Loading ...
แกนนำเยาวชนแห่งท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
นุชนาฏ สุขแก้ว หรือ นุช
แกนนำเยาวชนแห่ง
ท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
แกนนำเยาวชนแห่งท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา
ดีเจสาวที่นำข่าวสารเรื่องเพศมาบอกเล่าแก่เพื่อนๆ ทุกเช้า แต่เธอก็ยอมรับว่าข้อมูลยังไม่มากพอ จึงไม่กล้าเปิดสายรับโทรศัพท์สดในขณะจัดรายการ
     ท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา เป็นโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่มีนักเรียนกว่า ๒,๐๐๐ คน อยู่ ในตัวอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ใครที่มีโอกาสมาเยือนโรงเรียนนี้ยามเช้า ก่อนเวลาเข้าเรียน จะได้ยินเสียงหวานเจื้อยแจ้วของดีเจน้อยคนหนึ่งที่ทำหน้าที่บอกเล่าข่าวสารและให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาแก่เพื่อนในโรงเรียนทุกวันเป็นเวลา ๑ ชั่วโมงเศษๆ

     เจ้าของเสียงหวานใสเป็นสาวน้อยคนนี้ชื่อว่า นุชนาฏ สุขแก้ว แต่ใครๆ มักเรียกเธอเพียงชื่อนำหน้าว่า นุช ซึ่งขณะนี้เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖
     นุช เป็นหนึ่งในแกนนำ ๕ คนที่กำเนิดจากการได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการพี่วัยใส ใส่ใจน้องวัยซนห่างไกลเอดส์ หรือ สมาร์ทแคร์ สมาร์ทคิดส์ ซึ่งเป็นโครงการที่เน้นให้เยาวชนสามารถสื่อสารเรื่องเอดส์และเอชไอวีกับเยาวชนด้วยกันเอง โดยได้รับการสนับสนุนจากยูนิเซฟ     สาเหตุที่นุชได้มีโอกาสเข้าร่วมในโครงการฯ นี้ เนื่องจากท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา เป็นหนึ่งในโรงเรียนของโครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจภาคใต้ ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการพร้อมๆ กับอีก ๕๐ โรงเรียน ใน ๑๔ จังหวัดภาคใต้ ซึ่งทุกโรงเรียนล้วนเป็นครอบครัวของก้าวย่างอย่างเข้าใจเช่นกัน

    นุชเล่าถึงบรรยากาศการเรียนเพศศึกษาซึ่งเธอได้เรียนในวิชาสุขศึกษาจนนำพาเธอมาสู่การเป็นแกนนำว่า “ได้เรียนมา ๑ ปีแล้ว (ตอนอยู่ชั้น ม.๕) รูปแบบการเรียนคืออาจารย์จะให้นักเรียนมีส่วนร่วมมากโดยจะตั้งกรณีศึกษาขึ้นมา ๑ เรื่อง แล้วให้แต่ละกลุ่มคิดว่าจะทำอย่างไร เช่น ถ้ามีเพื่อนตั้งท้องในตอนที่เรียนอยู่ ก็ให้แต่ละกลุ่มช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไร ซึ่งต่างจากวิชาอื่นๆ ที่เป็นการบรรยาย วิชาเพศศึกษาเป็นการเรียนแบบสบายๆ ไม่มีการชี้ว่าอันไหนผิด อันไหนถูก แต่วิชาอื่นๆ มีหลักการ ความแม่นยำว่า ต้องเป๊ะ สำหรับเนื้อหาที่ได้เรียนก็รู้มาบ้างแล้วจากสื่อประเภทต่างๆ”

     ก่อนหน้าจะมาร่วมรับการอบรมเพื่อเป็นแกนนำเยาวชนเพศศึกษาในโครงการฯ นี้ นุชได้ทำงานกิจกรรมให้ชุมนุมคุ้มครองผู้บริโภค หรือ อย. น้อย ของโรงเรียนมาแล้ว และ อาจารย์สมพร ทองสมัคร ซึ่งเป็นที่ปรึกษาชุมนุมชวนเธอมาเข้าโครงการฯ นุชเล่าว่าอาจารย์สมพรเป็นคนฝึกอบรมให้เธอและเพื่อนๆ เข้าใจถึงความหมายของวิทยากร โดยการใช้สื่อการสอน รวมทั้งมีรุ่นพี่จากเครือข่ายเยาวชนเพศศึกษามาช่วยฝึกฝนวิทยายุทธ์ให้ “อาจารย์จะใช้วิธีการให้เราเรียนรู้จากสื่อต่างๆ ที่ได้รับแจกมา เช่น ดูวีซีดีที่มาพร้อมกับเกม love.check ว่ามีขั้นตอนยังไง แล้วเราก็ลองเล่นกันเอง จากนั้น อาจารย์ก็จะแนะนำ เพิ่มเติมความรู้ให้ตรงที่เรายังเข้าใจผิด ก่อนไปทำกับเพื่อนๆ น้องๆ นอกจากนั้น ก็มีการอบรมจากรุ่นพี่มหาสดำให้เราด้วย”

