Loading ...
ครั้งแรกกับการลงมือทำด้วยตัวเองของกลุ่มเยาวชนวีทีนมักกะสัน
กลุ่มเยาวชนวีทีนกรุงเทพฯ
โรงเรียนมักกะสันพิทยา
ครั้งแรกกับการลงมือทำด้วยตัวเองของกลุ่มเยาวชนวีทีนมักกะสัน
๓ ปีที่ผ่านมา กลุ่มเยาวชนวีทีนจากมักกะสันมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมมากมายนอกสถานศึกษา ความคุ้นเคยในเรื่องเนื้อหาเพศศึกษาไม่ใช่เรื่องน่ากังวล แต่เหตุผลที่ทำให้พวกเขาอยากบอกเล่าถึงการทำกิจกรรมอบรมเยาวชนแกนนำในวันนี้เพราะ ”นี่เป็นครั้งแรกนะพี่ที่พวกเราลงมือทำกันเองทุกอย่าง ทุกขั้นตอน”
     บ่ายวันที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๕๐ วันธรรมดาอีกวันหนึ่งที่ห้องเรียนหลายห้องในโรงเรียนมักกะสันพิทยายังคงดำเนินไปตามปกติ ในห้องวิทยาศาสตร์ เด็กกลุ่มหนึ่งกำลังสนใจกับของเหลวที่อยู่ในหลอดทดลอง อีกห้องหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลกัน เด็กอีกกลุ่มกำลังเล่นปิงปองกันอย่างสนุกสนานในชั่วโมงพละศึกษา

      แต่ในห้องโถงใหญ่ที่อยู่ถัดไป มีเด็กกลุ่มใหญ่จำนวนกว่า ๘๐ คนกำลังแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องเพศศึกษาจากกันและกัน โดยมุมห้องหนึ่งติดกับเวทีการแสดง เด็กผู้ชายใส่เสื้อยืดลายแดงสลับน้ำเงินกำลังสาธิตวิธีการใส่ถุงอนามัยสตรีกับหุ่นจำลองให้เพื่อนๆ น้องๆ ที่มารุมล้อมดูอย่างตั้งใจ ที่ด้านข้างห้องซึ่งติดกับประตู เด็กผู้หญิงคนหนึ่งกำลังสวมถุงยางอนามัยใส่อวัยวะเพศชายจำลองให้เพื่อนๆ ดู ขณะที่อีกคนอธิบายถึงความสำคัญของการเลือกใช้เจลหล่อลื่นเพื่อทารอบถุงยางว่าเหตุใดต้องเลือกแบบไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ขณะที่กลุ่มใกล้ๆ กันกำลังซักถามเหตุผลที่คนรักเพศเดียวกันใช้อธิบายความรู้สึกของตนเอง และชั้นลอยของห้อง วิทยากรซึ่งเป็นรุ่นพี่กำลังชวนน้องๆ “เล่นแลกน้ำ” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้ผู้เล่นเห็นถึงความเสี่ยงของแต่ละคนต่อการรับและแพร่เชื้อเอชไอวี

     นี่เป็นเพียงครึ่งหนึ่งของกิจกรรมทั้งหมด ๘ ฐานที่เยาวชนจำนวน ๖๖ คนได้เข้าร่วมในฐานะผู้รับการอบรมใน โครงการค่ายอบรมเยาวชนแกนนำป้องกันเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งส่วนหนึ่งของผู้นำกิจกรรมทั้ง ๘ ฐาน คือเยาวชนวีทีนกรุงเทพฯ ของโรงเรียนมักกะสันพิทยาที่ผ่านการอบรมจากโครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจในเรื่องเพศศึกษามาตั้งแต่เมื่อโครงการเริ่มในปี ๒๕๔๗

