สาระจากงานประชุม-กิจกรรม : กิจกรรมเยาวชน
ค่ายละคร “กลุ่มเยาวชน V-Teen กรุงเทพฯ” ศูนย์วีเทรน
ค่ายละคร “กลุ่มเยาวชน V-Teen กรุงเทพฯ” ศูนย์วีเทรน วันที่ ๕ - ๗ กรกฎาคม ๒๕๔๙
         ค่ายละครสร้างสรรค์กลุ่มเยาวชน V-Teen กรุงเทพฯ ครั้งนี้จัดขึ้นวันที่ ๕ - ๗ กรกฎาคม ๒๕๔๙ มีเยาวชนเข้าร่วมค่ายจากโรงเรียนนวลนรดิศวิทยาคม รัชมังคลาภิเษก ๒๒ คน โรงเรียนสตรีวิทยา ๒ อีก ๑๘ คน และเยาวชนผู้สังเกตการณ์จากโรงเรียนวัดบวรมงคล ๕ คน ทีมดำเนินการบางเพลย์ ๕ คน นำโดย พี่เอ๋ พี่ตั้ม พี่เบส พี่อีน และพี่โอ๊ก อาจารย์ผู้ดูแลที่คอยสนับสนุน ๓ คน
        อยากรู้หรือยังว่าค่ายละครครั้งนี้เขาไปทำอะไรกันบ้าง พี่ๆ จะปั้นน้องให้เป็นดาวกันไปกี่คนนะ ถ้าอยากรู้แล้ว...ตามมาดูกันเลย
กิจกรรมวันแรก (๕ ก.ค. ๔๙)
          “เมื่อนึกถึง “เพศ” นึกถึงอะไร” ...(ขอหนูคิดก่อนนะพี่ ติ๊กตอกๆ) ...อืม หา! นึกถึงเซ็กส์ แหม! น้องๆเยาวชนฟังพวกพี่ถามไปคำถามแรกก็เข้าประเด็นกันทันทีเลยนะ สมเป็นค่ายฝึกทำละครเพศศึกษาที่น้องๆจะต้องเตรียมแสดงที่โรงเรียนจริงๆ พี่ๆ เห็นทีจึงเริ่มต้นกิจกรรมในค่ายโดยถามคำถามทดสอบความเข้าใจเบื้องต้นของน้องเกี่ยวกับเรื่องเพศและละคร แล้วตามด้วยการพูดคุยถึงองค์ประกอบของละคร, ละครแบบไหนที่เราไม่อยากดู (ห้ามตอบว่าละครที่พระเอกไม่หล่อนางเอกจะไม่เซ็กซี่นะ) แล้วยังได้พูดคุยกันถึงประเด็นเรื่องเพศศึกษาที่อยากทำเป็นละครให้เพื่อนที่โรงเรียนชมด้วย
 
          ช่วงบ่ายพี่ๆ พาน้องไปทำกิจกรรม ๓ ฐาน...แล้วเฮ้ยนั่น! พี่ ๆ ค่ายนี้เอาอะไรให้น้องกินผิดไปรึป่าว ทำไมถึงพากันยืนโปรยดอกไม้ ทำตาลอยกันเป็นกลุ่มอย่างนั้นล่ะ บางกลุ่มก็ปิดตาชิมกะปิกันด้วย ... โธ่! ที่แท้ กิจกรรม 3 ฐานที่ว่านี้คือ กิจกรรมสอนเรื่อง “มองให้เห็น ฟังให้ได้ยิน พูดให้สื่อความหมาย” ต่างหาก น้องๆ จึงได้เปิดการรับรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 เพื่อจดจำประสบการณ์แล้วนำไปใช้การแสดงและฝึกความเชื่อในการแสดงด้วย อ๊ะ! สงสัยน้องๆ คู่นั้นกำลังอินกับบทเชื่อว่าเป็นคู่รักกัน ดูสิ จับมือทำตาหวานใส่กันเชียว
 
