รู้จักสถานศึกษา : โรงเรียนต้นแบบเพศศึกษา
โรงเรียนนายมวิทยาคาร จ.อำนาจเจริญ
 
มุมมองผู้บริหาร
 
 
ครูเพศศึกษา
 
 
เสียงจากผู้เรียน
 
 
การจัดการเรียนรู้เพศศึกษา
 
 
ฐานข้อมูล
 
โรงเรียนนายมวิทยาคาร จ.อำนาจเจริญ
“ปี ๒๕๕๐ ถึงได้มีการจัดเป็นวิชาเพศศึกษาจนถึงปัจจุบัน...เราตั้งชื่อล้อพวกเรากันเองว่า เป็น คมพ. (คณะความมั่นคงทางเพศ) ก่อนกลับบ้าน ทุกคนก็จะทักทายกันว่า “ขอให้มีความสุขทางเพศ”
ุอ. นงรัก ขันตี
รับผิดชอบสอนเพศศึกษาใน ชั้น ม.๒
     ในปี ๔๙ เรามีครูรุ่นแรก ๑๐ คนไปรับการอบรม เมื่อกลับมาพูดคุยถึงแนวทางการสอนเรื่องนี้ เราพบว่ายังไม่มีความพร้อมในการจัดการสอน ผู้บริหารคนเดิมในเวลานั้นจึงให้นโยบายว่า ให้เลือกใช้วิธีบูรณาการ ครูที่ผ่านการอบรมจึงเลือกนำไปลงในวิชาแนะแนวก่อน

     พอปี ๒๕๕๐ ถึงได้มีการจัดเป็นวิชาเพศศึกษาจนถึงปัจจุบัน ตอนนี้ เราไม่มีปัญหาในเรื่องการจัดการเรียนรู้ ปีแรก เรายังได้ยินเสียงบ่นว่าเป็นภาระ ครูหลายคนลำบากใจ ไม่กล้าสอน แต่พอได้ทำความเข้าใจถึงเนื้อหาแล้วว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไม่น่าอาย หลายคนจึงมีความมั่นใจมากขึ้น จนเราตั้งชื่อล้อพวกเรากันเองว่า เป็น คมพ. (คณะความมั่นคงทางเพศ) ก่อนกลับบ้าน ทุกคนก็จะทักทายกันว่า “ขอให้มีความสุขทางเพศ”
     ส่วนบรรยากาศในห้องเรียน เรามักจะเจอคำถามที่สะท้อนว่าเด็กถามในสิ่งที่เขาไม่รู้จริงๆ คำพูดที่เขาใช้ถาม บางครั้ง สำหรับผู้ใหญ่บางคนที่ไม่มีความรู้เรื่องเพศ ก็อาจจะมองว่า เด็กแก่แดด แต่จริงๆ มันเกิดจากความไม่รู้ของเด็กมากกว่า เช่น เด็กถามว่าเวลาที่คนกอดกันในหนัง แล้วลงเอยด้วยการมีอะไรกัน ต้องเป็นแบบนั้นเสมอไปไหม แล้วทำไมในหนังไม่แสดงให้เห็นว่าเขาทำกันยังไง ซึ่งเราก็อธิบายให้เขาเข้าใจว่าความจริงกับในหนัง ต่างกันอย่างไร ก็แค่นั้นเอง
บรรยากาศในห้องเรียนของนายมวิทยาคาร
ห้องเรียนเพศศึกษาในนายมวิทยาคาร
     ถ้าเป็นเมื่อก่อนที่ยังไม่ได้เข้าอบรม เวลาเจอคำถามแบบนี้ เราก็คงตอบไปว่า “หนูยังเป็นด็ก หนูไม่ควรใช้คำถามแบบนี้” แต่จะไม่อธิบาย

     ส่วนในกลุ่มเพื่อนครู เรามักปรึกษากันถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นว่าจะช่วยแก้ปัญหาอย่างไร เช่น เรื่องการดูคลิปวีดิโอ มีเด็กนักเรียนชายมาถามว่า สามารถดูคลิปวิดีโอได้ไหม เราก็บอกว่า ดูได้ แต่ต้องดูอย่างมีสติ เราก็รู้ว่าเด็กไม่เชื่อหรอก แต่เราต้องพูดบ่อยๆ เตือนบ่อยๆ เพื่อให้เขาเห็นว่าเราห่วงเขาจริงๆ เพราะถึงเรียนเรื่องเพศจากเราแล้ว ก็ไม่ได้แปลว่าจะเข้าใจเรื่องคลิปวีดิโออย่างถ่องแท้ เด็กบางคนยังแยกแยะไม่ออก และอยากทำตาม ก็มีบ้าง เพราะมันยังมีปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ที่ช่วยเด็กให้คิด วิเคราะห์ได้

     การสอนในห้องเรียนไม่เพียงพอหรอก ต้องมีการสอนนอกห้องเรียนอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น การพูดคุย ถามเรื่องต่างๆ นอกห้องเรียน เพราะหลายคนบอกว่า ไม่กล้าถามครูที่สอนตอนอยู่ในห้อง
ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 16
อยากบอกว่าร.ร นี้มีแต่คนน่ารักโดยคนที่น่ารักที่สุดคือพี่อาร์ต ม.6
เด็กร.ร อำนาจ (อกหักเด็กหลังห้อง)
(24 พฤศจิกายน 2552  เวลา 15:13:37)
ความคิดเห็นที่ 15
รักทุกคนนะ