     ๓ ปีที่ผ่านมา กลุ่มเยาวชนวีทีนจากมักกะสันมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมมากมายนอกสถานศึกษา ความคุ้นเคยในเรื่องเนื้อหาเพศศึกษาไม่ใช่เรื่องน่ากังวล แต่เหตุผลที่ทำให้พวกเขาอยากบอกเล่าถึงการทำกิจกรรมอบรมเยาวชนแกนนำในวันนี้เพราะ

     “นี่เป็นครั้งแรกนะพี่ที่พวกเราลงมือทำกันเองทุกอย่าง ทุกขั้นตอน”
     สกาวรัตน์ เจิมสืบศรี (แพรวา) ประธานชุมนุมวิทยากรน้อย และวิทยากรประจำฐานคนรักเพศเดียวกัน ตัวแทนกลุ่มบอกเล่าถึงความเป็นมาของการทำกิจกรรมวันนี้ว่า

     “พี่ๆ ที่ปลาดาว ซึ่งเป็นโครงการที่ทำเรื่องยาเสพติด มีงบประมาณมาให้เราทำค่ายอบรมแกนนำยาเสพติด แต่เราเห็นว่าเรื่องเพศก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ก็เลยขออาจารย์ทำเรื่องเพศด้วยค่ะ สำหรับน้องๆ ที่ร่วมเข้าค่ายมาจากทุกชั้นตั้งแต่ ม. ๑ – ม. ๖ โดยอาจารย์เขาจะประกาศไปตามห้องทุกห้อง แล้วขอตัวแทนห้องละ ๒ คนมาเข้าร่วมค่ะ คนที่มาทำหน้าที่เป็นวิทยากร เป็นพี่เลี้ยง ส่วนหนึ่งก็จะมาจากชุมนุมวิทยากร แล้วก็มีพี่ ม. ๖ มาคอยให้คำแนะนำ รวมแล้วก็ประมาณ ๒๐ คนค่ะที่ช่วยทำกันทุกอย่างเลย ตั้งแต่เดินเรื่องทำหนังสือถึงฝ่ายปกครองเพื่อขอจัดงาน แล้วก็แบ่งงานกันว่าใครทำอะไรบ้าง ในวันงานก็มีการบรรยายให้ความรู้เรื่องยาเสพติดจากกลุ่มปลาดาวในตอนเช้า ตอนบ่าย เราจัดกิจกรรมในรูปฐานไว้ ๘ ฐานให้น้องๆ เวียนกันเข้า คือ ฐานคนรักเพศเดียวกัน แลกน้ำ เจี๊ยวจ๊าวจุ๋มจิ๋ม โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การคุมกำเนิด ยาเสพติด เหล้า บุหรี่ และทักษะชีวิต ซึ่งฐานนี้จะเป็นเหมือนการเล่นเกมสนุกๆ แต่ก่อนจะเข้าฐาน เรามีละครสั้นๆ เกี่ยวกับเรื่องยาเสพติดให้น้องๆ ดูด้วย”
สกาวรัตน์ เจิมสืบศรี
(แพรวา)
ทองกราว เสนาขันธ์
อาจารย์ที่ปรึกษาชุมนุมวิทยากรน้อย
     อาจารย์ที่แพรวาเอ่ยถึงคือ ทองกราว เสนาขันธ์ อาจารย์ที่ปรึกษาชุมนุมวิทยากรน้อย ได้ขยายความถึงการจัดอบรมครั้งนี้ว่า “วัตถุประสงค์หลักของการอบรมคือการพัฒนาภาวะผู้นำในตัวเยาวชน ซึ่งเป็นโครงการที่ทางปลาดาวริเริ่มให้เราทำ โดยมีงบประมาณมาให้ ผ่านทางฝ่ายปกครอง ตอนแรกคณะกรรมการก็คิดว่าจะจัดในรูปแบบบรรยาย ให้ความรู้เรื่องยาเสพติด แล้วก็กฎ ระเบียบต่างๆ ซึ่งพี่เห็นว่าเด็กอาจไม่สนใจมากนัก เลยเสนอว่าขอทำเป็นฐานให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาดีกว่า แล้วพอความคิดนี้ผ่านจากกรรมการ ก็เอามาให้ชุมนุมวิทยากรน้อยดำเนินการทำทุกอย่าง เด็กที่มาเข้าร่วมนี่เขาไม่ได้ถูกบังคับมานะ นี่เป็นการสมัครมากันเองของแต่ละห้อง โดยเราใช้การประชาสัมพันธ์ผ่านหน้าเสาธงมานานสองอาทิตย์แล้ว แล้วก็ประสานกับครูทุกคนในโรงเรียนให้รู้ว่า วันนี้จะมีเด็กส่วนหนึ่งใส่ชุดพละมา เพราะฉะนั้น ห้ามดุ ห้ามว่าเด็กกลุ่มนี้นะ”


