Loading ...
วีรบุรุษปล้นสะท้านเมือง
   
ชื่อทางการ Ponyo on the cliff by the sea
ชื่อไทย โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย
ประเภท Animation/Adventure/Family/Fantasy
กำกับโดย Hayao Miyasaki
เขียนโดย Hayao Miyasaki
      ความสัมพันธ์ระหว่างเพศของคนรุ่นราวคราวเดียวกันอาจจะมีรูปแบบที่มีความหลากหลายมากกว่าการเป็นแฟนหรือคู่ชีวิต และความสัมพันธ์ของครอบครัวที่มีมากกว่าความรักที่แสนจะอบอุ่นและซาบซึ้ง

     “Ponyo on the cliff by the sea” ภาพยนตร์แอนนิเมชั่นที่นำเสนอความน่ารักของตัวการ์ตูนและฉากทิวทัศน์ รวมถึงเสียงพากษ์และเพลงประกอบที่สดใส นอกจากนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังได้นำเสนอให้เห็นความหลากหลายและซับซ้อนของความสัมพันธ์ระหว่างเพศและความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

     เรื่องราวของ “Ponyo on the cliff by the sea” เริ่มจากการที่โปเนียวลูกสาวของเจ้าสมุทรแห่งทะเลลึกหนีออกจากบ้านใต้ทะเล จนมาพบกับโซสึเกะเด็กชายที่มีบ้านอยู่บนเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่ง ทั้งสองอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขระยะหนึ่ง จนกระทั่งโปเนียวถูกพ่อจับตัวกลับไปที่บ้านใต้ทะเลแต่เธอก็สามารถหนีออกมาได้ในเวลาต่อมาและแปลงร่างตัวเองจากสภาพครึ่งคนครึ่งปลา กลายมาเป็นคนโดยสมบูรณ์ โปเนียวได้ออกตามหาโซสึเกะแต่การออกตามหาเพื่อนของเธอในครั้งนี้ส่งผลให้ท้องทะเลเกิดปั่นปวนและเมืองเล็กๆ บนเกาะที่โซสึเกะกับลิซ่าผู้เป็นแม่อาศัยอยู่ต้องจมน้ำไปเกือบทั้งหมด สาเหตุเกิดจากโปเนียวได้ปล่อยพลังของเธอออกมา เหตุการณ์ได้ดำเนินมาจนโปเนียวและโซสึเกะได้พบกันและความรักของทั้งสองได้ทำให้ท้องทะเลกลับสู่ปกติอีกครั้ง

     ความสัมพันธ์และความรักระหว่างเด็กหญิงเด็กชาย คือ โปเนียวและโซสึเกะ ในหนังเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่าความรักมีขอบเขตได้มากกว่าการเป็นคู่ชีวิตหรือเป็นแฟน ความรักสามารถเกิดขึ้นได้ในฐานะเพื่อน นอกจากนั้นความรักก็เป็นสิ่งที่ต้องมาพร้อมกับการปกป้องและการดูแลซึ่งอาจไม่ต้องหวานซึ้งแต่อย่างใด

     นอกจากภาพความสัมพันธ์ระหว่างโปเนียวและโซสึเกะแล้ว ครอบครัวของโซสึเกะที่ประกอบไปด้วยตัวของเด็กชาย แม่ และพ่อ ที่ปกติพ่อมักจะต้องไปทำงานไกลบ้านเป็นเวลานานเนื่องจากเป็นกัปตันเรือเดินสมุทร ลิซ่าผู้เป็นแม่จึงต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูลูกชายเป็นส่วนใหญ่ แต่ภาพครอบครัวของโซสึเกะได้แสดงให้เห็นว่าครอบครัวที่ดีอาจไม่ต้องอยู่กันพร้อมหน้าพ่อ แม่ ลูก หรืออบอุ่นเสมอไป และลูกก็ไม่ได้เป็นเด็กมีปัญหาหรือก้าวร้าวตามที่สื่อต่างๆ พยายามนำเสนอแต่อย่างใด นอกจากนี้บทบาทความเป็นแม่ของลิซ่ายังสะท้อนภาพของแม่หรือผู้หญิงที่ต่างออกไปจากกระแสหลักเพราะเธอไม่ใช่ผู้หญิงเรียบร้อย หากแต่เป็นผู้หญิงที่ออกจะห้าวและมีความกล้า แต่ในบางเวลาก็มีความอ่อนโยนตามแบบฉบับของเธอได้
     “Ponyo on the cliff by the sea” เป็นภาพยนตร์ที่สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย และมีประเด็นที่น่าสนใจสอดแทรกอยู่มากมาย ซึ่งนอกจากประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างเพศแล้วก็ยังมีประเด็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมแฝงอยู่ด้วย เป็นหนังแอนนิเมชั่นที่แม้จะเล่าเรื่องที่เหนือจากความเป็นจริงแต่ก็สามารถเชื่อมโยงกับเรื่องราวที่มีอยู่จริงในสังคมได้