Loading ...
ขอเพียงใส่ใจ...เพศศึกษาเรื่องยากสามารถกลายเป็นเรื่องง่าย
อาจารย์สว่าง รวมจินดา
ผู้อำนวยการโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม
ขอเพียงใส่ใจ...เพศศึกษาเรื่องยากสามารถกลายเป็นเรื่องง่าย
ผมว่าสาเหตุหนึ่งคือ เราไม่กล้าเปิดเผยความจริงกันมากกว่า ทั้งที่เรื่องนี้ซ่อนอยู่ในนโยบายด้านคุณธรรม จริยธรรม แต่มันยังไม่ออกมาเป็นคำพูดที่ชัดเจนจากผู้บริหารนโยบายเท่านั้นเองว่าให้ทุกโรงเรียนทำเรื่องเพศศึกษา
    สว่าง รวมจินดา เป็นผู้บริหารที่คุ้นเคยกับโครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจมาอย่างดี เนื่องจากได้บุกเบิกให้มีการจัดการเรียนการสอนเพศศึกษาอย่างเป็นระบบมาตั้งแต่ครั้งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนบางแก้วพิทยาคม จังหวัดพัทลุง เมื่อปี ๒๕๔๘-๒๕๔๙
      ปัจจุบัน แม้เพิ่งย้ายมาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคมได้เพียงหกเดือน แต่กลับกลายเป็นว่า ขณะนี้โรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม คือหนึ่งในโรงเรียนนำร่องของโครงการก้าวย่างฯ ที่สามารถนำเพศศึกษาเข้าสู่สถานศึกษาอย่างเป็นระบบ โดยมีการวางแผนให้เด็กนักเรียนทุกคนทุกชั้น ตั้งแต่มัธยมศึกษาปีที่ ๑ ถึง ปีที่ ๖ ได้เรียนเพศศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยนำกิจกรรมในหลักสูตรก้าวย่างฯ ไปไว้ในกลุ่มสาระหลัก ได้แก่ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย สังคมศึกษา สุขศึกษา และยังจัดไว้กลุ่มกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน คือแนะแนวและโฮมรูม

     หลักการสำคัญของการจัดกิจกรรมเพศศึกษาในโรงเรียนแห่งนี้คือ ครูผู้ที่จะทำหน้าที่จัดกิจกรรมเพศศึกษาควรผ่านการอบรมเรื่องเพศศึกษา หรือเป็นผู้มีพื้นฐานความรู้ ความเข้าใจและมีความมั่นใจในการจัดกิจกรรมให้แก่ผู้เรียน ทั้งควรมีคุณสมบัติที่สำคัญยิ่งคือ มีทัศนคติที่ดีต่อการสอนเพศศึกษา

     ท่านผู้อำนวยการได้ขยายความคิดในเรื่องแนวทางการจัดการเรียนการสอนเพศศึกษาไว้อย่างน่าสนใจยิ่งว่า

      “ถ้าเราจะให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาที่สมบูรณ์แบบ เมื่อบอกแล้วต้องบอกให้หมด เพราะสภาพปัจจุบัน เด็กจะไปเรียนรู้เองได้ง่าย เด็กรู้โดยไม่มีใครควบคุมจะเป็นอันตรายมากกว่ารู้โดยที่เราเป็นคนคอยควบคุม”

     “ปัญหาหนึ่งคือ ผู้ใหญ่ยึดติดกับความคิดที่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องน่าอายในสมัยเรา เป็นเรื่องไม่ควรสำหรับรุ่นเราในสมัยอดีต เลยกลายเป็นว่าเราบอกเรื่องเพศกับเด็ก แต่ไม่บอกให้หมด”

     “ผมว่าถ้าเราสอนเพศศึกษา แล้วมีเด็กในโรงเรียนเกิดปัญหาเช่นท้องในขณะเรียน แล้วไปโทษว่าเป็นเพราะเราสอนเพศศึกษานั้นคงไม่ถูกต้อง สมมติว่าเราไม่เอาเรื่องเพศศึกษาเข้ามาสอน ใครกล้ายืนยันบ้างว่าจะไม่มีเด็กท้องในโรงเรียน ไม่มีโรงเรียนไหนหรอกครับที่เด็กจะไม่มีปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์”

     “นโยบายของผมคือ การทำไปแก้ปัญหาไป ไม่ใช่กลัวปัญหาโดยไม่ทำอะไรเลย ถ้าโรงเรียนไม่จัดให้มีการสอนเพศศึกษา ปัญหาในเรื่องเด็กมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนแล้วไม่ป้องกันก็ยังมีอยู่ ผมกลับเห็นว่าการสอนเพศศึกษานี้จะทำให้ครูและเด็กที่มีความรู้ช่วยๆ กันดึงเด็กและเพื่อนๆ ไว้ได้บ้างว่า ‘อย่าเพิ่งนะ’ แทนที่จะบอกว่าเป็นห่วงเด็ก แต่ไม่พูดอะไรเลย”      “จิตสำนึกของผู้บริหารเป็นเรื่องสำคัญ และต้องกล้าฟันธง ผมเคยมีโอกาสคุยกับท่านปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ดร.จรวยพร ธรนินทร์ ขอให้ท่านสั่งการออกมาเลยว่าให้เขตพื้นที่จัดการเรียนการสอนเรื่องนี้อย่างจริงจัง ตอนนี้ เราก็เริ่มเห็นหนังสือเพศศึกษาของกระทรวงฯ ออกมาแล้ว ซึ่งเท่ากับนี่คือการสั่งแบบกลายๆ”