     อาจารย์ทองกราวยอมรับถึงความหวั่นใจก่อนวันงานจะมาถึงว่า “อาจจะเละ” เพราะปล่อยให้เด็กๆ ทำกันเอง แต่เมื่อได้เห็นความสนอกสนใจของน้องๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมแล้ว อาจารย์ยอมรับว่า “หายเหนื่อยละ แรกๆ ก็ลุ้นเหมือนกัน ต้องเตรียมงานล่วงหน้าถึงสองอาทิตย์ โดยระหว่างนี้ พี่ก็คอยจี้ คอยตามว่าใครทำอะไรบ้าง คอยบอกเขาว่าพิธีการที่จำเป็นคืออะไร แล้วพวกเขาก็แบ่งงานกันเอง เห็นแล้วก็ชื่นใจนะ เพราะนี่คือโอกาส คือเวทีที่เขาได้แสดงความสามารถให้น้องๆ ได้เห็น” ซึ่งอาจารย์เชื่อว่าหลังจากนี้ จะมีตัวเยาวชนจากค่ายนี้ขึ้นมาเป็นแกนนำสำหรับทำงานแทนรุ่นพี่ในปีต่อไปอย่างแน่นอน
หญิง อามาน (หญิง)
วิทยากรประจำฐานยาเสพติด

     เราจัดค่ายนี้โดยใช้เรื่องเพศมาจัดเป็นฐาน ให้ความรู้ผสมกับเรื่องยาเสพติด ตัวหนูเองทำงานค่ายแบบนี้มาหลายปีแล้ว มาปีนี้ อยู่ ม. ๖ ก็เลยทำหน้าที่อยู่เบื้องหลัง ไม่เป็นคนทำเอง แต่คอยให้คำแนะนำน้อง ม. ๕ ซึ่งเป็นตัวหลักของงานนี้ค่ะ เช่น เวลาน้องเขาแสดงละคร เราก็คอยท้วงน้องว่าอย่าเน้นฉากตบตีมากนัก ให้คิดถึงเนื้อหาที่เราจะพูดด้วย หนูว่านี่คือข้อได้เปรียบจากการที่ผ่านค่ายอบรมมาหลายครั้ง ทำให้เรามีความรู้ ความเข้าใจเรื่องนี้มากกว่าเพื่อนๆ แล้วพอมาทำงานกับรุ่นน้องทำให้เราสามารถให้คำแนะนำเขาได้ด้วย”

     หญิงฝากข้อเสนอสำหรับการให้ผู้ใหญ่และเด็กทำงานร่วมกันได้ “อย่างเท่าเทียม” ว่า “อายุของครูที่มาสอนสำคัญมาก เพราะความเป็นวัยรุ่นในสมัยของครูเขายังไม่ต่างจากพวกหนูมากนัก แต่ครูที่ผ่านการสอนมานานกว่ายี่สิบปี เค้าจะไม่เคยเป็นอย่างพวกหนู เค้าก็จะพูดตลอดว่า ‘สมัยฉันไม่มีอย่างนี้นะ’ แล้วเขาก็ไม่ค่อยยอมรับเราเพราะเขามั่นใจในตัวเอง ทำให้ทำงานด้วยกันยากมาก”
หญิง อามาน (หญิง)
ศุภวัช เขียวจัด (ตุ้ม)
ศุภวัช เขียวจัด (ตุ้ม) ม.๕
วิทยากรประจำฐานเจี๊ยวจ๊าวจุ๋มจิ๋ม


