Loading ...

 

สูตรหาค่าความอ้วน
สูตรการคิดว่าเข้าข่ายอ้วนหรือไม่นั้น ให้เอา
ส่วนสูง (เซนติเมตร) - 105 = น้ำหนักสูงสุดที่ควรจะเป็น
คำนวนดูตามสูตรข้างบนสิว่า......เราอ้วนหรือเปล่า
  
          สำหรับฉันนะหรือ....แฮะๆ บวกลบคูณหารยังไงก็เกินเกณฑ์มาตรฐานอยู่ดีแหละ ทำไงได้ ก็คนกำลังกินกำลังนอนนิ .... เพื่อนๆ ว่า ฉันน่ะน้องๆ กระสอบทรายอุ้มน้ำเชียวแหละ แต่ฉันมั่นใจว่าไซด์อย่างนี้แค่ อวบ เท่านั้น จริงๆ น้า... ไม่ได้เข้าข้างตัวเอง แต่ถึงจะอ้วนในสายตาคนอื่น ฉันก็ไม่เคยกังวลกับสรีระของตัวเองจนไม่เป็นอันทำอะไรหรอก เพราะชีวิตยังมีเรื่องที่มีประโยชน์และน่าสนใจกว่านี้เยอะ....จริงมะ

          บางคนเป็นโรคกลัวความอ้วนขนาดหนัก โดยไม่คำนึงถึงสุขภาพอย่างที่ควรจะเป็น แค่ห่วงรูปร่าง กลัวไม่สวย หุ่นไม่เพรียวลม เพราะดันไปเอาตัวอย่างจากดารา นางแบบ นักร้อง ในจอทีวีและหน้าแมกกาซีน โธ่ ก้อ...นั่นมันเป็นอาชีพของผู้ที่ต้องขายความสวยความงามกัน จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เขาต้องดูแลตัวเองไว้ทำมาหากิน แล้วมีใครรู้หรือเปล่าว่ามันต้องทรมานกับวิธีการลดน้ำหนักขนาดไหน แถมต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก เมื่อเทียบกับคนอย่างเราๆ แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องทุมทุนขนาดนั้นเพียงเพราะ "ละอายความอ้วน" แต่ต้องอดๆ อยากๆ เพราะหมดตังค์จ่ายค่ารักษา (แถมเจ็บตัวอีกต่างหาก)

          หากเรากำความมั่นใจไว้แน่นๆ จะพบว่า ความตุ้ยนุ้ยไม่ใช่อุปสรรคสำคัญในการใช้ชีวิตเลย เรายังไปเรียนหนังสือ ไปดูหนัง ฟังเพลง ใส่สายเดี่ยว (เส้นโตอีกนิ๊ด) หรือไปไหนมาไหนกับเพื่อนหรือคนรู้ใจได้ตามปกติ โดยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องเสื้อผ้า ว่าจะใส่ชุดไหนถึงจะโชว์เนื้อหนังให้หนุ่มๆ ตกมันกัน (แล้วก็แหวใส่คนมองทั้งๆ ที่ตัวเองแต่งโป๊อวดชาวบ้านเอง) อยากกินอะไรก็ไม่ต้องแสดงจริตทำเป็นไม่อยากกิน (จิ๋มรักษาหุ่นคะ) ทั้งๆ ที่น้ำลายสอปาก เห็นหรือยังว่าบางทีคนเจ้าเนื้ออย่างเราอยู่ดีกินสบายกว่าเยอะเลย

          เพราะฉะนั้นอย่าไปวิตกนักเลยนะกับเรื่องอ้วนหรือไม่อ้วน สิ่งที่ควรตะหนักมากกว่าหุ่นเป็นไหนๆ น่าอยู่ข้างในจิตใจมากกว่าจริงมะ ยกตัวอย่าง ถ้าต้องคบเพื่อนหุ่นนางแบบแต่นิสัยร้ายเหลือ วันๆ พะวงกับรูปร่างของตัวเอง ไม่คุยเรื่องอะไรนอกจากวิธีทำสวย กับมีเพื่อนที่อวบอิ่มกอดเต็มไม้เต็มมือ อารมณ์ดี คุยฮา ไม่เรื่องมาก แสนจะมีน้ำใจ คล้ายๆ ฉัน เธอจะเลือกหรือเป็นแบบไหนล่ะ....

