Loading ...
เยาวชนก้าวย่างฯ กลุ่มใหม่ ณ ชายแดนไทย ในชื่อ English for Life Club
เยาวชนก้าวย่างฯ กลุ่มใหม่ ณ ชายแดนไทย ในชื่อ English for Life Club
“English for Life Club”
กลุ่มเยาวชนจากโรงเรียนดงรักวิทยา จ.ศรีสะเกษ
...การสานต่องานชมรมฯ ให้ยั่งยืนนั้น ทางกลุ่มวางแผนกันว่าจะเปิดรับสมัครน้องๆ ที่มีความสนใจให้เข้ามาเป็นสมาชิกชมรมฯ เพื่อช่วยกันทำงาน เพราะการทำงานในรูปแบบชมรมไม่มีการประเมินผล แต่ขึ้นกับความสมัครใจเป็นหลัก...
     English for Life Club คือชื่อกลุ่มเยาวชนที่ถือกำเนิดจากการเข้าค่าย English for life ค่ายที่เน้นให้ความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและเอดส์ ผ่านกิจกรรมสันทนาการ และศัพท์ภาษาอังกฤษ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปีกลาย สำหรับเยาวชนในโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ หน่วยประสานงานโครงการก้าวย่างฯ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
     สมาชิกของชมรมฯ นี้ซึ่งมี ๑๐ คน เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ และ ๖ ของโรงเรียนดงรักวิทยา จังหวัดศรีสะเกษ โรงเรียนที่มีพื้นที่อยู่ไม่ไกลจากพนมดงรัก ภูเขาที่กั้นระหว่างไทยกับกัมพูชา

     ปาริชาติ ธาตะสุย (ใหม่) ซึ่งเป็นประธานชมรมฯ เล่าถึงที่มาที่ไปของการรวมตัวกันเป็นกลุ่มเยาวชนที่ทำงานด้านเพศและเอดส์ว่า “หลังจากพวกเราได้ความรู้เรื่องการป้องกันตนไม่ให้ติดเชื้อและเรื่องอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อได้ เราก็เขียนโครงการในวันสุดท้ายของการอบรมว่า พอกลับจากค่าย เราจะมารวมตัวกันช่วยกันทำงานในโรงเรียน ในฐานะประธาน หน้าที่ของหนูคือ รับงานมาจากคุณครูที่ปรึกษาของชมรมฯ แล้วก็มาแบ่งงานกันในกลุ่มกับเพื่อนๆ สมาชิกในชมรมฯ”
     ผลงานที่ถือเป็นความภูมิใจของชมรมฯ หลังจากที่มีอายุการทำงานยังไม่ถึงปี คือ การจัดค่ายอบรมเพศศึกษาให้กับน้องๆ ชั้นมัธยมปีที่ ๓ ในโรงเรียนและเพื่อนต่างโรงเรียนที่อยู่รอบๆ ด้วยรูปแบบเดียวกับที่ได้รับมาจากค่าย โดยจัดเมื่อเดือนตุลาคม ซึ่งการจัดค่ายครั้งแรกของชมรมฯ ได้รับงบสนับสนุนจากหน่วยประสานงานโครงการฯ คือ โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

     ภัทราวรรณ สิงห์จันทึก (พลอย) ในฐานะรองประธานชมรมฯ เล่าว่าหลังจากทำงานเพียงไม่กี่เดือน เธอก็พบบางอย่างเปลี่ยนไปในตัวเอง

      “นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เข้ามาทำงานเป็นแกนนำในโรงเรียน แต่ก่อนหนูเป็นคนเห็นแก่ตัว ไม่ค่อยรับอาสาทำอะไรให้ใคร ถ้าเพื่อนไม่ทำ หนูก็ไม่อยากทำ พอมาเป็นแกนนำ เราก็เรียนรู้ที่จะช่วยเหลือเพื่อนคนอื่นก่อน แล้วก็ทำงานเป็นมากขึ้น”

