สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
ค่ายเยาวชนเท่าทันสื่อรุ่น ๒ “หมากเล็บแมว” V-Teen
ค่ายเยาวชนเท่าทันสื่อรุ่น ๒ “หมากเล็บแมว” V-Teen ๒๘-๒๙ มกราคม ๒๕๔๙ ณ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี
“หมากเล็บแมว” คือใครกัน???
         ก่อนอื่นเรามารู้จักกับ “หมากเล็บแมว” ก่อนนะจ๊ะ.... “หมากเล็บแมว” เกิดจากการรวมตัวกันของน้องๆ เยาวชนที่ผ่านค่ายเยาวชนเท่าทันสื่อ จ.อุดรธานี ภายใต้โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจปี ๑ หลังจบค่ายแล้ว น้องๆ เกิดร้อนรุมเพราะไฟในตัว จึงทำงานต่อเนื่องมาจนถึงโครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ ปี ๒ และเข้มข้นขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่ปีที่ ๓ เมื่อกลุ่มเข้มแข็งขึ้นจึงเกิดคันไม้คันมืออยากจะถ่ายทอดวิทยายุทธ และทักษะการสื่อสารเรื่องเพศศึกษาผ่านเครื่องมือที่กลุ่มสนใจให้กับเยาวชนรุ่นต่อมา เพื่อสานต่อการทำงานของกลุ่มให้เข้มแข็งขึ้น โดยการนำของ สุ อ้น เดียร์ ปลา ออฟ ดิว นุ ฟิฟ นิว และตุ๊กตา (ใครอยากรู้ว่าหมากเล็บแมวหมายความว่าอะไร ก็ฝากถามพี่ๆ เขาผ่านเว็บบอร์ดกันได้นะจ๊ะ)

ค่ายเยาวชน “หมากเล็บแมวเท่าทันสื่อ”
         พี่ๆ เพื่อนๆ หมากเล็บแมว ได้รวมตัวกัน และจัดค่ายเยาวชนหมากเล็บแมวเท่าทันสื่อรุ่น ๒ เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ ๒๘-๒๙ มกราคมที่ผ่านมา นำโดย สุ อ้น เดียร์ ปลา ออฟ ดิว นุ ฟิฟ นิว และ ตุ๊กตา ผลัดกันเป็นผู้จัดกระบวนการอบรม ซึ่งวิทยากรหลัก คือ อ้น เดียร์ และออฟ ส่วนตุ๊กตาทำหน้าที่จดบันทึก ดิวและนุดูแลด้านเครื่องเสียง อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ฯลฯ โดยมี “สุ” และ “ฟิฟ” ทำเรื่องบริหารจัดการ โฮโห! ..พระเจ้าจอร์จ นายยอดมากกกกกกกกก ทำได้ไงเนี่ย ? พี่ๆ กลุ่มบางเพลย์ (เอ๋, ตั้มและฟาริดา) อาจารย์แต่ละวิทยาลัยเป็นพี่เลี้ยงคอยสนับสนุน จะเหน็ดเหนื่อเมื่อยล้า ลึกซึ้ง กินใจ และสนุกสนานกันขนาดไหน มีรายละเอียดกิจกรรมและภาพบรรยากาศภายในค่ายมาให้ดู..ดูได้ที่ด้านล่างนะจ๊ะ...
๒๘ มกราคม ๒๕๔๙
         เช้าๆ เพื่อนๆ น้องๆ เครือข่าย V-Teen ทายาทหมากเล็บแมวรุ่น ๒ ที่มาจาก ๘ วิทยาลัยเริ่มทยอยเดินทางมาถึงวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดค่ายในครั้งนี้ กว่าจะรวมตัวและเริ่มพิธีเปิดได้ก็เก้าโมงกว่าๆ พร้อมเพรียงกันแล้วขบวนค่ายก็เริ่มเคลื่อนเปิดค่ายโดยท่านผู้ช่วยสุรจิตตา โพธิบุตร หลังจากนั้นพี่แกนนำหมากเล็บแมวก็พาร้องรำ ทำเพลง เป็นที่สนุกสนานกันไป
 
          เริ่ม กิจกรรมแรก เส้นชีวิต แต่ละกลุ่มช่วยกันระดมเหตุการณ์เกี่ยวกับเรื่องเพศที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงวัยในทุกมิติ แต่ละกลุ่มช่วยกันระดมความคิด และติดบัตรคำที่ระดมได้กับเชือกคนละไม้ คนละมือ อย่างเมามันส์บวกกับเสียงหัวเราะเป็นระยะๆ พี่อ้น ให้น้องนำเสนอทีละกลุ่ม ครบทุกกลุ่มก็ชวนคุยและสรุปร่วมกับเดียร์ เสร็จกิจกรรมนี้ก็เที่ยงแล้วหล่ะ...(พักกินข้าวกันได้แล้วจ้า)
 