          พอตกเย็น ประวัติศาสตร์แห่งวงการนิทานก็ต้องสั่นสะเทือน เมื่อน้องๆ แบ่งกลุ่มกันทำละครเรื่องลูกหมู 3 ตัวในแบบ Drama Comedy ราชสีห์กับหนูในแบบ Romantic Comedy และกระต่ายกับเต่าในแบบ Erotic Comedy (เฮ้ย ! เรื่องหลังนี่ชักยังไง) ลูกหมูจะเศร้ากันแค่ไหน ราชสีห์กับหนูจะรักกันได้อย่างไร และกระต่ายกับเต่าจะ...เอ่อ...เล่นบทอีโรติกกันอย่างไร มีแต่คนในค่ายเท่านั้นที่รู้ ใครไม่ได้ไป บอกคำเดียวเลยว่าเสียใจด้วยนะจ๊ะ
กิจกรรมวันที่สอง (๖ ก.ค.๔๙)
          ช่วยด้วย! แผ่นดินไหว...น้องๆ ตัวสั่นล้มลุกคลุกคลานไปกับแผ่นดินไหวในจินตนาการกันใหญ่ในกิจกรรมฝึกเคลื่อนไหวร่างกาย...แค่แผ่นดินไหวยังไม่พอ สักพักมีน้ำป่าไหลหลากมาด้วย น้อง ๆ จึงได้ฝึกทั้งทักษะการใช้ร่างกายและสมาธิเพื่อจินตนาการว่าตนอยู่ในสถานการณ์นั้นจริงและแสดงท่าทางออกมาจากความรู้สึกข้างใน จากนั้นน้องๆยังได้ฝึกทักษะการหายใจและการใช้เสียงอีกด้วย
 
          สนุกสนานกับกิจกรรมช่วงเช้าไปแล้ว ช่วงบ่ายก็ถึงเวลาที่น้องๆจะมาระดมความคิดช่วยกันคิดละครเรื่องเพศศึกษาที่จะกลับไปเล่นให้เพื่อนๆที่โรงเรียนดู โดยคิดทั้งประเด็นที่ต้องการจะสื่อ เรื่องที่ทำเกี่ยวกับใครแล้วถ้าทำละครเรื่องนี้จะเกิดผลอะไรตามมา จากนั้นจึงซ้อมเพื่อแสดงให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ ในค่ายช่วยกันชมตอนกลางคืน
 
         ผลปรากฏว่า น้องๆจากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 แสดงละครเรื่อง “ ทางเลือกในการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยและรับผิดชอบ” เกี่ยวกับทางเลือกที่จะทำให้ปลอดภัยจากโรคเอดส์ซึ่งมีหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการรักนวลสงวนตัว ไม่มีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน หรือการมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย
 
         ส่วนน้องๆจากโรงเรียนนวลนรดิศวิทยาคม ฯ แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือเรื่อง “ การตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิต ” เกี่ยวกับคู่รักที่ฝันว่าตนเลือกทางเดินชีวิตผิดไป เมื่อตื่นแล้วจึงเปลี่ยนแปลงตัวเองเสีย และเรื่อง “ มีรักต้องมีเซ็กส์ด้วยหรือ ” ซึ่งแสดงภาพการเถียงกันระหว่างความคิดของผู้หญิงและผู้ชายในเรื่องเซ็กส์ได้อย่างน่ารัก จนสุดท้ายความคิดที่ว่า “ ความรักไม่จำเป็นต้องมีเซ็กส์ ” ก็ชนะไปอย่างใส ๆ
 
