Loading ...

การเลือกและการใช้น้ำหอมสำหรับหนุ่มๆ

 

            เพราะการเลือกใช้น้ำหอมของผู้ชายนั้น มีความแตกต่างจากผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความชอบส่วนบุคคล รสนิยม หรือแม้แต่ความชื่นชอบในแต่ละแบรนด์ ดังนั้นวิธีการเลือกจึงควรจะมีความเฉพาะเจาะจงเพื่อให้ได้กลิ่นที่เหมาะสมกับตัวคุณเองมากที่สุด รวมไปจนถึงวิธีการใช้และการเก็บรักษาก็ควรจะทำให้เหมาะสมและถูกต้องอีกด้วย วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆ ในการเลือกใช้น้ำหอมสำหรับผู้ชายมาฝากกันครับ

อย่าเลือกกลิ่นเพราะแบรนด์น้ำหอม แต่ให้เลือกเพราะชอบกล่นนั้นจริงๆ

สำหรับการเลือกกลิ่นนั้น ไม่สามารถชี้เฉพาะเป็นหลักการได้ว่า ใครต้องใช้กลิ่นไหน เพราะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและบุคลิกของแต่ละคนเป็นหลัก อย่างหนุ่มนักกีฬาหลักๆ อาจจะชอบกลิ่นที่ดูสปอร์ต แบบเท่ๆ คูลๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งหมดทุกคนจะชอบกลิ่นนี้ บางคนอาจจะแอบซ่อนลุคหรูแบบไฮโซเอาไว้ ทำให้รู้สึกชอบในกลิ่นแบบสุขุมนุ่มลึกมากกว่าก็ได้ หรือแม้แต่หนุ่มๆ ที่ต้องใส่เสื้อสูทผูกไทด์ก็อาจจะไม่ได้ชอบน้ำหอมกลิ่นสุขุมดูอบอุ่นก็ได้เช่นกัน ดังนั้นข้อนี้ต้องยกให้คุณเป็นคนเลือกเองตามใจจะดีกว่า

อย่าฝากคนอื่นซื้อถ้าไม่ได้ทดลองหรือเคยใช้มาก่อน

กลิ่นน้ำหอมที่มากับกระดาษเทสต์นั้น ไม่ได้เหมือนกับกลิ่นที่ใช้กับตัวเราจริงๆ เสมอไป ดังนั้นก่อนซื้อควรลองฉีดบริเวณข้อมือ แล้วลองดมก่อนจะได้กลิ่นที่ชัดเจนกว่าว่าเราชอบหรือเปล่า ก่อนตัดสินใจอาจลองเดินเล่นสัก 15 นาทีเพื่อเช็คว่า กลิ่นที่ติดอยู่นั้นให้กลิ่นแบบไหน อาจจะใช้ผู้ช่วยตัดสินใจเป็นคนข้างกายที่ไปด้วยก็ได้ เพื่อให้ได้กลิ่นที่ถูกใจที่สุด

วลาใช้ควรฉีดให้ถูกจุด

การพยายามฉีดน้ำหอมตรงๆ ลงบนเสื้อผ้าเพื่อหวังให้คนรอบข้างได้กลิ่นชัดๆ นั้น นอกจากในบางครั้งกลิ่นจะแรงจนฉุนแล้ว กลิ่นยังไม่ติดทนตลอดวันเหมือนการฉีดน้ำหอมลงบนจุดชีพจร บริเวณหลังใบหู ต้นคอ หน้าอก ข้อมือและข้อศอก ซึ่งจะให้กลิ่นที่หอมกระจายจากอุณหภูมิในร่างกายของเรามากกว่า และอาจตบท้ายด้วยการสเปรย์ในอากาศแล้วเดินผ่านเพื่อให้ละอองตกใส่เสื้อผ้าอีกครั้ง ซึ่งจะดีกว่าการสเปรย์ใส่ตรงๆ จนเสื้อผ้าเกิดเป็นรอยด่าง

เทคนิคการเพิ่มความหอมให้ติดทน

ถ้าอยากให้กลิ่นหอมติดทนกับเรามากขึ้น ให้เริ่มต้นฉีดก่อนออกจากบ้านประมาณ 20 นาที และฉีดซ้ำอีกสองรอบบริเวณเดิมในช่วง 10 นาทีแรก จากนั้นปล่อยให้ความร้อนจากร่างกายทำให้กลิ่นระเหยไปสักหน่อยในช่วง 10 นาทีหลัง เพื่อให้ได้กลิ่นที่ชัดเจนแต่ไม่ฉุนจนเกินไป

 

TIP : เก็บในตู้เย็นหรือเก็บนอกตู้เย็นดีกว่า : หลายๆ คนมักจะเก็บน้ำหอมไว้ในตู้เย็น เพราะคิดว่าจะช่วยทำให้อยู่ได้นานขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ถูกเพียงครึ่งเดียว การแช่ตู้เย็นนั้นจะเหมาะกับน้ำหอมที่ยังไม่ได้เปิดขวดใช้งานเพื่อเป็นการยืดอายุน้ำหอมให้นานขึ้น แต่หลังจากการเปิดใช้ครั้งแรกแล้ว ให้วางไว้ในที่ๆ มีอุณหภูมิห้องปกติ ซึ่งจะเป็นผลดีกว่าการที่เราเปิดเข้าเปิดออกตู้เย็นบ่อยๆ และอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปมานั่นเองที่อาจทำให้กลิ่นน้ำหอมเพี้ยนได้

   ขอบคุณเนื้อหาจาก Zalora