          เมื่ออิ่มหนำสำราญกันแล้วก็ย่อยอาหารด้วยการเล่นเกม “ทำอะไรดีนะ ทำอะไรดีหล่ะ” ประโยคฮิตในค่าย ทุกครั้งที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ก็จะเป็นสัญลักษณ์ว่า จะได้เล่นเกม หรือทำกิจกรรมกันแล้ว ช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมร้านขายความปลอดภัย แกนนำทายาทหมากเล็บแมวบางส่วนที่ได้หายตัวไปช่วงเที่ยงๆ ได้กลับมาเล่าประสบการณ์ตรงที่พึ่งไปพบเจอมา ซึ่งมีสองส่วน ทั้งให้คำแนะนำ เป็นห่วง เป็นใย อีกส่วนก็ต่อว่าและไม่ให้คำแนะนำอะไรเลย...งงๆ ? กิจกรรมต่อมา “อย่างนี้สิหญิงชาย” “กิจกรรมอนุมาน” “จะใช้คำไหนดี” และกิจกรรมวิเคราะห์สื่อจากสินค้า ประเภทครีมไวท์เทนนิ่ง โดยให้วิเคราะห์คุณสมบัติ ข้อดี ข้อเสีย
 
         จากนั้นให้แต่ละกลุ่มหยิบข้อดี ข้อเสียเหล่านั้นไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใหม่กลุ่มละ ๑ ชิ้น รวมทั้งคิดวิธีการนำเสนอ งานนี้มีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ตกลงมาจากฟ้า และติดดิน นี่แหละคือความหมายของการเท่าทันสื่อฯ ทั้งในเรื่องของการสื่อสาร และสื่อโฆษณา
 
        ตอนเย็นหลังจากมีโอกาสพัก และมีเวลาเป็นส่วนตัวบ้าง พี่ๆ แกนนำวิทยากรหลักก็เชิญชวนทายาทหมากเล็บแมวรุ่น ๒ ทุกคนมาดู หนังม่านรูด “เซ็กส์ที่ไม่เจ็บ” (๓ เรื่อง) ท่ามกลางบรรยากาศเสียงหัวเราะ สลับกับความง่วง หาวนอน ดูจบพี่แกนนำชวนคุยถึงความรู้สึก และสิ่งที่ได้เรียนรู้จากหนัง
 
          ปิดท้ายด้วยการบายศรีสู่ขวัญต้อนรับสมาชิกเครือข่ายหมากเล็บแมวรุ่น ๒ ต่อด้วยแนะนำพี่ๆ เพื่อนๆ แกนนำหมากเล็บแมวพร้อมกล่าวความรู้สึก กล่าวไป กล่าวมา ไงกลายเป็นกิจกรรมอำลาของพี่ไปได้นะ...จากนั้นก็สั่งเสีย และแยกย้ายกันเข้านอน อ้อ..! ลืมบอกไป ช่วงเย็นมีพี่ใจดีเอากล้วยไข่ และขนมมาให้หม่ำก่อนนอนด้วยแหละ
๒๙ มกราคม ๒๕๔๙ (วันสุดท้ายของค่ายฯ)
          หลังจากกิจกรรมสันทนาการ ก่อนเริ่มกิจกรรมวันใหม่ก็เป็นการชวนสรุปกิจกรรมวันวานเพื่อ ทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ร่วมกัน ต่อด้วยกิจกรรมวาดรูปตามคำบอก กิจกรรมระดับความเสี่ยง QQR กิจกรรมนี้น้องๆ แต่ละกลุ่มแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างเมามันส์ ถึงพริก ถึงขิงกันน่าดู เนื่องจากแต่ละคนก็มีประสบการณ์ แนวคิด และการรับรู้ที่แตกต่างกัน บางคนก็เคยผ่านการอบรมและทำกิจกรรมนี้มาแล้ว พี่เอ๋จากบางเพลย์ได้พยายามช่วยซักถามและชวนคุยสรุปตอนท้าย
 
