Loading ...

            ช่วงที่ผ่านมา ผมได้ทำโครงการ ธรรมทานสู่โรงพยาบาลที่ผมและคนรัก ร่วมกันทำในนามกลุ่ม ธรรมะทำดี” – กลุ่มที่เราสองคนร่วมกันคิด ร่วมกันก่อร่างสร้างตัวขึ้นมา เพื่อการเผยแพร่ธรรมะที่เราได้พบและเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ ทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่

 

            ที่ผ่านมา พวกเราสองคนต้องขอบคุณพี่ๆ หลายๆ ท่านที่ได้ส่งหนังสือมาให้นะครับ ตอนนี้มีคนที่มอบหนังสือมาหลายเล่ม ทั้งนิตยสาร และหนังสือธรรมะ และก็มีบางส่วนที่เราไปหาซื้อแถวจตุจักร จากเงินเก็บของเราที่มีอยู่


            ตอนนี้เราสองคนวางแผนว่าช่วงปิดเทอมใหญ่ (ตอนนี้คนหนึ่งเปิดเทอมแล้ว และอีกคนหนึ่งก็ทำงานเยอะขึ้น) น่าจะพอมีเวลาที่จะไปทำกิจกรรมที่โรงพยาบาลได้เพราะตอนนี้เราได้ติดที่โรง พยาบาลเด็กไว้    ซึ่งเราเองก็คงต้องรอดูจำนวนหนังสือก่อนแล้วค่อยนำไปมอบให้กับโรงพยาบาล


            ....ตอน นี้คงต้องรอไปเรื่อยๆ เพราะมีพี่ๆ หลายคนแจ้งความจำนงมาว่าจะบริจาคหนังสือเพิ่ม แต่ยังไม่ได้ส่งมาให้ เลยต้องรอไปเรื่อยๆ จนกว่าเวลาที่เราจะนำหนังสือไปมอบจะมาถึง ซึ่งก็คงประมาณเดือนเมษายนปีหน้านี้


            ยังไงก็ตาม จากที่ได้คุยกับพี่ๆ ที่นำหนังสือมาบริจาค เขาบอกว่า การให้หนังสือธรรมะนี้เขารู้สึกเสียดายมาก เพราะบางเล่มเป็นเล่มที่หายากและอยากเก็บไว้เป็นของที่ระลึก แต่เมื่อเขาได้บริจาคก็รู้สึกว่าเป็นการแบ่งปัน และได้คลายความยึดมั่นว่าหนังสือเป็นของๆ เรา และไม่อยากให้ใคร แต่พอเมื่อได้ให้ไปแล้วเขาก็เห็นว่าจริงๆ แล้วการที่เราคิดว่า หนังสือเป็นของๆ เรานั้นมันเกิดความทุกข์ทางใจขึ้นมา


            นอกจากนี้แล้วเมื่อมีหนังสือธรรมะดีๆ หลายเล่มส่งเข้ามา แล้วเราก็พบว่าเราไม่เคยเห็นหนังสือบางเล่มมาก่อน ตอนนั้นเราเห็นกิเลสเราชัดเจนมากว่า อยากอ่าน” “อยากได้มาอ่าน แต่พอเราหวนนึกถึงเจตนารมณ์ของคนที่บริจาคหนังสือมา เราก็พบว่าเขาต้องการมอบให้ใคร เราสองคนเป็นเพียงคนที่ส่งผ่านหนังสือ ไปให้คนปลายทางอีกคราเท่านั้นเอง

            มีบางท่านได้นำหนังสือแนวชีวจิตมาให้ด้วย เราก็ไปขนมาอีก ซึ่งเดิมทีเราก็คุยกันว่า เราต้องการหนังสือธรรมะ ไม่ใช่แนวชีวจิต แต่พอได้คุยกันอย่างดุเดือดเล็กน้อย เราก็พบว่า จริงๆ แล้วหนังสือธรรมะไม่ใช่เป็นเพียงหนังสือที่มี "หลักธรรม" เท่านั้น แต่บางเล่มก็อาจแฝงด้วยหลักในการดำเนินชีวิต ซึ่งเราก็มีการตีความกันว่าแบบไหนคือหนังสือธรรมะแบบไหนไม่เข้าข่ายบ้าง


            แต่สุดท้าย ด้วยความเคารพในผู้มอบ เราจึงจะทำหน้าที่ส่งผ่านหนังสือทุกๆ เล่มที่เข้ามา ไปยังคนอื่นๆ ให้ได้ ดังที่เรามุ่งหวัง และตอนนี้ผมก็เก็บหนังสือไว้ที่ห้องทำงานของผม แล้วก็รอเวลาที่จะนำไปส่งมอบให้กับทางโรงพยาบาลต่อไป