     แม้ว่าการทำกิจกรรมจะทำให้เธอมีปัญหาอยู่บ้างก็ตาม โดยเฉพาะเรื่องเวลา “ตอนที่เรียนวิชาเพศศึกษา ก็ยังไม่เคยมีโอกาสทำกิจกรรมนอกห้องเรียน เพิ่งมาได้ทำตอนที่มีโครงการ พี่วัยใส ใส่ใจน้องวัยซน ซึ่งยูนิเซฟเป็นผู้สนับสนุน ปัญหาหนึ่งที่เจอจากการทำงานเป็นแกนนำ คือ เรื่องแบ่งเวลาค่ะ เพราะบางครั้ง เวลาทำกิจกรรมกับเวลาสอบมันกระชั้นชิดกันมาก เราก็ต้องรู้จักแบ่งว่าเวลาไหนจะเอาไปเตรียมกิจกรรม เวลาไหนจะเอามาอ่านหนังสือเตรียมสอบ” ถึงอย่างนั้น เธอพบว่าการทำกิจรรมนอกห้องเรียนนั้น ให้ประโยชน์แก่เธอไม่น้อย “ทำให้เรามีทักษะมากขึ้น เพราะก่อนทำกิจกรรม เราต้องอ่านข้อมูลเยอะมาก จากนั้น ก็ต้องมาสรุปรวบยอดเพื่อถ่ายทอดให้น้องๆ เพื่อนๆ ฟัง อีกอย่างคือ ทำให้เราทำงานเป็นระบบมากขึ้น ทำอะไรต้องมีการวางแผนล่วงหน้า”
    ทุกวันนี้ ไม่มีใครในโรงเรียนที่ไม่รู้จักเธอ เพราะนอกจากจะสามารถอบรมเพื่อนๆ ให้มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเอดส์และเพศแล้ว เธอยังเป็นดีเจสาวที่นำข่าวสารเรื่องเพศมาบอกเล่าแก่เพื่อนๆ ทุกเช้า แต่เธอก็ยอมรับว่าข้อมูลยังไม่มากพอ จึงไม่กล้าเปิดสายรับโทรศัพท์สดในขณะจัดรายการ “ปกติจะจัดเสียงตายสายในโรงเรียนทุกวัน ช่วงเช้า ๖.๓๐ – ๗.๔๕ น. การจัดยังคงเป็นการพูดฝ่ายเดียว เรายังไม่พร้อมจะตอบคำถามสดๆ เพราะอาจมีข้อมูลที่เราตอบไม่ได้ แล้วคนฟังก็จะหมดความมั่นใจ หมดความเชื่อถือในตัวเรา ถ้าเพื่อนคนไหนสงสัยเรื่องอะไร เขาก็จะมาถามแกนนำเองเพราะทุกคนรู้ว่าใครเป็นแกนนำในโรงเรียนนี้บ้าง
ก็มีเพื่อนมักมาปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิด ถุงยางอนามัย แล้วก็เรื่องการวางตัวระหว่างเด็กผู้หญิงกับเด็กผู้ชาย”

     เมื่อขอให้พูดถึงวัยรุ่นสมัยนี้ ในความเห็นของนุช เธอเห็นว่าวัยรุ่นสมัยนี้ “บางครั้งก็เชื่อมั่นตัวเองมากเกินไป จนไม่เชื่อฟังใครเลยค่ะ”
นุช และเพื่อนๆ


ความคิดเห็นที่  18

ดีมากเลยคะ่

น้องผึ้ง   (5 กรกฎาคม 2555  เวลา 14:39:06)

ความคิดเห็นที่  17

ลุงเกิดที่หัวไทร  เป็นครูใหญ่คนแรกของโรงเรียนเคียงศิริ  (โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน)  ตำบลกะหรอ  เมื่อก่อนเป็นอำเภอท่าศาลา  เดี๋ยวนี้ไม่แน่ใจ  ลุงเคยมางานพบปะสังสรรค์สายสัมพันธ์ตระกูลสุขแก้ว  บ้านคุณจุรีย์  สุขแก้ว  ที่สระแก้ว  ดีใจที่ได้พบข่าวดีๆของ  "สุขแก้ว"  ขอให้รักษาความดีไว้  มีอะไรให้ลุงช่วยเหลือ  โดยเฉพาะงานวิทยากร  พิธีกร  ขอให้บอก  นั่งรถผ่านอำเภอสวี  แวะทานข้าวบ้าง  ถามหาลุงที่สวี  ส่วนใหญ่เขารู้จัก  

ความคิดเห็นที่  16

อาจจะเป็นญาติพี่น้องกัน บ้านพี่อยู่ปากพนัง มีอะไหรให้พี่ช่วย เป็นตำรวจอยู่ สน.ลุมพินี