          ต่อด้วยการพูดคุยกับวิทยากรจากเครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ อุดรฯ (๓ คน) น้องๆ และพี่ๆ วิทยากรมีการแลกเปลี่ยนซักถามถึงประสบการณ์และการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน กิจกรรมสุดท้ายของค่ายก็คือ การสร้างเครือข่าย V-Teen สานต่อหมากเล็บแมว และหาแนวทางทำงานร่วมกันว่า น้องๆ อยากจัดอะไรบ้างในวันวาเลนไทน์ โดยน้องๆ แต่ละวิทยาลัยช่วยกันคิด โดยส่วนใหญ่จะจัดนิทรรศการให้ความรู้ เล่นเกมตอบคำถาม แจกถุงยางอนามัย เป็นต้น (ก้อ...ต้นหมากเล็บแมวหากินยากแล้วนะ ๕๕๕+) จากนั้นก็ถึงเวลาแยกย้ายกันกลับบ้านแล้ว....เย้
 
(เกือบลืม..แหน่ะ...จะส่งใบประกาศนียบัตร....ให้ทีหลังเด้อ...สิบอกให้)
ใครเป็นใคร?...แล้วมาทำอะไรกันในค่าย
พี่อ้น,พี่ออฟ
พี่ๆแกนนำค่าย
เส้นชีวิต
ช่วยกันหน่อย
     
ออกแบบผลิตภัณฑ์
นำเสนอผลิตภัณฑ
สาวเสียงหวานประจำค่าย
 
ต้อนรับ+อำลา
ลาก่อนนะ

 

โฉมหน้าหมากเล็บแมวรุ่น2
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
เป็นไงบ้างทุกคนคิดถึงกันมั๊ย  กิจการเป็นไงบ้างรุ่งเรืองดีป่ะ
คิดถึงทุกคนนะว่างแอสมาเล่นกันบ้างที่เฟรสบุคส์เค้านะ
อาร์ม
(22 กรกฎาคม 2554  เวลา 12:53:12)
ความคิดเห็นที่ 8
น่าเสียดายนะ ที่หมากเล็บไม่มาสันจรที่หนองหาน
และหนองหานก็ไม่ได้ไปสันจรด้วย เพราะติดสอบ
ต้นกล้า รุ่น 4
(25 มกราคม 2554  เวลา 09:33:35)
ความคิดเห็นที่ 7
ดีใจจังที่ทุกคนยังไม่ลืมหมากเล็บแมว

โดยเฉพาะพี่อาร์มอ่ะ ดีใจนะที่ยังแวะเข้ามาดูอยู่เลย  คิดถึงทุกคนเลย....
อ้น
(22 มกราคม 2554  เวลา 13:33:52)
ความคิดเห็นที่ 6
ห่างหายไปนาน เห็นรูปเก่าแล้ว.................รู้สึกแก่จัง
อาร์ม
(13 มกราคม 2554  เวลา 17:33:25)
ความคิดเห็นที่ 5
สุดยอดมากคับพี่หมากเล็บแมว
กายลูกข้าวเหนียว
(22 พฤศจิกายน 2553  เวลา 16:01:24)
ความคิดเห็นที่ 4
เห็นภาพเก่าๆแล้วคิดถึงบ้านจังครับพี่น้อง กลุ่มหมากเล็บแมวเนี่ยแข็งแรงที่ซู๊ดสู้ๆครับพี่น้อง
สงค์ เด็กน้อยรุ่น2
(20 ตุลาคม 2553  เวลา 13:16:36)
ความคิดเห็นที่ 3
ว้าไม่ทันไรก็มีรุ่นที่ 5.5 แล้ว
เผอิญผมได้ไปเยี้ยมแลเวก็ถูกเชิญร่วมทำงานด้วย
ถึงจะช่วยได้ไม่แต่ผมก็ช่วยด้วยความเต็มใจคราฟๆๆๆ

เดียวค่ายหน้าจาไปแจมอีกนะคับ
จาก(ตัวช่วยชุกเฉินจร้า)อิอิ man
(7 กันยายน 2553  เวลา 14:12:21)
ความคิดเห็นที่ 2
ดูภาพเก่า ๆ แล้วคิดถึงอดีตจัง  ที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา  คิดถึงทุกคนนะ  ส่งข้าวด้วยถ้าเห็นข้อความนี้    
จากคนหมากเล็บแมว
พี่แป้ง
(12 กรกฎาคม 2553  เวลา 20:20:53)
ความคิดเห็นที่ 1
อยากให้พี่โฉมเอารูปรุ่นน้องลงเน็ตด้วยครับ รูปร่น4น่ะพี่ ผมอยากดูครับ
และขอให้พี่ๆทุกคนสู้ต่อไปครับ  ผมเเละเพื่อนๆรุ่น4ทุกคนจะเป็นกำลังให้พี่ๆ
รักพี่ๆทุกคนนะครับ
นายศุภชัย แสนสวาท (ต้นกล้า)วก.หนองหาน
(16 สิงหาคม 2552  เวลา 21:42:42)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*