          แต่ถึงยังไงก็เถอะนะ เมื่อมีคนทักว่าเราอ้วนเมื่อไหร่นั้นก็แสดงให้เห็นว่าเขามีเจตนาบอกความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเรา (ไม่ว่าเราจะยอมรับหรือไม่) ซึ่งไม่ว่าคนพูดจะหวังดีหรือหวังร้าย เราก็ต้องหันมาใส่ใจกับสุขภาพตัวเองแล้วล่ะ กรณีของฉันแม้ยังยืนยันกับใครๆ ว่าหุ่นตัวเองมันแค่อวบๆ เท่านั้น แต่ฉันก็ไม่ละเลยที่จะดูแลตัวเองไว้บ้าง จากที่เคยกินๆ นอนๆ ก็ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย ทำงานบ้านต่างๆ ช่วยแม่ให้ได้เหงื่อซึมๆ เวลาดูทีวีที่มักมีขนมขบเคี้ยวไม่เคยขาดปาก เดี๋ยวนี้ก็เพลาๆ ลง ไม่กินจุบจิบเหมือนก่อน ถ้าวันไหนยุ่งๆ จนไม่มีเวลาออกไปไหนมาไหน ฉันก็ใช้วิธีบริหารร่างกายอยู่กับที่ เชื่อมั้ย แม้จะโทรศัพท์หรือดูโทรทัศน์อยู่ก็สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้นะ เพียงแค่ขยับแข้งขา เหวี่ยงหน้า โยกหลังไปมาสักสิบหรือสิบห้านาทีก็ได้เหงื่อเช่นกัน ขอให้หมั่นทำเถอะ จะเกิดความเคยชินจนไม่ต้องฝืนความรู้สึกตัวเอง

          คราวนี้เราไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจกลัวอ้วน หรือกลัวเพื่อนล้ออีกแล้ว เพราะไม่ว่าจะอ้วนหรือผอม เราก็ถือได้ว่าเป็นคนมีสุขภาพร่างกายและจิตดีคนหนึ่ง อย่างน้อยที่สุดเราก็ไม่ต้องพึ่งสูตรหาค่าความอ้วนให้กวนอารมณ์อีกต่อไป

 ความคิดเห็นที่  18

ทำไมผู้ชายส่วนมากถึงไม่ชอบผู้หญิงอ้วนและชอบมองว่าผู้หญิงอ้วนไม่สวยหละค่ะ

นางสาวภาวิดา พิสุทธิ์   (10 สิงหาคม 2559  เวลา 16:13:55)

ความคิดเห็นที่  17

อ้วนแล้วต้องทำยังไง ?

สุนันชนา นะคะจัด ม.4/7 เลขที่ 37    (10 สิงหาคม 2559  เวลา 16:09:29)

ความคิดเห็นที่  16

jetto อึด ทน นาน ปัญหาหลั่งเร็วของคุณจะหมดไป
》เพิ่มขนาดได้แบบธรรมชาติ
》แก้ปัญหาล่มปากอ่าว และอาการหลั่งไว
》แข็งตัวได้เต็มที่!!
》สามารถฟื้นตัวและต่อได้หลายยก
》ปริมาณอสุจิเพิ่มขึ้นและแข็งแรงขึ้น เหมาะสำหรับผู้มีบุตรยาก
》ปรับสมดุลของระบบฮอร์โมนเพศชาย
》เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ
》เคยใช้มาแล้วหลายตัวแล้ว ไม่ได้ผล เสียเงินฟรี
》ผลิตภัณฑ์ ของเราช่วยคุณได้ ด้วยส่วนประกอบจากธรรมชาติทั้งหมด
ติดต่อสอบถาม
Lind id: naruk_14
Tel: 0994749804

thunchanok   (26 พฤศจิกายน 2558  เวลา 21:23:54)

ความคิดเห็นที่  15

อ้วน

ดี   (3 มิถุนายน 2557  เวลา 16:30:15)

ความคิดเห็นที่  14

แล้วน้ำหนัก31สูงประมาน141เนี่ยคืออ้วนรึเปล่าคะจะได้บอกเพิ่ลไปว่าเราแค่หน้าขนาดใหญ่ไม่ได้อ้วน

^^   (23 พฤษภาคม 2557  เวลา 14:52:35)

