สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
ค่ายพัฒนาทักษะเสียงตามสาย “กลุ่มเยาวชน V-Teen กรุงเทพฯ”
ค่ายพัฒนาทักษะเสียงตามสาย “กลุ่มเยาวชน V-Teen กรุงเทพฯ” โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง วันที่ ๕-๖ สิงหาคม ๒๕๔๙
           ค่ายพัฒนาทักษะเสียงตามสายของกลุ่มเยาวชน V-Teen กรุงเทพฯ โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง จัดขึ้นเมื่อวันที่ ๕-๖ สิงหาคม ๒๕๔๙ ณ ห้องสมุด โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง มีเยาวชนที่ผ่านค่ายเพศศึกษาที่วีเทรนจากโรงเรียนมัธยมวัดธาตุทองเข้าร่วมจำนวน ๒๓ คน และเยาวชนจากโรงเรียนมักกะสันพิทยาเข้าร่วม ๔ คน โดยมีพี่ๆ จากศูนย์ประสานงานสำนักข่าวเด็กและเยาวชน จ.พะเยา เป็นทีมจัดการอบรม กิจกรรมจะสนุกแค่ไหนลองติดตามดูกันค่ะ
วันแรก (๕ ส.ค. ๔๙)
         ช่วงเช้า เริ่มต้นด้วยกิจกรรมสันทนาการเพื่อสร้างความคุ้นเคย และวิธีการทำงานเป็นกลุ่ม ต่อด้วยการให้น้องแต่ละคนเขียนความคาดหวังของการมาค่ายครั้งนี้ และดูวีซีดีการจัดรายการวิทยุเด็กจากประเทศนิคารากัว ที่ซึ่งเสียงจากเด็กเป็นเสียงที่มีพลังที่สุดเสียงหนึ่ง เรียกได้ว่าสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการจัดเสียงตามสายได้ดีทีเดียวค่ะ จากนั้นดูวีซีดีการทำงานของเด็กไทยที่จัดรายการวิทยุไปพร้อมๆ กับการแนะนำขั้นตอนการจัดรายการวิทยุจากพี่ๆ ทีมงานค่ะ เมื่อดูจบน้องๆ ช่วยกันระดมความคิดเพื่อหาประเด็นเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวเรา
 
          ช่วงบ่าย กิจกรรมที่แสดงให้เห็นความสำคัญของการจัดรายการวิทยุและเสียงตามสาย ต่อด้วยการเรียนรู้ธรรมชาติของวิทยุ ในเรื่องเสียงต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ในการจัดรายการเสียงตามสายได้ จากนั้นพี่ทีมงานได้สอนให้รู้จักการเขียนบทวิทยุ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร ซึ่งบทวิทยุนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการจัดรายการวิทยุ หลังจากผ่านการเรียนรู้แล้ว ก็ให้น้องๆ ลงมือเขียนบทรายการอย่างง่ายๆ แล้วแบ่งกลุ่ม นำประเด็นที่ช่วยกันระดมความคิดจากช่วงเช้า มาเลือกเพียง ๑ ประเด็นที่อยากทำ เพื่อให้น้องๆ ลองไปสัมภาษณ์ และนำข้อมูลนั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของรายการวิทยุค่ะ ซึ่งพี่ๆ ก็ได้สอนถึงเทคนิคการคิดคำถามในการที่จะไปสัมภาษณ์คน ว่าต้องพูดอย่างไร เขาถึงจะตอบคำถามเรา จากนั้นก็เก็บแรงมาคุยกันต่อในวันพรุ่งนี้ค่ะ
วันที่สอง (๖ ส.ค.๔๙)
          ช่วงเช้า หลังจากกิจกรรมสันทนาการจบ ก็เริ่มต้นด้วยการลองฟังการจัดรายการของสถานีวิทยุ BBC ซึ่งมีขั้นตอนต่างๆ ที่น่าสนใจ พร้อมกับให้ดูตัวอย่างการเขียนบทรายการวิทยุจริงๆ หลังจากนั้นให้น้องแต่ละกลุ่มลองเขียนบทรายการวิทยุจริงๆ โดยให้มีช่วงหนึ่งของรายการเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับเพศศึกษา และเตรียมตัวลงสนามออกไปสัมภาษณ์จริง ก่อนไปพี่ๆ ได้สอนเกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์ และเทคนิคต่างๆ ในการสัมภาษณ์ น้องหลายคนตื่นเต้นที่จะได้ลงสนามจริงๆ ในการสัมภาษณ์ครั้งแรก อาจจะกลัวๆ ไม่กล้า แต่พอผ่านไปสักสองสามคน ก็คล่องเหมือนมืออาชีพเลยค่ะ น้องส่วนใหญ่บอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่สนุกที่สุดเลยค่ะ
 
          ช่วงบ่าย กลับจากการสัมภาษณ์ ก็ถึงขั้นตอนในการจัดรายการจริง บางคนตื่นเต้นเพราะถึงแม้จะเคยจัดเสียงตามสายในโรงเรียนมาก่อนแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นการทำแบบมีขั้นตอนจริงจังเลยกลัวและเกร็ง บางคนตื่นเต้นเพราะไม่เคยจัดมาก่อน โดยการจัดรายการครั้งนี้จะมีเวลาให้แต่ละกลุ่ม ๑๐ นาที น้องบางคนบอกว่าเป็นเวลา ๑๐ นาทีที่ยาวนานที่สุดในชีวิตเลย ถึงแม้การจัดรายการจะไม่มีกลุ่มไหนที่สมบูรณ์ทุกอย่าง แต่ก็พิสูจน์ให้เห็นถึงความพยายาม การพัฒนา และเชื่อว่าหากน้องกลับไปจัดรายการวิทยุจริงๆ ในโรงเรียน ประสบการณ์จะทำให้น้องเก่งขึ้นค่ะ จากนั้นมีการแบ่งกลุ่มเพื่อหาคนรับผิดชอบในการจัดรายการเสียงตามสายในโรงเรียน โดยแบ่งออกเป็น ๕ กลุ่ม ประจำตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เห็นความร่วมแรงร่วมใจในการจัดทีมแล้ว เชื่อว่าในอนาคตเราจะได้เห็นดีเจหน้าใหม่กันหลายคนเลยค่ะ
ภาพบรรยากาศในค่าย
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
กิจกรรมนี้เป็นประโยชน์กับทุกคนจงทำต่อไป
 นางปิยานันต์   บุรณะสุทธิ์
(1 กรกฎาคม 2554  เวลา 00:00:22)
ความคิดเห็นที่ 3

อยากทราบสปอตวิทยุ      และวธีการเขียนเนื่องจากโรงเรียนเราอยู่ไกลความเจริญ โปรดช่วยเมตตตเราด้วย ค่ะ
 อ.หนองกุงศรี    จ.กาฬสินธุ์
สาละวิน  รร.หนองชุมแสงวทยาคม
(29 พฤศจิกายน 2553  เวลา 12:15:14)
ความคิดเห็นที่ 2
อย่างทราบ วิธีการเขียน สปอตวิทยุ
เจ้าของบ้าน
(21 ธันวาคม 2550  เวลา 10:25:45)
ความคิดเห็นที่ 1
ขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ให้โอกาสนักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง การจัดกิจกรรมครั้งนี้ทำให้นักเรียนพัฒนา
การจัดกิจกรรมเสียงตามสาย  และเราจะจัดต่อไปในปีการศึกษาหน้า
ครูนิตย์
(8 เมษายน 2550  เวลา 21:21:40)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*