     “แต่ผมว่าสาเหตุหนึ่งคือเราไม่กล้าเปิดเผยความจริงกันมากกว่า ทั้งที่เรื่องนี้ซ่อนอยู่ในนโยบายด้านคุณธรรม จริยธรรม แต่มันยังไม่ออกมาเป็นคำพูดชัดเจนจากผู้บริหารเท่านั้นเองว่าให้ทำเรื่องเพศศึกษา”
โรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม จ.พัทลุง
บรรยากาศการเรียน การสอน
เพศศึกษาในห้องเรียน
     “อีกอย่างที่ผมคิดว่าน่าจะช่วยได้และควรทำคือ การสร้างกิจกรรมในโรงเรียนให้มากขึ้น เพราะกิจกรรมจะทำให้สร้างแกนนำกลุ่มเยาวชนได้มากขึ้น แล้วเด็กก็จะช่วยดึงกันเอง เพราะเด็กจะพูดกับเด็กได้ง่ายกว่า”      “สำหรับผู้บริหารในระดับโรงเรียน ถ้าคนไหนมีจิตสำนึกและให้ความสำคัญ ใส่ใจในเรื่องนี้ เขาก็จะรู้ว่าต้องเข้ามาแก้ปัญหานี้ ซึ่งถ้าใช้กระบวนการเรียนการสอนอย่างที่ก้าวย่างฯ ทำ มันง่ายมาก เพราะโครงการฯ คิดมาให้เรียบร้อยแล้ว เราแค่มาปรับให้เข้ากับสาระแต่ละหมวดเท่านั้น” ี้


ความคิดเห็น

 

หน้า 

ความคิดเห็นที่  124

ถึงครูดีๆๆๆๆๆที่มาสอนเด็กห้องพิเศษกะไม่ช่ายว่าจะสอนดีนิ  วันๆๆๆได้แต่ดากับดา รู้แบบนี้อยู่ห้องธรรมดายังดีหวาหล่าว

5555   (31 มกราคม 2553  เวลา 01:43:52)

ความคิดเห็นที่  119

คิดถึงโรงเรียนจังเลย จบมาตั้งนานมั่ยเคยด้ายกลับปัยเยี่ยมเลย

ศิษย์เก่าปี 50   (4 ธันวาคม 2552  เวลา 16:55:06)

ความคิดเห็นที่  117

ท่าน ผ.อ. คัฟ ด้วย ความ รัก คัฟ ผม อยาก ให้ ท่าน ผ.อ. ดุ หนัง เรื่อง สามชุก คัฟ ผม อยาก ให้ ครุ บำ บัด เด้ก ที่ ติด ยา แบบ นี้
ผม อยาก ไห้ ครู ดุ และ ปฎิบัติ ตาม ครู ใน หนัง คัฟ ....... ท่าน ผ.อ.ดุ และ ก้อ จะ เข้า ใจ ว่า ทาม ไม เด้ก ไทย ถืง ติด ยา

เด้ก2/1   (29 พฤศจิกายน 2552  เวลา 13:15:27)

ความคิดเห็นที่  115

ทำไม่เดี๋ยวนี้เด็กรุ่นใหม่ที่เรียนที่ ลานโย พูดจาไม่ไพเราะเอาเสียเลยรู้ไหมการที่พวกน้องๆมาด่าว่าอาจารย์นั้นมันชั่วมากรู้ไหมคิดดูสิถ้าทำตัวดีๆจะมีครูคนไหนที่จะมาด่าว่าลูกศิษย์ตัวเองมีแต่ส่งเสริมเชื่อไหมพวกครูที่คอยดุด่าน้องๆอยู่นั้นสร้างคนมาแล้วกี่คนต่อกี่คน คนที่เขาใฝ่ดีก็ได้เป็นดีๆกันทั้งนั้น

เด็ก 6/3 ครูสำราญ   (28 พฤศจิกายน 2552  เวลา 12:06:10)

ความคิดเห็นที่  113

คนเก่ง...เขามองตัวเองเห็น  คน...มองคนอื่นได้ชัดเจนกว่ามองตัวเอง   ปล่อยเขาไปเถอะ....กรรมมันมีจริง...เชื่อเถอะ  ขอให้ทุกคนที่สร้างกรรมดี จะต้องได้รับสิ่งดี ๆ เสมอ  ปล่อยเขาไป ๆๆๆๆ  อนิจจัง  ทุกขัง  อนัตตา

ฟีนิกซ์   (16 พฤศจิกายน 2552  เวลา 20:53:34)

ความคิดเห็นที่  111

ท่านผอ.ค่ะอยากให้ครูที่สอนดีๆ  สอนห้องทั่วไปบ้าง  รู้สึกท่านจะเอาใจเด็กห้องพิเศษมากเกินไป  ครูที่สอนดีดี  ทุกวิชาเอาไปสอนห้องพิเศษหมด  อยากบอกว่านักเรียนห้องอื่น ๆ ก็อยากเรียนกับครูที่สอนดีและตั้งใจสอนเหมือนกันค่ะ  พวกเราก็เป็นนักเรียนป่าพะยอมพิทยาคมเหมือนกัน  น่าจะมีความเท่าเทียมกันบ้าง  น้อยใจอะ

เด็กไม่พิเศษ   (11 พฤศจิกายน 2552  เวลา 21:05:08)

ความคิดเห็นที่  110

ครูวิทย์  ครูคณิต(บางคน)  ตั้งใจสอนมาก  แต่ครูบางกลุ่มไม่ตั้งใจสอนแถมขี้นินทาเด็กอีก ด่า ๆๆๆๆๆๆๆ

6/..   (6 พฤศจิกายน 2552  เวลา 22:31:49)

ความคิดเห็นที่  109

รักอาจมารนยาย


นุ๊ก   (3 ตุลาคม 2552  เวลา 14:00:58)

ความคิดเห็นที่  108

โรงเรียนในฝัน มีแต่ห้องพิเศษ..ผ.อ.ก็มองจุดเดียว บริหารครูไม่ได้. มีผี..อยู่ตัวเดียวหลอกได้ทั้งจอ ผ.อ.ก็กลัว.จนหัวหด..ผ.อ.ต้องกล้านำ.กล้าทำ..อย่าใช้อารมณ์เป็นคนใจร้อน.ที่เป็นแหล่งต่างๆ ก็ครูนั่นแหล๊ะ..ตัวดีไม่ช่วยกัน ..บางคนมัวแต่เห่า..ไม่ทำอะไร ..ทำงานสักทีก็ปัญหา.กลัวคนรอบข้างจะดี..กัดแต่คนรอบข้าง... ถ้าเป็นแบบนี้ไปสักหกเดือน..เน่าแน่โรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม..