         หลังจบการแสดงแล้วน้อง ๆ ผลัดกันวิจารณ์ผลงานละครกันและพี่ๆวิทยากรให้คำแนะนำเพิ่มเติมเพื่อให้น้องๆปรับปรุงพัฒนาละคร เตรียมพบกับผู้ชมจริงในวันรุ่งขึ้น
กิจกรรมวันสุดท้าย (๘ ก.ค.๔๙)
          วันสุดท้าย น้องๆตื่นเช้าด้วยความรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้แสดงละครที่สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในช่วงเช้าน้องๆ ได้ซ้อมละครกันอีกครั้งแล้วจึงได้ไปแสดงให้พี่ๆที่นั่นชม แม้จะตื่นเต้นกันอยู่บ้างแต่น้อง ๆ ก็สามารถเล่นละครเรียกเสียงฮาจากผู้ชมได้ หลังจบการแสดงแล้ว น้องๆยังได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับพี่ที่สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ ซึ่งพวกเธอก็ได้ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์จากมุมมองและประสบการณ์ของพวกเธอด้วย
 
          สุดท้ายก่อนจบค่าย น้องๆได้ช่วยกันวางแผนเตรียมซ้อมละครและกำหนดวันแสดงละครที่โรงเรียนดังนี้ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 แสดงวันที่ ๒๑ ส.ค. ๒๕๔๙ และ ๑๓ ก.ย. ๒๕๔๙ โรงเรียนนวลนรดิศวิทยาคม แสดงวันที่ ๓๑ ส.ค. ๒๕๔๙, ๗ ก.ย. ๒๕๔๙ และ ๑๔ ก.ย.๒๕๔๙
 
          เราคงจะต้องติดตามกันต่อไปว่าละครของน้องๆจะสนุกสนานเพียงใด
          ส่วนพี่เองขอเป็นกำลังใจให้น้องมีความสุขที่ได้เสนอความคิดดี ๆ ผ่านละครดีๆ ให้เพื่อนชม
          เราสนุก เขาสนุก ... ละครให้ได้มากกว่าละคร
 
ก่อนกลับบ้าน น้องๆ ได้ร่วมกันถ่ายรูปไว้เป็นที่ระทึก อุ้ยไม่ใช่ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก
จะสวย-หล่อ-เท่ กันขนาดไหนไปดูกันได้เลย
 
ภาพบรรยากาศในค่าย
น้องๆกำลังโปรยดอกไม้แล้วสังเกต
ในกิจกรรมมองให้เห็น
น้องๆเล่นเกมสกีบก
ท่าทางเมื่อยก้นน่าดู
ช่วยด้วย! เกิดเหตุนำป่าไหลหลาก
ในห้องสัมมนาแล้ว
     
ดูสิ ความเคลื่อนไหวอันอ่อนโยน
ของชายหนุ่มทั้งสอง วิ้ว!
น้องเสื้อขาวกลายเป็นหุ่น
ให้วิทยากรเชิดเสียแล้ว
ส่วนน้องคนนี้สมมุตตัวเอง
เป็นหุ่นไซบอกส์
     
อ้าวๆ จะคุยงานหรือจะกินหัวเพื่อน
ทหาร! พาตัวมันไปประหาร
ไหมพรมกลายเป็นใยแมงมุม
เชื่อมสายใยน้องๆ
     
พยายามกันใหญ่เลยนะ
เอ้า!หาตัวเองเจอไหมเอ่ย
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
โครงเกล้าที่กล้าเกล้าที่กล้าเป็นโครงการที่ให้ความรู้เป็นอย่างดีเป็นเวทีที่กล้าแสดงออก
ความคิดและพบเพื่อน  4  ภาค  ขอบคุณโครงการเกล้าที่กล้ากล้าที่เกล้า
ก้าๆๆ
(4 ตุลาคม 2554  เวลา 20:46:14)
ความคิดเห็นที่ 1
พี่ๆๆคับติดต่อกับผมหน่อยอยากคุยกับพี่ๆๆจังมีปัญหาอ่ะ
มิก นดร กลุ่มv-teen
(26 สิงหาคม 2553  เวลา 11:10:35)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*