รู้จักสถานศึกษา : โรงเรียนต้นแบบเพศศึกษา
โรงเรียนบ้านหนองไฮ จ.อำนาจเจริญ
 
มุมมองผู้บริหาร
 
 
ครูเพศศึกษา
 
 
เสียงจากผู้เรียน
 
 
ฐานข้อมูล
 
โรงเรียนบ้านหนองไฮ จ.อำนาจเจริญ
“...ตัวเราเองแม้จะเป็นโสด แต่รู้สึกว่าเราไม่อายนะ ไม่เหมือนแต่ก่อน… เดี๋ยวนี้ เราก็ไม่คิดว่าคำถามของเด็กเป็นเรื่องน่าเกลียด หรือน่าอายอีกต่อไป เราก็มองว่าเป็นเรื่องธรรมดา”
ุคำภีร์ ลันไธสง
     เนื่องจากโรงเรียนเราเป็นโรงเรียนขยายโอกาส ในชั้นมัธยม ม. ๑ ถึง ม. ๓ เรามีครูไปอบรม ๑๒ คน ในจำนวนนั้นมีครูมัธยม ๖ คน และเรามีชั้นเรียนอยู่ ๖ ห้อง เราจึงจัดให้ครูที่ไปรับการอบรม ๖ คน รับผิดชอบในแต่ละห้อง โดยสอนพร้อมกันทั้งโรงเรียนในคาบสุดท้ายของวันศุกร์ แต่ก็มีบ้าง บางครั้ง ใช้วิธีรวมเด็กหลายห้องมาสอนด้วยกัน แต่ในการจัดตารางสอน เราใส่ไว้ในวิชาแนะแนว โดยสอนสลับกันไประหว่างแนะแนวกับเพศศึกษา สัปดาห่ต่อสัปดาห์ ส่วนในชั้นประถม เราก็ใส่ไว้ในวิชาสุขศึกษา

     โดยตัวเราเองแม้จะเป็นโสด แต่รู้สึกว่าเราไม่อายนะ ไม่เหมือนแต่ก่อน เช่น เรื่องที่เราเคยคิดว่าภาพอวัยวะเพศหญิงนั้นน่าอาย แต่ตอนนี้ถือเป็นเรื่องปกติ เหมือนมือของเรา เดี๋ยวนี้ เราก็ไม่คิดว่าคำถามของเด็กเป็นเรื่องน่าเกลียด หรือน่าอายอีกต่อไป เราก็มองว่าเป็นเรื่องธรรมดา
ุบุปผา สุระเกษ
     ตอนแรกที่ไปรับการอบรม ก็กลุ้มใจนะว่าจะมาสอนเพศศึกษาได้อย่างไร กังวลใจว่าเอามาพูดกับเด็กจะเหมาะหรือ เราเข้าใจว่าเด็กรู้จักการป้องกันในแบบต่างๆ ดีอยู่แล้ว เพราะสื่อมันมีอยู่เยอะ แต่พอเราสอนเรื่องการคบแฟน ก็มีเด็กมาถามว่า การกอดจูบกัน จะทำให้ท้องได้ไหม เราก็รู้เลยว่า ความคิดของเราที่มีต่อเขานั้นผิด เพราะจริงๆ เขาไม่มีความเข้าใจเรื่องเหล่านี้เลย พอมาจัดกิจกรรมจริงๆ เรากลับพบว่า สิ่งที่ได้มานั้น มีคุณค่ากับเด็กมาก เลยเปิดใจรับ

     มีบ้างบางคำถามที่เราฟังจากเด็กแล้วยังอดตกใจไม่ได้ เช่น การกินน้ำอสุจิทำให้หน้าใสจริงไหม ทั้งที่ก็อ่านคำตอบจากเวบแล้วนะว่าต้องตอบยังไง แต่ก็ยังอดอายไม่ได้ที่จะพูดออกมาตรงๆ เพราะเรายังโสด

     สำหรับกระบวนการสอนตามหลักสูตรของก้าวย่างนั้น เหมาะกับเด็กที่พร้อมจะทำกิจกรรม กล้าแสดงความคิดเห็นมากเลย เพราะเวลาที่เขาพูดออกมา จะกระตุ้นให้เพื่อนที่ไม่กล้าได้มีโอกาสพูดด้วย ไม่ได้เกี่ยวว่าเป็นเด็กเรียนเก่ง หรือเด็กเรียนอ่อน แต่เราต้องให้ความเป็นกันเอง เพื่อให้เขาได้แสดงออก ซึ่งแรกๆ ก็ยาก เด็กมักอาย เราต้องเสริมแรง กระตุ้นว่า “ไม่ต้องอาย พูดได้เลย น่า ทุกคน มีความสามารถนะ”
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
วัฒนธรรมดนตรีที่โด่งดัง วงโปงลางบ้านหนองไฮ...


^O^~~รักและเคารพอาจารย์ทุกท่านครับ...~~^O^


ศิษย์เก่า...ไมตรี ศาสตรสิน
(15 มีนาคม 2552  เวลา 13:22:11)
ความคิดเห็นที่ 4
อยากให้มีการเผยแพร่วัฒนธรรมดนตรีพื้นบ้านด้วยคะ จากศิษย์เก่า
นางสาวนงคราญ สารคำ
(2 มีนาคม 2552  เวลา 00:24:17)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*