     “สำหรับผมถือว่างานวันนี้ใช้ได้ ผมพอใจครับ น้องๆ เขาก็ให้ความร่วมมือดี ฐานที่ผมรับผิดชอบนั้น ต้องมีการสาธิตให้ดูวิธีการใส่ถุงอนามัยสตรี โดยใช้หุ่นจำลอง พอมีโอกาสทำงานบ่อยๆ ตอนนี้ผมก็มั่นใจกับความรู้ที่ตัวเองมี และคิดว่าเริ่มเจนเวทีแล้วครับมรกต แย้มดี (กิม) , กรกานต์ ช่วงมณี (อีฟ) และชนิกา สุนา (ปลา) ม.๔
วิทยากรประจำฐาน


     การจัดค่ายครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของสามสาวที่ได้มีโอกาสมาทำหน้าที่เป็นวิทยากร โดยรับหน้าที่ประจำฐานโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งหน้าที่ของสามสาวคือ แสดงภาพโรคติดต่อแบบต่างๆ ให้เพื่อนดู สาธิตการใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกวิธี

สามสาวให้เหตุผลของการเข้ามาทำหน้าที่ว่า “เข้าเป็นสมาชิกของชุมนุมวิทยากรน้อย เพราะประทับใจกับละครที่พี่เขาเล่นให้ดู เลยมาขอสมัครเป็นสมาชิกชุมนุม พี่เขาให้ความรู้มากมายเกี่ยวกับเรื่องเพศ แล้วก็มารับหน้าที่เป็นวิทยากรประจำฐาน”
     ประสบการณ์ครั้งแรกในการเป็นวิทยากรประจำฐานคือ “ตื่นเต้นค่ะ บางครั้งก็ลืมพูดเรื่องนี้ ก็ต้องมาพูดให้อีกกลุ่มฟัง คงเพราะยังเตรียมตัวไม่ค่อยดีนัก”      ทั้งสามสาวยืนยันว่าตนเองชอบการเป็นวิทยากร และไม่รู้สึกอะไรที่ตัวเองทำหน้าที่สาธิตการใช้ถุงยางอนามัยให้ผู้ชายดู “กล้าค่ะ ถ้าให้ไปสาธิตต่อหน้าคนอื่นๆ ในเวทีที่ใหญ่กว่านี้ ที่ผ่านมา ก็ไม่เห็นมีใครล้อพวกหนูเลย”

ฐาวรีย์ หวังผล (ครีม) ม. ๑
ผู้เข้าร่วมรับการอบรม


     “สนุกดีค่ะ ถ้าเทียบกับการนั่งฟังบรรยายเรื่องยาเสพติด หนูว่าทำกิจกรรมแบบนี้สนุกกว่า เรื่องที่ได้รู้มากกว่าที่ได้เรียนในห้องคือ เรื่องโรคติดต่อ แล้วก็การใช้ถุงยางอนามัยค่ะ”ดารณี วาทีภักดี (กวาง) ม. ๕
ผู้เข้าร่วมรับการอบรม