ต่อเติม   (29 กันยายน 2552  เวลา 23:02:37)

ความคิดเห็นที่  96

ด้วยความที่เคยเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคมมาก่อน ก็มีความรักและผูกพันธ์กับทั้งโรงเรียนและครูอาจารย์เป็นอย่างมาก แต่ก่อนโรงเรียนป่าพะยอมพิทยมเป็นโรงเรียนที่อยู่ในลำดับที่ดี นักเรียนเรียบร้อย โดยเฉพาะผู้หญิงก็มีส่วนน้อยที่ทำตัวเหลวไหล แต่พอมาปัจจุบันกลับไม่เป็นอย่างนั้น จึงอยากที่จะให้นักเรียนทุกคนนั้นรู้จักที่จะปรับตัว เพื่อที่โรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคมจะได้มีหน้ามีตาขึ้นมาอีกครั้ง และให้สมกับที่เป็นโรงเรียนในรั้วมหาลัย  ด้วยความรักและผูกพันธ์กับโรงเรียนจึงจะขอร้องเพื่อนๆพี่ๆน้องๆให้ช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและนิสัยให้ดีขึ้น เพื่อโรงเรียนทุกคนจะต้องทำได้ สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  หวัดดี

ศิษย์เก่าปี 50   (8 กันยายน 2552  เวลา 19:44:37)

ความคิดเห็นที่  95

เห็นการแสดงความคิดเห็นของเด็กลานโยยุคปัจจุบัน บอกได้คำเดียวว่าน่าเป็นห่วงครับ ความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียน - ครู - เด็กนักเรียน นับวันจะห่างกันมาก

ศิษย์เก่า ม.1 ปี 2533   (7 กันยายน 2552  เวลา 12:19:06)

ความคิดเห็นที่  94

คิดแก๊งเดอะพีททุกคนปอ ขัน ตา ตาล จิ่ว ไอช์ และอาจาย์ทุกคนที่ลานโยเฉพาะอ.เจริญทองคงอ.เจริญชูเรือง

ขัวญใจชูแก้ว   (5 กันยายน 2552  เวลา 11:42:15)

ความคิดเห็นที่  93

ชีวิต:มิครภาพ:ความรัก

คำคมประจำของพวกกู1ใน13

เซ็งว่ะ

3/2   (28 สิงหาคม 2552  เวลา 22:43:24)

ความคิดเห็นที่  92

ยินดีด้วยกับรางวัลการแข่งขันหุ่นยนต์เยี่ยมมากคับ

คนป่า'ยอม   (24 สิงหาคม 2552  เวลา 12:32:57)

ความคิดเห็นที่  90

3/2เดวนี้หยับอิบ้าขึ้นทุกวันแล้วแต่เราก้อดีใจที่ความเป็นเพื่อนความผูกพันธ์ของเด็กชาย3/2นับวันมันยิ่งเพิ่มขึ้นมีทั้งทุกข์มีทั้งสุขให้พวกเราได้ผเชิญหน้าถึงใครว่าเราเบล้อเราก้อไม่เถียงเพราะมันคือความจริง555  ปล.ถึง32จะเลวแต่ก้อรักสันติคับ หุหุ

1ใน10ของเด็ก3/2   (17 สิงหาคม 2552  เวลา 05:23:13)

ความคิดเห็นที่  88

คิดว่าโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม เป็นโรงเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย  แต่ทำไมพฤติกรรมนักเรียนกลับแย่ลงทุกวัน  ขอโทษในส่วนดี แต่ไม่ดีก็มีมาก ขอร้องคุณครู อย่ามัวแต่เห็นแก่ตัว ธุระไม่ใช่ .. ช่วยกันพัฒนานักเรียน ใส่ใจ จิตวิญาณของความเป็นครูควรเพิ่มให้มาก ที่ไม่ดีมากๆก็ควรไปอยู่ที่อยู่ที่อย่าให้นักผ่นดินป่าพะยอม แล้วกลับมาอบรมสั่งสอนนักเรียน ทั้งผู้บริหารก็ใส่ใจให้มาก สร้างเด็กให้ดี ก่อนที่จะให้โรงเรียนมีชื่อเสียง ถ้าสร้างเด็กป่าพะยอมให้ดี ผมขอยอมรับว่าท่านเป็นคนดี ดนเก่ง ทั้งครู ผู้บริหาร แต่ทุกวัน ในโรงเรียนนักเรียน เล่นการพนัน ชู้สาว ยาเสพติด คิดว่าไม่มีโรงเรียนเท่าโรงเรีนนี้ หรือท่านบุคลากรทั้งหลายจะโต้แย้ง . ช่วยกันเถอะ. ช่วยกันที .

คนนอกมองโรงเรียน   (28 กรกฎาคม 2552  เวลา 15:28:52)

ความคิดเห็นที่  83

ถ้าไม่มีวันวาน  คงไม่มีวันนี้  ถ้าไม่มีครูคอยสอนคอยสัง  คงไม่มีบั้ง  ไม่มีซี  4 ขีดถึงหู

เรียนโรงเรียนร้าย  ฝาไม้ไผ่  หลังคาฝากจากคา  สถานที่เรียนไม่สำคัญ  อยู่ที่ความตั้งใจที่จะเรียนหรือไม่

แม้จะเป็นโรงเรียนบ้านนอกเมื่อ  20  กว่าปีที่แล้ว  แต่ลูกศิษย์มากหลายที่ได้เป็นนายคน (ซีถึงหู)

ปัจจุบันโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคมได้เปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว  เป็นโรงเรียนในเมืองแล้ว

เรียนกันนะน้องๆ ถ้ามีโอกาสที่จะเรียน  พี่ๆ  น้าๆ  ก็เรียนที่นี้เหมือนกัน


คิดถึงครูอาจารย์ทุกๆ คน

ศิษย์เก่ารุ่นก่อน   (16 พฤษภาคม 2552  เวลา 10:05:32)