ความคิดเห็นที่  13

เราหน้าใหญ่เหมือนเด็กป.1-2เรยอ่ะค่ะตอนนี้ป.6แล้วยังไม่เปลี่ยนเรยเพื่อนก้อล้อว่สอ้วนหมดเลยเรามีสะโพกนิสนุงแล้วแต่เอวไม่ค่อยมีเพื่อนเลยบอกว่าอ้วนเข้าไปอีกแล้วซ้ำอีกคือเราค่อนข้างเตี้ยด้วย:( ;(

^^   (23 พฤษภาคม 2557  เวลา 14:50:45)

ความคิดเห็นที่  12

หนูหนัก46สูง155แต่เมื่อลบกันก็น้อยกว่าเกนแต่รูร่างหนูอวบใครๆก็ทักว่าอ้วนแต่หนูเพิ่งอายุ13พอมีวิธีลดหุ่นบ้างมั๊ยคะ

มินท์   (21 เมษายน 2556  เวลา 08:46:12)

ความคิดเห็นที่  11

สูง 164 น้ำหนัก 56 นี้อ้วนไหมคะ ?   (13 เมษายน 2555  เวลา 20:58:19)

ความคิดเห็นที่  10

เราอยากให้คนที่ไม่เคยอ้วนหยุดล้อคนอ้วนซักทีรู้มั้ยว่ามันทำให้เค้าขาดความมั่นใจและไม่มีความสุขไม่อ้วนไม่มีวันเข้าใจ.

คนหนึ่งที่เคยอ้วน   (16 มีนาคม 2555  เวลา 23:02:20)

ความคิดเห็นที่  9

เรานะหนัง68 สูง168 ไม่รู้จะลดยังไงเลยอธิบายไม่ถูกกะว่าช่วงปิดเทอม2เดือนจะลดให้เต็มที่เลย เอาลดสัง23กิโลภายใน2เดือกก็พอแล้วใครมีสูรติลดน้ำหนักก็บอกบ้างนะ

อยากมีสังครั้ง   (24 กุมภาพันธ์ 2555  เวลา 10:43:46)

ความคิดเห็นที่  8

สูง165 หนัก59 แบบนี้อ้วยมั๊ยอ่ะคะ

Me"   (22 กันยายน 2554  เวลา 21:32:27)

ความคิดเห็นที่  7

ดิฉันเป็นคนที่อ้วนมาตั้งแต่เด็ก พอเริ่มโตเป็นวัยรุ่นก็อยากจะมีหุ่นดีอย่างกับเพื่อนๆ ก็เลยหันมาทานยาลดความอ้วน ตอนทานยาน้ำหนักลงมาเรื่อยๆลงเยอะมาก แต่หน้าตาก็ดูไม่ได้ กินๆหยุดๆอยู่หลายปี ยามันก็เลยสะสมในร่างกายมาเรื่อยๆจนตอนนี้ยิ่งกว่าที่จะเรียกว่าโยโย่แล้วเพราะกลับอ้วนขึ้นกว่าเดิมมากๆ จนตอนนี้ดิฉันไม่กล้าออกไปไหนไม่กล้าไปเจอหน้าใครๆ ที่สำคัญเรียนจบมาแล้วก็ยังไม่กล้าไปสมัครงานที่ไหนเพราะกลัวว่าจะไม่มีที่ไหนรับคนอ้วนเข้าทำงานให้กินพื้นที่ออฟฟิสของเขา จึงได้แต่อยู่กับบ้านทำงานบ้านไปวันๆ มันเลยกลายเป็นโลกส่วนตัวของคนอ้วนไปเลย

คนอ้วนคนนึง   (31 สิงหาคม 2554  เวลา 20:07:32)