     “ได้รับความรู้เยอะแยะมากมายเกี่ยวกับเรื่องเพศ เรื่องยาเสพติด แล้วก็เรื่องการทำแท้งผิดวิธี ซึ่งเป็นเรื่องที่หนูไม่เคยรู้มาก่อน ฐานที่ชอบที่สุดคือ แลกน้ำค่ะ เพราะทำให้เรารู้วิธีการรับเชื้อเอชไอวีว่าติดได้อย่างไร แล้วพอเห็นพี่ๆ ทำ หนูก็อยากเป็นวิทยากรบ้าง ถ้ามีโอกาสก็จะทำค่ะ”
ประมวลภาพกิจกรรม
ระหว่างที่น้องๆ กำลังแสดงละคร
ให้สมาชิกดู
พี่หญิงก็กำลังเตรียมอุปกรณ์
สำหรับฐานอย่างขะมักเขม้น
น้องๆ กำลังฟังพี่แพรวา ซึ่งเป็นวิทยากรประจำฐาน
เล่าถึงการเป็นคนรักเพศเดียวกันอย่างตั้งอกตั้งใจ
กิจกรรม แลกน้ำ ให้ความรู้
พร้อมเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม
กับน้องๆ ที่มาเข้าฐาน
เมื่อเห็นสีน้ำของตัวเอง
เปลี่ยนจากขาวเป็นชมพู
สามสาว กิม อีฟ และปลา เป็นวิทยากรครั้งแรกในชีวิต
ก็ได้รับมอบหมายให้สาธิตการสวมถุงยางให้เพื่อนดูซะแล้ว
ตุ้ม หนึ่งในแกนนำเยาวชนวีทีน กำลังสาธิต
การสวมถุงอนามัยสตรี โดยใช้หุ่นจำลอง ให้น้องๆ ดู
โดยมีอาจารย์ทองกราวยืนฟังอย่างตั้งใจ
พี่เลี้ยงทั้ง ๒๐ คนกำลังยืนคุมน้องๆ ระหว่างรอพิธีปิดค่าย
วิทยากรน้อยกำลังชวนน้องๆ ช่วยกันนับหน้า ๗ หลัง ๗
อย่างถูกวิธีในฐานการคุมกำเนิด


ความคิดเห็นที่  7

เยี่ยมมากน้องๆ ว่างๆมาเยือนพี่ๆมั่งนะ
http://www.facebook.com/pages/makkasan-phithya/144506135595616

เด็ด   (14 พฤศจิกายน 2553  เวลา 12:18:01)

ความคิดเห็นที่  6

v.good

milk   (19 สิงหาคม 2552  เวลา 12:45:21)

ความคิดเห็นที่  5

good

intira  l uarsuepchart   (19 สิงหาคม 2552  เวลา 12:44:04)

ความคิดเห็นที่  4

 อิอิ เพิ่งจะว่าง เข้ามา  ขอบคุณพี่ๆทางแพธ และ รร. ที่เปิดโอกาสให้เป็นวิทยากรทั้งๆที่ ยังเป็นมือใมห่ ขอบคุณ ค่ะ

น้อง กิม   (18 ธันวาคม 2550  เวลา 17:44:57)

ความคิดเห็นที่  3

ความคิดเห็นที่1ไม่รู้ว่าไปน้อยใจอะไรมา
แต่ขอบอกว่าแพธยุติธรรมอ่าจ๊ะ
ถ้าเปงคนเดียวกันกับที่เราคิดไว้
คุณลองคิดดูว่าคุณมีคุณสมบัติพอที่จะเป็นแกนนำแล้วหรือ?
แต่ถ้าไม่ใช่ก้อขอโทดด้วยนะ

ทีมงานผู้ยุติธรรม   (14 ตุลาคม 2550  เวลา 13:48:43)

ความคิดเห็นที่  2

น้อง2คน   อีฟกับกิม  เก่งม๊าก   มาก  นะ   แพรวตกกระป๋อง  สมน้ำน่า

ทีมงาน   (1 ตุลาคม 2550  เวลา 15:00:31)

ความคิดเห็นที่  1

ไม่เป็นไร  ขอบอกว่าน้อยใจกับทุกคน  การทำงานเราเปรียบเสมือนลูกเรือแต่ทำไมตอนผิดเรารับยังกับหัวเรือ
ทำมากไปก็ว่า   ไม่ทำก็ว่า    คนที่โดนร.ร.ว่าแต่แพธกลับสงเสริม   คนที่ร.ร.ส่งเสริมแพธไม่เห็นคุณค่า   พอกันที่กับพี่ๆๆบางคน

คนที่ถูกลืม   (26 กันยายน 2550  เวลา 12:47:16)