ความคิดเห็นที่  80

เมื่อนก่อนก้อมั่ยอยากเรียนที่นี่หรอกน๊ะ
แต่พอสอบที่อื่นมั่ยด้าย
ก้อจำจัยต้องเรียน
แต่ที่หนัยด้าย
เรียนที่นี่ก้อน่าเรียนเหมือนกัน
ครูสอนดี
แต่บางครูก้อดุไปหน่อย
บางครูก้อจัยดี
ครัยว่าที่นี่สอนมั่ยดี
มันมั่ยชั่ยเลย
ครูสอนดี
แต่บางที่สอนเร็วมากมาก
จนมั่ยรู้เรื่อง
สุดท้ายก้อรู้แล้ว
ว่าเรียนที่นี่
โรงเรียนก้อมีดีเหมือนกัน
ดีหลายหลายด้าย
แต่ที่เสีย
ก้อเสียหลายหลายด้าย
แล้วแต่เราจะเลือกรับ
เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่
ตัวเราว่าเราจะ
พอจัยมัน
มาก
แค่
หนัย
และ
สน
จัย
ที่
จะ
รับ
มัน
มาก
พอ
รึ
ป่าว

12   (13 พฤษภาคม 2552  เวลา 17:59:57)

ความคิดเห็นที่  79

บรรยากาศโรงเรียน ก้อดี พออยู่ได้ไปวันวัน

12   (13 พฤษภาคม 2552  เวลา 17:54:24)

ความคิดเห็นที่  78

ครู น่ารัก แต่บางคนก้อดุไปหน่อย

12   (13 พฤษภาคม 2552  เวลา 17:53:27)

ความคิดเห็นที่  77

ศิษย์เก่าคนนี้รู้สึกรักโรงเรียนนี้จัง

12   (13 พฤษภาคม 2552  เวลา 17:52:51)

ความคิดเห็นที่  76

หวัดดี เด็กที่น่ารักทุกทุกคน

12   (13 พฤษภาคม 2552  เวลา 17:52:03)

ความคิดเห็นที่  75

เมื่อไม่รัก ไม่ต้องหวังดี อย่ามาสอนฉันทีได้ไหม
ไม่ต้องสั่งฉัน ให้ไปรักใคร
เธอรู้อะไรแค่ไหน กับคำว่าทรมาน

** ถ้าเปลี่ยนใจไปรักใครได้ฉันรักไปแล้ว
ซักคนที่มีให้ฉัน ไม่หลอกให้รัก ให้รอ แล้วก็ทิ้งกัน
สั่งใจให้ลืมเธอได้คงลืมทำไปแล้ว
ไม่ต้องเจ็บให้เสียน้ำตา ทนเจ็บทุกวัน ทุกวัน
แค่ว่าฉันไม่เก่งอย่างเธอ

เจ็บที่ฉันยังคิดถึงเธอ ก็ไม่ใช่เพราะฉันอ่อนแอ
แต่เกินจะลืมแม้จะลืมรักแท้ไม่ได้หรอกนะ
คนอย่างเธอไม่เคยรักจริง
อยากจะทิ้งก็คงไม่นาน
อย่ามองว่าใจของฉัน จะง่ายเหมือนเธอ

ความคิดเห็นที่  74

ขอบคุณโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคมที่เปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของหนู ขอบคุณคุณครูที่เคยว่ากล่าว สั่งสอน ตั้งแต่หนูอยู่ที่นี่มาหนูอาจทำตัวไม่ดีหั้ยครูบางคนไม่พอใจ ขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ แต่หนูก็อยากบอกว่าหนูรักสถาบันนี้มาก รักหลาเขียว รักเพื่อนๆ6/4ปี 51ทุกคน ขอบคุณครูเกยูรที่เคยอบรมสั่งสอน ครูพรทิพย์ที่เคยตีหนู รองพีที่เคยตัดผมหนูจนถึงติ่งหู ตอนนั้นหนูก็โกรธแต่ตอนนี้หนูคิดได้แล้วว่าที่ครูเค้าทำแบบนั้นเพราะเค้าต้องการหั้ยเด็กได้ดี ฝากถึงน้องๆทุกคนนะค่ะว่าให้รักสถาบันที่เราอยู่หั้ยมากๆ....รักทุกคนนะค่ะ

เด็กลานโย...6/4..51   (7 พฤษภาคม 2552  เวลา 22:33:59)

ความคิดเห็นที่  72

ทุกวันนี้โรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม เปิดเรียน 3ระบบ และมีห้องพิเศษเพื่อพัฒนานักเรียนทุกระดับของความสามารถ นอกระบบและตามอัธยาศัยคือให้โอกาส ทางการศึกษา มุ่งหวังให้เกิดทักษะชีวิตเน้นพัฒนาให้นักเรียนเป็นคนดีรู้ค่าของตัวเอง วันนี้ นักเรียนจบ ม.3 ไปหนึ่งรุ่นภายใต้การดูแลของครูคำนึง หนูพลอย ขอชื่นชมครูคำนึง หนูพลอยผู้ที่ไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย สอนนักเรียนในเวลาปกติ แล้ว ยังสอนนักเรียนนอกระบบในวันเสาร์ อาทิตย์ เวลาที่เหลือยังช่วยดูแลพื้นที่บริเวณโรงเรียนตัดหญ้าล้างห้องน้ำ ผมเป็นผู้ปกครองได้มาเห็น การเสียสละในครั้งนี้ขอชื่นชม ที่ให้โอกาสกับลูกของผม ได้ไปศึกษาต่อที่เทคนิคพัทลุงแห่งที่สอง ถ้าไม่มีนอกระบบคิดว่าลูกผมคงหลงทางแน่ ไม่มีคณุคำนึง ก็คงไม่มีโอกาสทางการศึกษาของเด็ก

คนป่าพะยอม   (5 พฤษภาคม 2552  เวลา 12:44:16)