     ส่วนประธานชมรมฯ บอกเล่าความรู้สึกของตนว่า “ตอนที่ครูมาชวนให้ไปอบรมเข้าค่าย พอรู้ว่าต้องพูดภาษาอังกฤษ หนูก็บอกครูว่า ‘โอ้ย หนูย่านค่ะ บ่อยากไปดอกครู’ คือกลัวน่ะค่ะ แต่พอไปจริงๆ มันก็ไม่ยากอย่างที่คิด แล้วพอกลับมา เราก็ได้ทักษะเพิ่มมาตั้งหลายเรื่องในการทำงาน ส่วนเรื่องการแบ่งเวลาเรียนกับเวลาทำงาน สำหรับหนูในฐานะประธานไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้เท่าไหร่ พวกเรารวมตัวเป็นชมรมฯ ก็มักจะใช้เวลาคาบว่างมาเจอกัน หรือวางแผนงานกันตอนเที่ยง ถ้ามีงานด่วนก็เจอกันตอนเลิกเรียน”
ผลงานจากค่าย English for Life ของชมรม
     ลักษณา อาศม (เมรี) ซึ่งเป็นนักเรียนชั้น ม. ๖ หนึ่งในสมาชิกชมรมฯ บอกถึงการคัดเลือกคนที่มาทำงานในชมรมฯ ว่า “คือในชมรมฯ นี้ มีสมาชิกสองชั้น ที่เลือกน้องใหม่เป็นประธาน เพราะใหม่ยังอยู่ ม. ๕ ส่วนพวกหนูซึ่งอยู่ ม. ๖ จะไม่มีเวลาทำงานมากเท่ากับน้อง หนูว่าการทำงานแบบนี้มันทำให้เราได้เรียนรู้นิสัยใจคอของเพื่อนๆ ได้มากขึ้น และเราก็ได้ทักษะการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้คนที่เข้าร่วมไม่เบื่อ แต่ก่อนพวกเราไม่กล้าร้อง ไม่กล้าเต้น แต่เดี๋ยวนี้ เต็มที่เลย”

     สำหรับการสานต่องานชมรมฯ ให้ยั่งยืนนั้น ทางกลุ่มวางแผนกันว่าจะเปิดรับ
สมัครน้องๆ ที่มีความสนใจให้เข้ามาเป็นสมาชิกชมรมฯ เพื่อช่วยกันทำงาน เพราะการทำงานในรูปแบบชมรมไม่มีการประเมินผล แต่ขึ้นกับความสมัครใจเป็นหลัก
ผลงานจากค่าย English for Life ของชมรม
     ประสบการณ์ของกลุ่มเยาวชน English for Life Club อาจเป็น “มือใหม่ หัดขับ” ในเรื่องการทำงาน แต่สำหรับความตั้งใจจริงที่จะสานต่อเรื่องการให้ความรู้ด้านเพศและเอดส์แก่เพื่อนเยาวชนด้วยกันนั้น ต้องบอกว่าพวกเขามีใจเต็มร้อย เพราะการทำงานของชมรมฯ จะไม่หยุดเพียงแค่จัดอบรมในโรงเรียนเท่านั้น โดยคุณครูที่ปรึกษาชมรมฯ คือ อาจารย์ขัตติยานี ผดุงเรือง กำลังวางแผนให้ชมรมฯ ออกรณรงค์ในแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อให้ความรู้เรื่องการใช้ถุงยางอนามัยแก่นักท่องเที่ยว รวมทั้งจะพาสมาชิกทั้งหมดออกไปตามหมู่บ้านเพื่อให้ความรู้แก่ผู้ใหญ่ในชุมชนรอบๆ หมู่บ้านที่อยู่บริเวณชายแดนไทยอีกด้วย ดังนั้น สิ่งที่สมาชิกเรียกร้องเพื่อให้การทำงานในฐานะแกนนำเยาวชน จึงไม่หยุดที่การได้ความรู้เท่านั้น

     “เพราะในห้องเรียน ครูเขาบอกหมดทุกอย่างแล้วเวลาเราอยากรู้เรื่องอะไร
พวกเราจึงอยากให้พี่ๆ นำรูปแบบกิจกรรมใหม่ๆ มาถ่ายทอด ไม่ใช่มีแค่อบรมในห้อง เพื่อกระตุ้นความสนใจจากเพื่อนๆ และทำให้เราได้รู้จักคนทำงานมากขึ้น เหมือนที่เราได้ไปร่วมงานวาเลนไทน์ วัย x ต้อง sex education ซึ่งเป็นตัวอย่างกิจกรรมที่ดีมากเลยค่ะสำหรับพวกเราในการฝึกทำกิจกรรมในที่สาธารณะ”
     คำทิ้งท้ายของ ใหม่ ในฐานะประธานชมรมฯ ที่ฝากไว้ก่อนจะพาเพื่อนๆ กลับไปเข้าห้องเรียนตามปกติ บอกถึง “ไฟแรง” ที่กำลังคุโชนของเยาวชนกลุ่มใหม่ที่เป็น “ดอกไม้ผลิบาน” จากการได้เข้าร่วมพัฒนาทักษะเพื่อใช้ในกิจกรรมนอกห้องเรียน