ดาบตำรวจจักรวุฒิ  สุขแก้ว   (7 เมษายน 2554  เวลา 11:05:03)

ความคิดเห็นที่  15

อะไรที่เป็นสิ่งที่ดีต่อสังคม.....ทำให้เต๊มที่เลย

ศุภเนตร   สุขแก้ว   (3 มีนาคม 2554  เวลา 15:51:44)

ความคิดเห็นที่  14

นุช เพื่อนติดต่อเพื่อนทุกคนไม่ได้ ติดต่อกลับเพื่อนที 083-1048976 บิว

ความคิดเห็นที่  13

ลูกสาวลุงก็ชื่อนี้แหละ ด.ญ.นุชนาฏ  สุวิเชียร อยากให้เก่งเหมือนหนูจังเลยแต่เขาก็ทานเก่งน่ะ   ขอให้เก่งต่อๆไปน่ะลูกโชคดีจร้า

ลุงต็อก   (27 พฤษภาคม 2553  เวลา 17:49:01)

ความคิดเห็นที่  12

ไม่นึกไม่ฝันว่าตระกูลนี้จะมาดังอีกครั้ง ตั้งแต่จบไป ไม่ค่อยมีสกุลของเรามีผลงานใน ท.ศ.แห่งนี้เลย พอได้มาอ่านข้อความของน้องแล้ว รู้สึกดีมากที่ชอบทำประโยชน์และชื่อเสียงให้กับโรงเรียน สมัยพี่นั้นถ้าไปหาข่าวก็จะรู้ว่า คนชื่อนี้และสกุลเดียวกันนี้ มีดีอะไร ไปถามอาจารย์ได้นะ และพี่รู้สึกภูมิใจในตัวน้องมากนะ และอยากรู้ว่าบ้านอยู่ไหน พ่อชื่อไร อาจเป็นญาติกัน มีอะไรติดต่อพี่ได้นะ รับราชการเป็นทหารเรือ อยู่ที่สัตหีบ จ.ชลบุรี

ความคิดเห็นที่  11

เก่งจิงๆเลยนะตัวแค่เนียะ

Dakdoy03   (9 กรกฎาคม 2552  เวลา 20:47:15)

ความคิดเห็นที่  10

เก่งมากๆค่ะน้อง


พี่เป็นกำลังใจให้น่ะ

พยายามทำให้ดีที่สุดน่ะค่ะ

พี่รัตน์  ปี 49   (5 กุมภาพันธ์ 2552  เวลา 18:17:37)

ความคิดเห็นที่  9

คิดถึงเพื่อนชาวท.ศทุกๆคน

ส้ม   (6 มิถุนายน 2551  เวลา 11:14:30)

ความคิดเห็นที่  8

พี่นุชเก่งมากเลยค่ะ  ทั้งเรื่องเรียนและกิจกรรมแถมยังน่ารักอีกต่างหาก

เด็ก ท.ศ.   (29 ธันวาคม 2550  เวลา 18:24:33)

ความคิดเห็นที่  7

เก่งมากเลยครับ

***   (9 พฤศจิกายน 2550  เวลา 13:07:00)

ความคิดเห็นที่  6

ขอปรบมือให้กับน้องคนเก่งและจะเป็นกำลังใจให้น้องทำในสิ่งที่ดีต่อสังคมต่อไป

พี่ศิษย์เก่าท่าศาลาประสิทธ์ศึกษา   (1 พฤศจิกายน 2550  เวลา 20:21:58)

ความคิดเห็นที่  5

พี่เราอยู่ที่โรงเรียนนี้อยู่ ม.3

กันย์   (28 ตุลาคม 2550  เวลา 21:05:28)

ความคิดเห็นที่  4

ดีมากครับ..อายุยังน้อยแต่กล้าแสดงออกในเรื่องที่วัยต้องรับรู้...

ความคิดเห็นที่  3

ก็ชอบพี่นุชมานานละ ชอบพี่เขาที่ผลงานคะ พี่เขาเป็นคนเก่งนะ แล้วก็มีความสมารถรอบด้าน อยากไปเป็นดีเจเหมือนพี่เขาบ้างจังเลยคะสุดท้ายนี้ถ้าพี่นุชได้อ่านก็จะบอกว่าจะติดตามผลงานพี่นุชตลอดไปนะคะ

เมย์   (19 กันยายน 2550  เวลา 15:54:41)

ความคิดเห็นที่  2

            เป็นกิจกรรมที่ดีมากเลยค่ะ   สามารถช่วยเยาวชนให้มีความพฤติกรรมไปในทางที่ถูกที่ควร

ครูพรหมคีรี   (13 กันยายน 2550  เวลา 08:17:38)

ความคิดเห็นที่  1

จะค่อยเป็นกำใจให้นะครับ มีปัญหาอะไรก็ กี้ก้างกันได้น่ะครับ

พี่ๆ ตัวดัม   (28 สิงหาคม 2550  เวลา 15:55:51)