ความคิดเห็นที่  71

ณ  ดินแดนโคกหัวครกที่รกร้าง           ยังมีแสงสว่างอยู่กลางหน
ก็ใครเล่าช่วยกันสร้างอย่างจน  จน      ที่ดิ้นรน เพื่อศักดิ์ศรี ป่าพะยอม
ใช้แล้วป่าพะยอมพิทยาคม
       จำไม่ได้แล้วครับ   จำได้เพียงภาพโรงเรียนหลังเก่าทำด้วยเสาไม้กลมทั้งต้น   ฝาไม้ไผ่สานหลังคามุงจาก  ที่ช่าวบ้านช่วยกันสร้าง
เสาธงด้านหน้า  ทำด้วยไม้กลม(ไม้ทำเสา)จากบ้านใสตอ  คนทำเสาธงปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่  ตอนเย็นหลังเลิกเรียนยังต้องขุดหัวตอไม้เลยนะน้อง  แต่ศิษย์รุ่นแรกๆ  ได้ดิบได้ดีมากนะครับ เป็นนายอำเภอ เป็นปลัด  เป็นอัยการ  ผู้พิพากษา  นายทหาร  นายตำรวจ  และโดยเฉพาะพนักงานส่วนท้องถิ่น  เป็นศิษย์เก่าป่าพะยอมพิทยาคมเสียมาก
        คิดถึงอาจารย์ที่เคยเรียนเคยศึกษา  แต่คงจะมีน้อยแล้วละครับที่ยังสอนอยู่  กลับบ้านวันก่อน  เจออาจารย์นุกูล(ชาย)  อาจารย์เก  คนอื่นๆ  คงจะย้าย  หรือไม่ก็เกษียณ ราชการแล้ว   เพราะโรงเรียนก็เปิดสอนมาหลายปีแล้วนี้ (หน้าจะเป็นปี 2523)
         และคงอิกไม่นานศิษย์คนนี้คงได้กลับไปรับใช้บ้านเกิดท้องทุ่งลานโย  บ้านพร้าว  บ้านตลิ่งชัน  ใสตอ  หน้าป่า  เนินทราย  ศาลาน้ำ ป่าพะยอม  ฯลฯ   สุดท้ายของให้  อาจารย์  นักเรียนนักศึกษาช่าวดอกพะยอมทุกท่านจงมองไปข้างหน้าด้วยค่าของคน
     

จากศิษย์เก่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ   รุ่น  5  ห้อง  5  ช่างอุตสาหกรรม

ความคิดเห็นที่  70

สวัสดีค่ะอาจารย์ทุกท่าน ศิษย์เก่าคนนี้อย่ากลับไปอยู่บ้านแล้ว  แต่ยังหางานที่บ้านไม่ได้
เลยคิดถึงอาจารย์ที่คอยสั่งสอน
อ่านกะทู้ดูแล้วเด็ก ๆ รุ่นใหม่ใช้คำพูดไม่น่ารักเลย รู้มั้ยว่าคนอื่นที่อ่านกะทู้ของน้อง ๆ จะมอง ร.ร.ของเราอย่างไร
 จากรุ่นพี่ที่ทำงานไกลบ้าน

ศิษย์เก่า    (24 เมษายน 2552  เวลา 12:51:27)

ความคิดเห็นที่  68

ตอนนี้คิดถึงโรงเรียนมาก  โรงเรียนที่เคยให้ความรู้และให้ประสบการณ์  และคิดถึงอาจารย์ที่โรงเรียนทุกท่านมากๆเลย

ถ้ามีโอกาสก็จะเข้าไปเยี่ยมโรงเรียนและอาจารย์ทุกท่านนะคะ

ปล.  ขอให้อาจารย์ทุกท่านมีความสุขและดูสุขภาพด้วยนะคะ

      ฝากถึงน้องๆทุกคนขอให้ตั้งใจเรียนด้วย

      เด็กลานโยถ้าตั้งใจเรียนตั้งใจทำงานที่อาจารย์สั่งก็ไม่แพ้โรงเรียนไหนๆหรอก

6.1  2549   (16 เมษายน 2552  เวลา 18:28:15)

ความคิดเห็นที่  65

หวังว่าคงมีอะไรดีขึ้นกว่านี้

คนดี   (6 เมษายน 2552  เวลา 13:34:20)

ความคิดเห็นที่  64

ขอขอบพระคุณที่สอนให้มีจิตสำนึก

เด้กควนมิตร   (29 มีนาคม 2552  เวลา 22:22:49)

ความคิดเห็นที่  55

คิดถึงอาจารย์ ถนอม  จันทร์แก้ว นะไม่ทราบย้ายไปอยู่ที่ไหนแล้วยังจำเด็กหลังห้อง6/2ได้ไหม

ศิษย์เก่า จบมานานแล้ว   (17 มีนาคม 2552  เวลา 11:19:38)