      เป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมไกล สร้างความภาคภูมิใจให้โรงเรียนที่อยู่ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชาว่าได้ผลิตเยาวชนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในเรื่องการทำงาน “จิตอาสา”
บางเสียงของสมาชิกชมรม English for Life Club กับสิ่งที่ได้นำไปใช้จริงจากห้องเรียนเพศศึกษา
     สมาชิกชมรม English for life Club ไม่เพียงแต่ได้ความรู้เรื่องเพศศึกษาจากการเข้าค่ายเท่านั้น แต่ทุกคนยังได้เรียนวิชาเพศศึกษาในห้องเรียนอีกด้วย เนื่องจากโรงเรียนดงรักวิทยา เป็นหนึ่งในโรงเรียนนำร่องที่บรรจุเรื่องการสอนเพศศึกษาเข้าไว้ในหลักสูตรสถานศึกษาแล้ว

     และนี่คือบางส่วนของเสียงที่สะท้อนว่าความรู้จากห้องเรียนเพศศึกษาสามารถนำไปใช้ได้จริงเรื่องใดบ้าง

     จิราพร ธุลี (น้อย) : เพื่อนบางคนที่จบไปแล้ว ไม่มีความรู้เรื่องการคุมกำเนิด เราก็ไปเล่าให้เขาฟังได้ เขาก็จะได้ดูแลตนเอง      ชบาไพร ประยศ (เหมา) : จากการเรียนเพศศึกษา สิ่งที่เอาไปใช้ได้จริง คือ รู้จักจุดสัมผัสของตนเองที่สามารถนำไปใช้ป้องกันตนเองไม่ให้คนอื่นมาสัมผัส      ณัฐธิยา โภคพันธ์ (นัท) : หนูได้รู้จักวิธีการปฏิเสธเพศตรงข้ามในเรื่องที่เราไม่แน่ใจค่ะ      ผการัตน์ วังคะฮาด (ปราง) : ได้รู้วิธีการรับมือเมื่อถูกปฏิเสในเรื่องความรัก      พรรณี สิทธิพันธ์ (กุ้ง) : พอรู้ถึงความสำคัญของการใช้ถุงยางอนามัย หนูก็จะยืนยันให้แฟนใช้ แม้วันข้างหน้าหนูจะแต่งงานแล้วก็ตาม


ความคิดเห็นที่  10

พวกเราทำดีที่สุดแล้วนะจะ๊ ขอเป็นกำลังใจให้รุ่นน้องทุกคนจ้า

ศิษย์เก่าดงรักวิทยา    (3 สิงหาคม 2556  เวลา 19:12:56)

ความคิดเห็นที่  6

กุ้ง ปราง เพื่อนเราเองสู้ฯ

ความคิดเห็นที่  5

ข้อให้สู้ๆๆๆๆต่อนะค่ะทำงานเพื่อเยาวชนไทยต่อไปอย่าท้อนะ  ทางชมรมเราก็จะสู้เมื่อกัน

ส้มหมวยลาว ชมรมไขมดแดงคลับ จ.อุดรธานี   (22 กรกฎาคม 2552  เวลา 15:12:25)

ความคิดเห็นที่  4

ทำงานอย่างเต็มที่นะ เพื่อชมรมของเรา  สู้ๆ

ประธานสภาตระกูลเพชร  ไข่มดแดงคลับ   (14 มิถุนายน 2551  เวลา 09:55:46)

ความคิดเห็นที่  3

เป็นกำลังใจช่วยนะคะ  ขอให้พัฒนาชมรมต่อไป  แล้วเราอาจจะได้ร่วมงานกัน  สู้ๆๆ

โบว์ลิ่ง ไข่มดแดงคลับ   (9 เมษายน 2551  เวลา 13:27:21)

ความคิดเห็นที่  2

สู้ๆๆๆนะค่ะเป็นกำลังใจช่วยนะค่ะ

ชมรมไข่มดแดง   (18 มีนาคม 2551  เวลา 09:31:13)

ความคิดเห็นที่  1

ยินดีที่ได้รู้จัก

ขอให้กล่มประสบความสำเร็จนะ

บาย

เสโก   (13 มีนาคม 2551  เวลา 18:23:38)