยนะ คราวหน้าเราจะบอกให้พ่อทำให้ส้มโอกินด้วย " 

....    

ส้มโอแวะไปหาพี่หลิวที่บ้าน จะเล่าให้พี่หลิวฟังว่า ผู้หญิงเป็นนักบินได้ด้วย แต่ไม่เห็นพี่หลิวอยู่ในบ้าน  เจอแต่หล้าที่กำลังล้างจาน  หล้าบอกว่า พี่หลิวอยู่หลังบ้าน กำลังช่วยพ่อตัดหญ้า  

ส้มโอออกไปหลังบ้าน  เห็นพี่หลิวโกยหญ้าที่ตัดแล้วใส่เข่ง  พี่หลิวบอกให้ส้มโอเข้าไปรอในบ้านก่อน  ตัดหญ้าเสร็จแล้วพี่หลิวจะเข้าไป  

ส้มโอก็เลยบอกว่า  เดี๋ยวส้มโอกลับมาใหม่อีกครั้งดีกว่า  

แม่ถามส้มโอว่า ทำไมกลับมาเร็ว  ส้มโอบอกว่า พี่หลิวตัดหญ้าอยู่ เดี๋ยวค่อยไปหา  แล้วก็เล่าให้แม่ฟังด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นว่า แม่ชะเอมเป็นนักบิน  ส่วนพ่อชะเอมทำงานอยู่ที่บ้าน  

แม่บอกส้มโอว่า  “ผู้หญิงกับผู้ชาย ทำอะไรได้เหมือนๆ กัน แต่เราชอบคิดว่า งานบางอย่างเป็นงานของผู้ชาย ผู้หญิงทำไม่ได้ หรืองานบางอย่างเป็นงานผู้หญิง  ผู้ชายไม่น่าจะทำ”  

ส้มโอถามว่า “นอกจากพ่อบ้านที่พ่อชะเอมเป็นแล้ว ยังมีงานอะไรอีกคะ ที่เราคิดว่าเป็นงานของผู้หญิง” 

แม่ยกตัวอย่าง เช่น  พยาบาล ผู้ชายก็เป็นพยาบาลได้   คนขับรถเมล์เป็นผู้หญิงก็มี  หรือ ที่ชะเอมเรียนรำไทย  ก็มีเด็กผู้ชายไปเรียนโขน นุ่งโจงกระเบนแดงเหมือนกัน  

ส้มโอถามว่า “แล้วผู้หญิงเป็นพระได้ไหมคะ  หนูไม่เคยเห็นพระเป็นผู้หญิง”  

แม่ตอบว่า “ผู้ชายจะบวชเป็นพระหรือสามเณร เพื่อเรียนพระพุทธศาสนา นุ่งห่มจีวรสีส้มๆ ผู้หญิงก็ทำได้เหมือนกัน ถ้าเป็นผู้หญิง จะเป็น สามเณรี หรือ ภิกษุณี แต่จะมีรายละเอียดมากกว่าผู้ชายที่บวชเป็นพระ หรือ สามเณร "  

" แต่เรามักจะเห็น แม่ชี มากกว่า  แม่ชีก็โกนผม ใส่ชุดขาว ซึ่งก็จัดว่าบวชเรียนในพระพุทธศาสนาเหมือนกัน”  

" เอาไว้ แม่จะพาหนูไปหาป้าอ้อ แล้วหนูก็ถามป้าอ้อเรื่องนี้ได้เลย"  แม่บอก  

"หนูจำได้แล้ว  แม่เคยพาหนูไปงานบวชป้าอ้อ  ป้าอ้อโกนคิ้ว โกนผม ห่มผ้าสีน้ำตาลเข้มๆ คล้ายๆพระ มองไม่ออกว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย  หนูเลยจำไม่ได้ว่า ผู้หญิงเป็นพระได้เหมือนกัน"  ส้มโอนึกได้  

ส้มโอบอกต่อว่า “ ผู้หญิงก็เป็นนายกรัฐมนตรีได้เหมือนกันนะคะ”  

แล้วถามต่อว่า “ผู้ชาย ผู้หญิงทำงานเดียวกัน จะเก่งเท่ากันไหมคะ”   

แม่บอกว่า “ผู้ชายกับผู้หญิงสามารถเรียนรู้และเก่งได้เท่าๆ กัน  แต่เราก็จะเปรียบเทียบกันไม่ได้ เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน  ชอบและถนัดกันคนละอย่าง  การฝึกฝน การฝึกซ้อม การอ่านหนังสือดีๆ เยอะๆ คุยกับคนที่มีความคิดดีๆ ก็ทำให้เก่งขึ้นได้    

และขึ้นอยู่กับร่างกายด้วย  โดยธรรมชาติผู้ชายตัวใหญ่กว่าผู้หญิง มีกล้ามเนื้อมากกว่า ก็จะมีแรงเยอะกว่า ยกของหนักๆ ได้ แต่ถ้าผู้ชายตัวเล็กหรือผู้หญิง ออกกำลังกายบ่อยๆ  ก็จะแข็งแรงได้เหมือนกัน ตามร่างกายของแต่ละคน”    

ส้มโอพยักหน้าเข้าใจ  แล้วบอกว่า “ที่บ้านพี่หลิว ทุกคนทำได้ทุกหน้าที่เลยค่ะ พี่หลิวตัดหญ้าก็ได้  หล้าล้างจานก็ได้  ไม่เห็นต้องแบ่งว่าผู้หญิงทำอะไร ผู้ชายทำอะไรเลย“  

"ต่อไป หนูจะไม่นึกล่วงหน้าว่าผู้ชายหรือผู้หญิงทำงานอะไรได้ หรือ ไม่ได้แล้ว เพราะ ทุกคนทำได้เหมือนกันหมด"