ความคิดเห็นที่  54

ความตั้งใจครูทุกคนอยากให้นักเรียนเป็นคนดี มีความรู้  และสามารถไปประกอบอาชีพได้อย่างมีหน้ามีตา มีฐานะที่ดี จะเห็นได้ว่าครูเขาพยายามสั่งสอน  ตักเตือน แต่นั่น ศิษย์บางคนแปลความหมายว่าครูรังแก  ศิษย์บางคนไม่เห็นค่าของตัวเอง ไปหลงยาเสพติด หลงการพนัน เช่นที่ทิศตะวันออกห้องประชาสัมพันธ์ ห้องน้ำนักเรียนชาย ใต้ต้นประดู่หรืออีกหลายแห่ง ครู ก็พยามยามตักเตือนแล้วศิษย์ก็ไมฟัง เรื่องการเรียนอีกพวกเราหนีกันใช่ไหม ไม่เข้าเรียน การศึกษาคือการพัฒนาคน และเป็นรากฐานของชีวิต ศิษย์บางคนประสบความสำเร็จครูก็แอบดีใจ แต่บางคนไม่ประสบความสำเร็จครูก็ให้โอกาสพัฒนาให้โอกาสทางการเรียน ศิษย์บางคนมีความผิดขั้นที่ให้อภัยไม่ได้แต่ครูก็ยังให้โอกาส เช่นวันนี้ จากที่ร่วมแสดงความคิดเห็นบางคนค่อนข้างจะใช้คำหยาบไม่เห็นคุณค่าความดีของครู หรือ คนที่คอยสั่งสอนให้เป็นคนดี แต่ความคิดเห็นเหล่านี้ก็ไม่สามารถที่จะบั่นทอนความตั้งใจของครูผู้บริหาร ยังอยากเห็นศิษย์เป็นคนดี อยากจะบอกชุมชนป่าพะยอมให้ทราบว่าเด็กป่าพะยอมเป็นคนที่ตั้งใจเรียนหนังสือสูง มีความสำเร็จในระดับต่างมากมาย แต่ยังมีบ้างคนที่ยังใช้วิถีชิวีตที่ติดมาจากวิถีชีวิตที่บ้านมาใช้นิสัยที่ไม่ดีที่โรงเรียน สังคมข้างนอกแม้แต่ครูในโรงเรียนพูดว่าเด็กลานโยแย่ เด็กลานโยแย่ แย่เพราะพวกไม่ดีใช่ไม่ แย่เพราะครูที่โรงเรียนสอนหรือวิถีชีวิตที่บ้านหรือชุมชนที่ไม่ดีสอน  ข้อคิดเหล่านี้ผมเป็นครูคนหนึ่งในโรงเรียนเฝ้าดูพฤติกรรมนักเรียนที่ไม่ดีมาตลอด บางครั้งก็บอบช้ำจากพฤติกรรมนักเรียนไม่ดีก็มีมาก แต่วันนี้อยากจะเรียกร้องขอให้ศิษย์ทุกคนของลานโยเป็นคนดี อย่างน้อยเป็นคนดีของพ่อแม่ ก็พอใจแล้ว ในเรื่องเพศศึกษาก็เช่นกันทั้งที่โรงเรียนมีโครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจสอนเรื่องเพศศึกษาบูรณาการทุกวิชาให้นักเรียนมีความรู้ การป้องกัน แต่ก็ยังมีคนที่หลงผิด ออกไปใช้ชีวิตคู่ทั้งที่บางคนอยู่ ม.1 ไปใช้ชีวิตแบบครอบครัว เห็นแล้วพอมีลูก สามีทิ้ง งานวิจัยพบว่าเด็กป่าพะยอม แต่งานก่อนวัยอันควรอันดับสองของอำเภอทั้งหมดในพัทลุง คือรองจากอำเภอเมือง นี่ใช่ไม่ที่พวกเธอภูมิใจ นี่ใช่ไม่การแสดงตนเป็นคนดี ที่ตามมาอีกข้อหนึ่งคือไม่รับผิดชอบ งานที่ได้รับมอบหมายจากครูไม่ทำ ไม่เข้าเรียน ให้สอบแก้ตัวไม่สอบ เช่นตอนนี้ ม.3 และ ม.6 ประกาศผลการเรียนแล้ว ก็ไม่สอบแก้ตัวค่อยเดือดร้อนตอนเขาจบกันหมดแล้ว ค่อยให้พ่อ ให้แม่มาด่าครูอีกว่าครูไม่ให้สอบแก้ตัว ทั้งที่ตัวนักเรียนเองบางคนผิดเต็มประตู ขอจบเรื่องระบายความในใจและอึดอัดกับนักเรียนบางคนทั้งที่แสดงความคิดเห็นหยาบๆในคอลัมส์นี้  

หนอนผีเสื้อ   (10 มีนาคม 2552  เวลา 19:58:52)

ความคิดเห็นที่  45

โรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม กำลังจะโอนโรงเรียนให้อยู่ภายใต้กำกับของมหาวิทยาลัยทักษิณ ขั้นตอนแรกได้รับความกรุณาจาก ท่านอธิการ ม.ทักษิณ และดร.วัลภา คชภักดี ได้ให้ความรู้ว่า ไปแล้วชาวป่าพะยอม ลูกหลานป่าพะยอม คนจังหวัดพัทลุง ได้โรงเรียนที่ดีอย่างไร ครูที่โอนเข้าไปจะดีอย่างไ สรุปแล้วโรงเรียน ชุมชน ครู และนักเรียนได้กับได้ แต่ไม่ทันไร ก็มีครู เช่น สำรวย ดาวดวง มลตรี ดำช่วย ประมวล เต้ยนวลขึ้นมาคัดค้านทั้งๆที่ เป็นเพียงเขามาให้ความรู้เพื่อตัดสินใจ หรือว่าครูเหล่านั้นเขามีผลประโยชน์แอบแฝง ทำให้ชาวจังหวัดพัทลุง เขาเสียโอกาส  นี่คือความจริงของปัจจุบันเรื่องโรงเรียนสาธิต  ข่าวเป็นที่ทราบของคนป่าพะยอม และผู้เขียนก็เป็นคนป่าพะยอม ถ้าเป็นความจริง เราชาวป่าพะยอม ขอให้ครูเหล่านี้ได้พิจารณาตัวเอง

วงการป่าพะยอม   (4 มีนาคม 2552  เวลา 21:44:11)

ความคิดเห็นที่  43

คิดถึง อ. จ๋า อ.พัชราพรรณ เม่าน้ำพรายคับ
อยากติดต่อแต่ติดต่อ อ ไม่ได้คับ คิดถึง อ มากๆ
ถ้า อ เจอเมลว์ ก็ เม้ม มาบ้างนะคับ
vydKt@sanook.com

ศิษเก่า อ.พัช(จ๋า)   (19 กุมภาพันธ์ 2552  เวลา 15:47:43)

ความคิดเห็นที่  41

กี่ปีก็ยังเหมือนเดิม  จะดีจะเลวใช่อยู่ที่สถานศึกษา
สถานศึกษาใช่ว่าสำคัญ มันสำคัญที่ความสำเร็จ

อดีตเด็กลานโย   (7 กุมภาพันธ์ 2552  เวลา 02:59:58)

ความคิดเห็นที่  40

ยากให้โรงเรียนบาย

3/3   (29 มกราคม 2552  เวลา 17:18:47)

ความคิดเห็นที่  38

ที่หลาเขียวไม่มีถังขยะ หยามากอีตายนิ  ถ้าทำหลาเพิ่มพอแข้น ครูเหอ  นั้งกันไม่พอเด้  
ทั้งเป้ากะเต็มแล้ว  ไม่มีที่จะนั้ง  หัวเช้าไม่มีที่นั้งลอกการบ้านนิ  ผอ  จัดให้มีทีตะ  
สร้างเพิ่ม  เอาถังหยากัน  คร้านเดิน

เด็กหลาเขียว   (23 มกราคม 2552  เวลา 22:54:20)

ความคิดเห็นที่  36

กีฬาจะไปได้สวย ถ้า ผอ  ให้ตังมาพัฒนาเด็กบ้าง ซ้อมกันอีตายแล้ว ห้องพักกะยังไม่มี
เซ็ง
แกนนำเสือยาเส้น