ความคิดเห็นที่  6

               เรามีน้ำหนักมากถึง 120กว่า กิโลกรัมแต่เราไม่เคยคิดเลยว่าความอ้วนของเราจะเป็นปัญหาในชีวิตเรา เพราะเราสามารถทำอะไรได้เหมือนกับคนผอมทุกอย่าง ทั้งการเรียน การงาน การใช้ชีวิต ถึงบางครั้งเราห้ามคนที่คอยจะล้อว่าอ้วนบ้าง หมูบ้าง ช้างบ้าง แต่เราก็ไม่โกรษเพราะรองคิดดี ๆ คนที่เขาล้อเราก็เพราะเขาอยากคุยอยากเล่นกับเราถ้าเขาเกลียดเราเขาจะล้อเล่นกับเราหรอ ดังนั้นเราจึงไม่เคยเคลียดหรือกลัวเวลาคนว่าอ้วนแต่คนอ้วนก็จะมีสิ่งที่ต้องดูแลตัวเอง คือต้องออกกำลังกายและตรวจสุขภาพปีละ2ครั้ง แต่เราก็ยังไม่เคยเป็นอะไรนะต้องทำเป็นประจำให้เป็นนิสัย เราจึงเป็นกำลังใจให้คนอ้วนทุกคน
              เราเคยเห็นคนอ้วนบางคนโดนล้อแล้วไม่ยอมไปโรงเรียนทำให้เรียนไม่จบถ้าคุณที่อ่านอ้วนแล้วเป็นแบบนี้ คุณรองคิดดูนะ       ถ้าเกิดเราไม่ยอมไปโรงเรียนแค่สิ่งเล็ก ๆแค่นี้ แล้วอนาคตของคุณจะเป็นอย่างไรยิ่งเป็นคนอ้วนด้วยในความเป็นการหางานทำของคนอ้วนก็ยากอยู่แล้วยิ่งไม่มีความรู้ใครเขาจะรับดังนั้นเราต้องเรียนให้สูง และหางานทำ ถ้ามีความรู้งานที่ดี ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนอ้วน
               อย่างเราเรียนจบปริญญาตรีก็มีงานทำแล้วตอนสมัครต้องแข่งกับคนผอมด้วยนะแต่เราก็ได้ทำโดนคัดเลือกให้ทำงาน เงินเดือนก็ดีและยังได้ทุนเรียนต่อป. โท เพือมาทำงานให้ดียิ่งขึ้น สรุป คนอ้วนก็ดีได้ถ้าเราไม่ดูถูกตัวเองและทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุดทุกอย่างก็จะสำเร็จได้
             

อ้วนก็ดีได้   (8 กุมภาพันธ์ 2554  เวลา 20:29:30)

ความคิดเห็นที่  5

โรคบูลิเมียนั้นเราเป็นมานานมากแล้ว นานจนจำไม่ได้ว่ามันเริ่มต้นตอนอายุเท่าไหร่ เพราะว่านับจากวันนั้นเราก็เป็นทาสมันมาตลอด เลิกไม่ได้เหมือนยาเสพติด วันไหนที่ไม่ได้ทำมันเหมือนว่าทำผิดต่อตัวเองอย่างมากมาย ต้องไปล้วงคอออก กินผลไม้ กินน้ำหวานใส่นม ไอติม น้ำแข็งใส ทรมานมาก เวลากินก็ต้องแอบๆซ่อนๆกินเพราะกินเยอะมากกลัวคนที่เห็นเรากินจะหัวเราะเอา แล้วเวลาไม่ได้กินหรือมีคนมาขัดจังหวะการกิน เราก็จะหงุดหงิดมาก อารมณ์เสียไปหมดเลย ร่างกายแย่มาเรื่อยๆ ผมร่วง ฟันสึกกร่อน ขาดสารอาหาร เส้นเลือดปูดโปนขนแขนสองข้างเพราะความผอม ขี้หนาว แอร์เย็นๆก็หนาวเข้ากระดูก ประจำเดือนขาดหายไปเรื่อยๆจนสุดท้ายหายไปเลย นอนไม่หลับ ซึมเศร้า คิดแต่เรื่องร้ายๆในอดีต ฯลฯ ตอนนี้ทุกอย่างมันดูเหมือนจะสายเกินแก้ แต่เราก็จะสู้เพื่อที่จะกลับมาใช้ชีวิตปรกติเหมือนคนอื่นเค้าบ้าง หิวปรกติ กินปรกติ เราอยากเป็นอย่างนั้น กินแล้วรู้จักอิ่มน่ะ อยากรู้จริงๆว่ามันเป็นอย่างไรหนอ เราเบื่อตัวเอง เราเหนื่อย และท้อกับความหวังลมๆแล้งๆ แต่เราก็จะไม่ถอยนะ สร้างพลังใจให้ตัวเองให้กำลังใจตัวเอง พยายามรักตัวเองให้มากขึ้น เพราะเรารู้สึกเรารักคนอื่น แคร์คนอื่นมากเกินไป จนลืมรักตัวเอง หวังว่าวันนี้คงยังไม่สายเกินไปนะ

