Loading ...
หนีตามกาลิเลโอ
   
ชื่อทางการ หนีตามกาลิเลโอ
ชื่อไทย Dear Galileo
ประเภท Drama
กำกับโดย นิธิวัฒน์ ธราธร
เขียนโดย โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล, นิธิวัฒน์ ธราธร
      แม้ภาพของผู้หญิงในสังคมปัจจุบันจะแสดงให้เห็นความสามารถในการพึ่งพาตนเอง หากแต่ภาพภายนอกที่ดูเหมือนจะแข็งแกร่งนั้นกลับเต็มไปด้วยความอ่อนไหวของอารมณ์ ความรู้สึก และจิตใจ ที่ตรงกันข้ามกับภาพของผู้ชายที่แข็งแกร่งทั้งภายในและภายนอก รวมทั้งมีความพร้อมในการเผชิญกับโลกอันกว้างใหญ่

      ภาพยนตร์เรื่อง “หนีตามกาลิเลโอ” ได้สะท้อนภาพของผู้หญิงดังที่กล่าวมาได้เป็นอย่างดี โดยเป็นเรื่องราวของสองสาวเพื่อนสนิท คือ เชอรี่ ที่ถูกพักการเรียน และนุ่น ที่เลิกกับแฟน ทั้งสองตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวและทำงานในประเทศอังกฤษ และเที่ยวเตร่จนลืมกลับมาทำงานที่ร้านอาหารจนทำให้ถูกไล่ออก ทั้งสองจึงตัดสินใจเดินทางไปยังกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่นี่เองที่ทำให้ชีวิตของทั้งสองเปลี่ยนไปอย่างมาก มีทั้งเรื่องการทะเลาะเบาะแว้งและความรัก นุ่นได้พบรักครั้งใหม่กับพิชิตหรือตั้ม ชายหนุ่มอารมณ์ศิลปินมาดเซอร์ ส่วนเชอรี่ถูกทาบทามให้ทำงานจากชาวอิตาเลียนคนหนึ่งที่มาดูงานของเธอที่แสดงกับเหล่าเพื่อนศิลปินของตั้ม เชอรี่จึงตัดสินใจเดินทางไปทำงานที่อิตาลี โดยนุ่นขอตามไปด้วย หากแต่ชีวิตของทั้งสองก็ต้องผกผันอีก เมื่อนุ่นทำผิดร้ายแรงจากสิ่งที่เธอไม่ได้คาดคิดมาก่อน จนถูกจับส่งกลับประเทศไทย แต่ท้ายที่สุดแล้วความสัมพันธ์ของทั้งสองสาวก็ไม่ได้แยกขาดจากกันแต่อย่างใด

     หนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้หญิงหรือเด็กผู้หญิงที่ภาพในอดีตจะเต็มไปด้วยความใสซื่อ ไม่เคยกล้าหรือคิดออกไปเผชิญโลกภายนอก ขณะที่สองสาวใน “หนีตามกาลิเลโอ” กลับสะท้อนให้เห็นภาพของเด็กผู้หญิงที่กล้าออกเดินทางไปในดินแดนห่างไกล แม้ท้ายที่สุดแล้วพวกเธอจะมีความใสซื่อและทำสิ่งที่ไม่ยั้งคิดอยู่หลายครั้ง เช่น การออกไปเที่ยวจนลืมกลับมาทำงาน การแอบขึ้นรถใต้ดินจนเกือบถูกจับ เป็นต้น แต่ความใสซื่อของพวกเธอก็ได้รับคำชี้แนะเพื่อหาทางออกจาก “ชายหนุ่ม” นั่นก็คือตั้ม ที่แม้เขาจะไม่ได้มีภาพของสุภาพบุรุษที่อุทิศตัวเพื่อผู้หญิง แต่คำพูดและการกระทำของเขาในหนังก็สะท้อนให้เห็นความเข้าใจโลก เข้าใจชีวิตที่ดีกว่าผู้หญิงทั้งสอง เหมือนกับชี้ให้เห็นว่าถึงที่สุดแล้วผู้ชายก็ดูจะเป็นคนที่สามารถชี้นำแนวทางให้กับผู้หญิงได้เสมอตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

     นอกจาก “หนีตามกาลิเลโอ” จะแสดงให้เห็นภาพบทบาทหญิงชายแล้ว ในอีกมุมหนึ่งก็แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ของ “เพื่อนสนิท” ที่เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ได้หวานซึ้งหรือเข้าใจกันไปเสียทุกเรื่อง ในทางกลับกันก็ปะปนไปทั้งความสุข ความทุกข์ ความเสียใจ ความไม่เข้าใจ และการทะเลาะเบาะแว้ง ที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่หนังเรื่องนี้ได้ให้ภาพความเป็นจริงออกมาได้อย่างค่อนข้างดี เช่นเดียวกับภาพครอบครัวของนุ่นและเชอรี่ที่ไม่ได้แสดงถึงความรักอันแสนหวานหรืออบอุ่น หากแต่เป็นครอบครัวที่ตั้งอยู่บนความสัมพันธ์ของสมาชิกที่มีทั้งความสุข ความทุกข์ และความเศร้า

     “หนีตามกาลิเลโอ” แม้จะเป็นหนังวัยรุ่นที่มีความสนุกสนานและสามารถเรียกรอยยิ้มให้กับผู้ชมได้ แต่ก็เต็มไปด้วยแง่มุมที่น่าสนใจ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างคนต่างๆ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงภาพบทบาทของผู้หญิงและผู้ชายที่ต่างออกไปจากอดีต ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องเป็นกุลสตรีเช่นเดียวกับผู้ชายที่ไม่จำเป็นต้องเป็นสุภาพบุรุษ