กรีฑาป่าพะยอมพิทยาคม     (22 มกราคม 2552  เวลา 19:36:18)

ความคิดเห็นที่  35

ผมรักน้องๆม.1/7คับ รักจริงหวังเเต่งเลยนิ จุ๊ฟๆๆ ๛๛ ๛๛ ลานโยจงเจริญ

เด็ก2/2ลานโยนิ   (19 มกราคม 2552  เวลา 17:38:58)

ความคิดเห็นที่  34

ครูสอนสังคมชอบยุ่งเรื่องของเด็ก

6/3ลานโย51   (19 มกราคม 2552  เวลา 11:13:45)

ความคิดเห็นที่  32

กรีฑาป่าพะยอมเก่งนะ  อิอิ

เด็กกรีฑาป่าพะยอมนิครับ   (19 ธันวาคม 2551  เวลา 21:34:41)

ความคิดเห็นที่  31

คิดถึงเพื่อนเก่าทุกคนเลยจ้ะ

เด็กเกาะสมุย   (22 พฤศจิกายน 2551  เวลา 15:26:24)

ความคิดเห็นที่  30

เมื่อไหร่ลานโยจะได้ไว้ผมยาวซักทีล่ะ นี่ถ้าเกิดให้ไว้ผมยาวนะจะกลับไปเรียนที่นั่น

อดีตเด็กลานโย_@(ปัจจุบันอยู่เกาะสมุย)   (22 พฤศจิกายน 2551  เวลา 15:14:34)

ความคิดเห็นที่  29

ครูโรงเรียนนี้ชอบยุ่งเรื่องส่วนเด็ก  ดิฉันเป็นส่วนหนึ่งของร.ร.นี้และอยากให้ คุณผอ.อนุมัดให้ไว้ผมยาว

เด็กลานโยนิ   (12 พฤศจิกายน 2551  เวลา 13:19:20)

ความคิดเห็นที่  27

อยากเป็นสาธิตแล้วมีตังจ่ายค่าเทอมหรือเปล่าละ
โรงเรียนสาธิตค่าเทอมแพงนะอย่างนี้แหละดีแล้ว
แต่เรื่องการเรียนการสอนต้องเข้มกว่านี้อีกเวลาเด็กไปเรียนต่อจะได้นำความรู้ที่ได้มาใช้
จะได้ไม่มีปัญหาเวลาเรียน เมื่อเทียบกับที่อื่นแล้วนักเรียนลานโยอ่อนกว่ามาก

ศิษย์เก่าลานโย   (16 กันยายน 2551  เวลา 15:01:27)

ความคิดเห็นที่  26

ครูต้องเข้าใจเด็กและรับฟังปัญหาทุกอย่างได้

เด็กคนหนึ่งในโรงเรียน   (31 สิงหาคม 2551  เวลา 10:18:31)

ความคิดเห็นที่  25

โรงเรียนนี้น่าอยุ่มากเลย

เด็กร.รลานโย   (16 สิงหาคม 2551  เวลา 13:30:01)

ความคิดเห็นที่  24

คิดถึงโรงเรียนกันตังพิทยากรเสมอ

นางสาวจันทร์สุดา  บุญแก้ว   (24 กรกฎาคม 2551  เวลา 09:53:45)

ความคิดเห็นที่  23

อยากให้ไว้ผมยาว พัฒนาโรงรถให้ดี อย่าให้ครูแต่งกายสุภาพ

เด็ก ป.ท.   (16 กรกฎาคม 2551  เวลา 22:14:29)

ความคิดเห็นที่  22

รักโรงเรียนเหมือนเดิมไม่ว่าจะออกมานานแสนนาน

อดีต ม.3 ที่ครูไม่เคยปลื้ม   (9 กรกฎาคม 2551  เวลา 19:29:29)

ความคิดเห็น

 

หน้า 

ความคิดเห็นที่  21

จากศิษเก่าป่าพะยอม    ไม่ใช่คันนะที่เกานะ  อิอิอิ

ดีคับ  เด็กจะได้รู้เรื่องบ้าง   (31 พฤษภาคม 2551  เวลา 11:52:29)

ความคิดเห็นที่  20

ก็ คิดว่าทางโรงเรียนคิดถูกแล้วล่ะที่จัดโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องเพศศึกษาแก่นักเรียนจะได้รู้จักรักษาตนเองในการดำรงชีวิตประจำวัน(เห็นด้วยกับโครงการนะค่ะ)
            ด้วยความเคารพ

หญ้าคา   (30 มีนาคม 2551  เวลา 13:36:25)

ความคิดเห็นที่  18

เมื่อหรั่ยจะมีการพัฒนาเป็นโรงเรียนสาธิต เมื่อหนั่ยเด็กม. ปลายจะได้ไว้ผมยาว แล้วเมื่อหรั่ยโรงเรียนจะเปลี่ยนเครื่องแต่งกายใหม่

............   (30 มกราคม 2551  เวลา 15:10:46)

ความคิดเห็นที่  17

รู้มาว่าโรงเรียนจะเปลี่ยนเป็นโรงเรียนสาธิตแต่ข่าวนี้มีมาตั้งไม่รู้กี่ศัตวรรตแล้ว แล้วเมื่อหรั่ยมันจะเป็นซะที่ ถ้าพูดออกมาลอยๆก้อแสดงว่าโรงเรียนไม่มีประสิทธิภาพนะสิ ขี้โม้นี่หว๊า โรงเรียนรัฐบาลหลายๆแห่งก็สามารถให้เด็กไว้ผมยาวได้ แต่นี่โรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคมเป็นโรงเรียนรัฐบาล แต่ก็เก็บค่าเทอมเด็กห้องพิเศษ แล้วมันเรียกว่าโรงเรียนรัฐอีกเหรอ เด็กต้องการการพัฒนาไม่ใช่ซ้ำๆซากๆ อยู่อย่างนี้ ดูตัวอย่างโรงเรียน..........ซิเขาบอกว่าจะเปลี่ยนเครื่องแบบแล้วภายใน 1 เดือนเขาก็เปลี่ยน อย่าคิดที่จะทำในสิ่งที่ทำไม่ได้สิ อายโรงเรียนอื่นเค้า...............พัฒนาซะบ้างนะ

.................   (30 มกราคม 2551  เวลา 15:05:31)

ความคิดเห็นที่  16

อยากให้โรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคมซึ่งอยู่ในเขตของรั้วมหาวิทยาลัย อยากให้โรงเรียนปรังปรุง และพัฒนาโรงเรียนในด้านการศึกษาของเด็กให้ดีขึ้น ด้านระเบียบ ด้านเครื่องแต่งกาย และทรงผม ที่จะเป็นโรงเรียนสาธิตในอนาคต มีการเรียนการสอนที่ทันสมัย และมีส่วนร่วมกับมหาวิทยาลัยบ้าง........