หลิน   (25 มกราคม 2554  เวลา 10:09:32)

ความคิดเห็นที่  4

เราทำงานที่แคลิฟอเนียร์ ที่บริษัทเรามีคนทักผู้หญิงฝรั่งว่า "ทำไมอ้วนจัง" เขาถือว่าเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยาม ทำให้ผู้ฟังเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ มีระเบียบเรื่อง  harrassment การทำร้ายจิตใจด้วย  การพูดถึงรูปร่างของอีกฝ่ายถือเป็นความผิด เหมือนการพูดถึงสีผิว พูดถึงเชื้อชาติ พูดถึงรสนิยมทางเพศ (เกย์ เลสเบียนฯลฯ) พอเธอไปร้องเรียนว่า ทำให้เธอเสียใจจนไม่อยากมาทำงาน อีกฝ่ายที่เป็นผู้พูดโดนไล่ออกเลย

ในบริษัทใหญ่ ๆ ถ้าผู้ถูกทักไปร้องเรียน อีกฝ่ายจะถูกสอบสวน โอกาสที่จะโดนไล่ออกมีมากเลย เพราะถ้าบริษัทไม่ไล่ออก พนักงานมีสิทธิ์ไปฟ้องร้อง เรียกค่าเสียหาย ที่บริษัทปล่อยให้มีการดูถูกเหยียดหยามกัน ทำให้พนักงานรู้สึกเจ็บช้ำน้ำใจ ถ้าผู้บริหารไม่จัดการอะไร ก็จะโดนไล่ออกไปด้วย เราเห็นประมาณ 2-3 กรณี เช่นการทักว่าอ้วน เป็นเกย์ หัวเราะเยาะเย้น เวลาเขาเดินผ่าน บางทีมีเหตุการณ์เดียวเกิดขึ้น แต่มีผู้ถูกไล่ออก 3-4 คน พนักงานที่ถูกไล่ออก คือผู้พูด และผู้ที่เป็นหัวหน้าที่ได้รับการร้องเรียน แต่ไมได้จัดการหรือรายงานไปฝ่ายบุคคล

เราว่าดีนะ กฎหมายข้อนี้ ในสหรัฐอเมริกามีมาตั้งแต่ ค.ศ.1974 ประเทศไทยเราน่ะออกกฎหมายลักษณะนี้บ้าง เป็นการค้มครอง คนที่พูดจาโดยไม่คิด ชอบล้อเลียนปมด้อยของผู้อื่น จะได้มีบทลงโทษ และคนที่มีปมด้อย เช่น คนอ้วน คนดำ คนที่รสนิยมทางเพศแตกต่าง คนพิการฯลฯ จะรับการคุ้มครอง ไม่ให้ถูกเหยียดหยามให้เจ็บใจน้ำใจ

ลิงก์ที่ผู้ถูกทักว่าอ้วน http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=693f7bb6bc184cd5

sarahCA   (28 กันยายน 2553  เวลา 23:30:08)

ความคิดเห็นที่  3

ถึงจะอ้วนหุ่นไม่ดี  ขอแค่เป็นคนดีก็เอาหล่ะ(หน้าตาพอใช้ได้)

คนอ้วน   (13 กรกฎาคม 2553  เวลา 13:36:26)

ความคิดเห็นที่  2

วัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังกินกำลังนอนจะกลัวอ้วนทำไมกินเข้าไปอะไรที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพแต่ไม่ใช่กินแล้วนอนน่ะกินแล้วทำงานบ้าง แต่ไม่ใช่ว่ากลัวจนอดอาหารถ้าอดน่ะรู้ป่าวว่าน้ำหนักหลังจากนั้นจะเพิ่มเป็นเท่าตัวของน้ำหนักเดิมคุณจะอ้วนอ้วนแล้วก็อ้วน(=^_^=) ฮึฮึ...ขอบคุณคะ

่jongsawhang   (8 มกราคม 2553  เวลา 19:25:54)

ความคิดเห็นที่  1

อ๊ายยย...~

เราอ้วน T^T

แต่ไม่เป็นไร...จะต้องฮึดลดความอ้วนให้ได้ค่ะ สู้ๆ!!!

SaTaPoRu   (8 มกราคม 2553  เวลา 07:33:45)