Loading ...
รูปจาก www.raydemski.com

          “วัยรุ่นเป็นตัวปัญหา

คำพูดนี้เป็นคำพูดติดปากของผู้ใหญ่หลายคน แต่ไม่ใช่เฉพาะผู้ใหญ่ แม้วัยรุ่นด้วยกันเองยังมักพูดว่า วันรุ่นเป็นตัวปัญหาเช่นกัน

ถ้าใครๆ ยังมองว่าวัยรุ่นเป็นตัวปัญหา แล้วจะทำให้วัยรุ่นทุกวันนี้หันกลับมามองเห็นคุณค่าของตัวเองได้อย่างไร

ตัวฉันเองมีความเชื่ออย่างเต็มหัวใจว่า วัยรุ่นทุกคนคือดอกไม้ที่สวยงาม และดอกไม้ทุกดอกล้วนมีคุณค่าในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบที่สวยงามในเมืองหลวง หรือว่าดอกหญ้าที่อยู่ห่างไกล

จะต่างกันก็แค่ที่มาที่ไป และการเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน แต่เมื่อมีเหตุการณ์ใดๆ ที่ทำให้ดอกไม้จากทุกที่ทุกประเภทมาอยู่ร่วมกันเพื่อแสดงออกถึงความสวยงามและคุณค่า ที่ที่นั่นก็พร้อมที่จะเกิดพลังและความมหัศจรรย์อยู่ตลอดเวลา จนผู้ใหญ่บางคนยังต้องอ้าปากค้างกับพลังของพวกเราเยาวชน

เช่น เมื่อเร็วๆ นี้ที่สยามเซ็นเตอร์ ในงานมหกรรมเยาวชน มีเวทีหนึ่งที่ได้รับความสนใจจนล้น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างยืนดูเหมือนถูกมนต์สะกด พวกเขากำลังดูกลุ่มเด็กที่ใครๆ เรียกว่า เด็กไม่เอาไหน กะโหลกกะลา วันนั้นพวกเขามาโชว์ศักยภาพของตนเอง โดยผ่านการเต้นประกอบเพลงที่ชาวบ้านเรียกกันว่า B-BOY ข้างๆ เวทีมีวัยรุ่นแต่ละกลุ่มกำลังฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อมาโชว์มาทำสิ่งที่เขารัก เพื่อประกาศให้หลายคนรู้ว่าพวกเขา มีดี

หันไปอีกเวทีหนึ่ง ฉันเห็นวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งประมาณ ๔๐ คน กำลังเล่นละครใบ้อยู่กลางลาน ดูมีพลังและสร้างสรรค์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

ฉันเชื่อว่า พวกเราทุกคนมีศักยภาพมากพอที่จะค้นหาตัวตนของตนเอง สามารถมองเห็นหนทางของตัวเองได้ และเมื่อมองเห็นทางแล้วก็สามารถก้าวไปเพื่อฝึกตัวเองที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่มีประโยชน์

          ในขณะที่วัยรุ่นกำลังพิสูจน์ตัวเองเพื่อบอกกับผู้ใหญ่หลายคนว่า เราไม่ใช่ ตัวปัญหา เราต่างห่างคือ ทางออกของปัญหา ผู้ใหญ่ใจดีกลุ่มหนึ่งก็พยายามสนับสนุน ปกป้อง และบางครั้งช่วยให้เรามองเห็นหนทางแห่งการเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น

แต่เท่านั้นยังไม่พอหรอกค่ะ ต้องมีผู้ใหญ่ใจดีมากกว่านี้ ต้องมีผู้ใหญ่ใจดีอยู่ทุกที่ เพื่อช่วยให้พวกเราได้เกิดการเรียนรู้จนนำไปสู่การเติบโตอย่างงดงามตามที่เราควรจะเป็น

การเติบโตที่งดงามคือการได้เป็นตัวของตัวเอง การได้เห็นและรู้ว่าคุณค่าของตนเองมีอยู่ ถ้าวัยรุ่นรู้จักและเห็นคุณค่าของตนเอง ฉันว่าจะไม่มีเหตุการณ์ฆ่าตัวตายเพราะอกหัก เพราะสอบตก เพราะเพื่อนไม่คบ     

ผู้ใหญ่ทุกคนต่างคาดหวังกับพวกเรา ถามว่าวันนี้ พอคาดหวังแล้วได้ทำอะไรที่มากไปกว่านี้ไหม...ความคิดเห็นที่  3

 จะมีผู้ใหญ่ใจดีสักกี่คนที่เข้าใจเด็กวัยรุ่น

ถ้าผู้ใหญ่ทุกคนพยายามเข้าใจใช้เหตุผลพูดคุยกับเด็กที่มีปัญหา

เชื่อว่าเด็กสามารถปรับตัวให้เป็นคนดีของสังคมได้

เพราะเด็กเปรียบเหมือนผ้าขาวเราสามารถแต่งแต้มสีสันให้สวยงามได้

เพื่อสร้างเยาวชนที่ดีต่อไป ร่วมด้วยช่วยกันนะคะ

 อ.สุภาวดี  หนูเจริญ   (22 มกราคม 2553  เวลา 18:51:17)

ความคิดเห็นที่  2

ถ้ามัวแต่หาว่าใครหรืออะไรคือปัญหา
อาจเสียเวลาและสายเกินกว่าจะแก้ไขก้ได้นะ
เป็นผู้ใหญ่ก็มีหน้าที่ดูแลผู้น้อย
เป็นผู้น้อยต้องคอยฟังคำแนะนำจากผู้ใหญ่บ้าง
เหมือนคำพูดที่ว่า "เมื่อมีคนพูด ควรจะมีคนฟัง" ไงหละ
ทำหน้าที่ของตนอย่างใส่ใจเท่านี้ก็ไม่มีปัญหาแล้วจ๊ะ...

nongkhai   (10 พฤศจิกายน 2552  เวลา 10 14:53)

ความคิดเห็นที่  1

ค่านิยมของสังคม ณ ขณะนี้ทำให้ทุกคนขัดแย้งและสับสนจนยากที่จะตัดสินด้วยความสบายใจได้ว่าสิ่งที่ทุกคนทำเป็นประโยชน์อย่างแท้จริง ไม่แปลกที่วัยรุ่นถูกมองว่าเป็นตัวปัญหาเพราะผู้ใหญ่ก็ถูกมองเป็นตัวปํญหาเช่นเดียวกัน ดีใจกับตัวเองเถอะค่ะที่เรามองเห็นคุณค่าของตนเองและคุณค่าของผู้อื่นด้วยในขณะเดียวกัน การให้ข้อมูลที่เราเห็นด้วยความจริงใจและปราศจากอคติจะเพิ่มพลังทางสังคมและอาจเปลี่ยนสังคมให้น่าอยู่สำหรับทุกคนมากขึ้นค่ะ

อุษณีษ์ เย็นสบาย   (5 พฤศจิกายน 2552  เวลา 05 08:53)