นิสิต ม. ทักษิณ   (30 มกราคม 2551  เวลา 14:54:08)

ความคิดเห็นที่  15

อยากให้ผ.สว่าง รวมจินดา  พัฒนาร.รลานโย ให้เปลี่ยนเป็นโรงเรียนสาธิต อยากให้เปลี่ยนเสื้อผ้าการแต่งกายของนักเรียน ให้ไว้ผมยาว ให้ได้ว่าเป็นโรงเรียนในฝันบ้างดิ ไม่ใช่เป็นโรงเรียนบ้านๆ..
              จาก....นักเรียนเกีอบทั้งโรงเรียนลานโยที่ให้ความคิดเห็น........
.............................. ขอให้เปลี่ยนด้วยนะค่ะ ...........อย่าให้คนเค้าว่าเป็นโรงเรียนบ้านๆ..นะค่ะ

ความคิดเห็นที่  14

เห็นด้วยค่ะ

นิว   (12 มกราคม 2551  เวลา 14:19:21)

ความคิดเห็นที่  13

ถ้าคนที่มีความคิดก้อน่าจะรู้แต่สำหรับคนที่คิดไม่ออกยังงัยมันก้อคิดไม่ออก

น.ร. p.t.    (7 มกราคม 2551  เวลา 18:52:24)

ความคิดเห็นที่  10

ครูต้องเข้าใจเด็กก่อนที่จะแก่ปัญหาอะไร

นาย ภัทรพล  ขวัญสุด   (27 ตุลาคม 2550  เวลา 10:25:07)

ความคิดเห็นที่  9


เด็กในวันนี้ คือผู้ใหญ่ในวันหน้า

เด็กกันตังพิทยากร   (17 ตุลาคม 2550  เวลา 23:18:51)

ความคิดเห็นที่  8

ดิฉันเป็นนักเรียนชั้นม.5 /50โรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม และได้เป็นแกนนำโครงการก้าวย่างดิฉันได้ความรู้มากในเรี่องนี้
และยังได้นำความรู้ที่ได้มาเผยแพร่ให้แก่น้องๆในโรงเรียน  ซึ่งโครงการเป็นโครงการที่ดีมากๆเลยค่ะ
เราได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากนายสว่าง รวมจินดา  และขอขอบคุณ ครูวิปัติ ดำแก้วด้วยนะค่ะ ที่เป็นครูพี่เลี้ยงที่พาพวกเราไปอบรมแต่ละครั้งค่ะ

เด็กลานโย   (15 ตุลาคม 2550  เวลา 18:31:46)

ความคิดเห็นที่  7

ดิฉันเป็นสมาชิกส่วนหนึ่งของโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม ดิฉันคิดว่าการมีเพศสำพันนั้น มันมาจากการคบเพื่อน การที่ผู้ปกครองตามใจลูกเกินไป การอยากรู้อยากลอง  นักเรียนโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคมส่วนใหญ่ที่ดิฉันรู้จักมาคือการปล่อยตัว ของเด็กนักเรียน คุณครูทุกท่านอาจไม่รู้หรอกว่า  นักเรียนตอนนี้ กำลังทำอะไรออยู่บ้าง อาจจะทำสิ่งที่ครูไม่คาดหวัง เหมือนกับนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่กำลังสูบบุหรี แต่ครูมองข้ามการสูบบุหรี่นี้  ดิฉันคิดว่าครูโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม ช่วยเรื่องการใช้สารเสพติดมากกว่าการมีเพศสำพันหน่อยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่  3

กระผมสภานักเรียนโรงเรียนกันตังพิทยากรผมขอแสดงความคิดเห็นเรื่องเพศคับผมว่าท่นคิดถูกต้องแล้วนะคับที่ส่งเสิรม
ในด้านการศึกษาเรื่องเพศ           กระผมจึงเห็นด้วย   นาย  สิทธิโชค     แจ้งอักษร    สภานักเรียนโรงเรียนกันตังพิทยากร
นายธงชัย   เอยภักตรี   รองสภานักเรียนฝ่ายปกครอง

จากโรงเรียนกันตังพิทยากร1อำเภอ1โรงเรียนในฝัน/วงดนตรีลูกทุ่งอันดามันกันตังพิทยากร/โรงเรียนประชาวิทยา
/โรงเรียนเทศบาลบ้านคลองภาษี/โรงเรียนวิเศษการณ์/โรงเรียนจุ๊งฮั๋วเซาะเซียว/โรงเรียนอนุบาลกันตังศึกษา    ขอบคุณครับ

เขตพื้นที่การศึกษาตรังเขต  2    อำเภอกันตัง   จังหวัดตรัง    92110

ความคิดเห็นที่  2

กระผมนายยกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกันตังกระผมมีความคิดเห็นว่าการที่เด็กจะศึกษาเรื่องเพศจึงถือว่าเด็กโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม
ได้มีการดูแลเอาใจใส่เด็กเป็นอย่างมากเพราะผู้อำนวยการมีความคิดที่ดีเยี่ยมเป็นอย่างมากเด็กทุกคนจะฝากความหวังไว้กับคุณถ้าคุณไม่มี
โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจเด็กคงไม่มีความคิดและไม่ระวังตัวเดินทางที่ผิดทำให้เกิดปัญหาทางด้านต่างๆ
1.ทางด้านครอบครัว
2.ทางด้านสังคม
3.ทางด้านจิตใจ   เป็นต้น

กระขอแสดงความคิดเห็นเพียงเท่านี้คับ

จากเขตพื้นที่การศึกษาตรังเขต 2   อำกันตัง   จังหวัดตรัง   92110