เราเพื่อนต่างโรงเรียน


หวัดดีนะ

บาย......
โรงเรียนนำปลีกศึกษา
(12 ตุลาคม 2552  เวลา 14:11:22)
ความคิดเห็นที่ 14
รักโรงเรียนค่ะ
นักเรียน ม.1 นายมวิทยาคาร
(28 กันยายน 2552  เวลา 17:16:13)
ความคิดเห็นที่ 13
ขอเชิญชวนน้องๆโรงเรียนนายมวิทยาคารทุกคน ร่วมกันสร้างสรรค์โรงเรียนของเราให้มีแต่สิ่งดีๆ และที่สำคัญรักโรงเรียนของเรานะค่ะ
นุช ยังรักโรงเรียนเหมือนเดิมแม้จะจากมานาน โรงเรียนคือส่วนสำคัญที่ทำให้เด็กผู้หญิงธรรมดา ธรรมดา มีวันนี้
รักครูทุกคน
ปล สักวันหนึ่งจะกลับไปทดแทยบุญคุณครู และโรงเรียนที่ฉันรัก
พี่นุช
(26 พฤษภาคม 2552  เวลา 13:00:34)
ความคิดเห็นที่ 12
พี่นุชขอเป็นกำลังใจ ให้น้องที่สานงานต่อสู้ ความกตัญญูต่อสถานบันการศึกษามันจะทำให้เรามีความเจริญก้าวหน้าในการศึกษาหน้าที่การงาน
ขอให้น้องรักโรงเรียน และตั้งใจทำให้ดีที่สุด
ปล เป็นกำลังใจให้
พี่นุช
(29 เมษายน 2552  เวลา 08:39:31)
ความคิดเห็นที่ 11
คำพูดของพี่ที่พิม์ลงในนี้มีความหมายมากเลยครับผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบเข้ามาดูโครงการนี้บ่อยๆ  ตัวพี่น่ารัมากนะครับและพี่ก็เก่งมากด้วยผมไม่น่าเชื่อว่าวันนี้พี้จะเขียนความคิดเห็นลงในนี้ตอนที่ผมเปิดดูพอดี  ฝันดีนะครับคนน่ารัก มี อีเมลมั้ย แอบชอบพี่ พัชรินทร์   มานานแล้วแต่กลัวแฟนพี่ด่าว่าเอาเลยไม่กล้า
คนที่แอบชอบดูพี่บ่อยๆ
(9 เมษายน 2552  เวลา 00:29:29)
ความคิดเห็นที่ 10
เกิดมาเป็นคนทั้งทีต้องทำดีให้ได้เกิดมาเพื่อสู้กับอุปสรรค์เราต้องฟันฝ่าไปให้ได้แม้จะมีคนไม่ชอบเราเราต้องไม่สนใจเขาเพราะพวกเขาเหล่านั้นเกิดมาจากแดนนรกเขาอาจเกิดมาเพื่อเป็นคู่แข่งกับเราตั้งแต่ชาติบางก่อนเกิดมาเพื่อใช้เวรใช้กรรมด้วยกันมั่ง พี่ขอให้น้องๆทุกคนจำไว้นะว่าเกิดเรามีอุปสรรค์ แต่อุปสรรค์เหล่านั้น คือหนทางที่จะทำให้เราทีความสุขและมีอนาคตที่ดี
พัชรินทร์
(9 เมษายน 2552  เวลา 00:24:21)
ความคิดเห็นที่ 9
   อยากเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ม๊าก มาก
จอมซ่า 2/2
(25 มีนาคม 2552  เวลา 17:05:42)
ความคิดเห็นที่ 5
จากวันนั้นถึงวันนี้ โรงเรียนเราเติบโตขึ้นมา สู้ๆนะน้องๆ
รุ่นพี่
(4 พฤศจิกายน 2551  เวลา 11:17:05)
ความคิดเห็นที่ 4
 จากปัจจุบันถึงวันนี้ฉันและเพื่อนๆ ภูมิใจมากและจากที่ตัวเพื่อนได้เรียนเรื่องเพศ คงจะเข้าใจมากของให้เพื่องรักษาสิทธิหรือพรมจันทร์ ไว้ให้ดีนะจะได้สวยใสกันทุกคน  น้องนุ้ย นายมวิทยาคาร
  นักเรียนม .5/2 นายมวิทยาคาร
(28 ตุลาคม 2551  เวลา 10:32:34)
ความคิดเห็นที่ 3
อ๊อฟ= จากประสบการณ์ชีวิตที่ผมได้เข้าร่วมกิจกรรม ก้าวย่างอย่างเข้าใจ ทำให้ผมได้รู้ว่าชีวิตของเรามีค่าเสมอ ขอให้ทุกคนรักษาคุณค่าของทุกเองไว้ให้ดีที่สุด ( ขอให้ผมโชคดี)
ชาเขียว = จากที่ได้รู้จักโครงการนี้ เป็นโครงการที่ดี ทำให้รู้จักคุณค่าของชีวิต มองสิ่งที่อยู่รอบตัวเราเป็นสิ่งที่สวยงามอยากให้ทุกคนในทางที่ถูกต้อง( ขอให้คนสวยโชคดี)

พี่นุช ขอใช้คำนี้ร่วมกับเพื่อนๆ บาย
กลุ่มนายมนิยมคุณธรรมทำดี 6/1
(27 ตุลาคม 2551  เวลา 19:30:51)
ความคิดเห็นที่ 2
อยากเข้าร่วมโครงการนี้จังเลย
สุนานัน ขันอาษา
(27 ตุลาคม 2551  เวลา 17:28:34)
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้ามีโอกาศอยากจะเข้าร่วมโครงการนี้นี้อีกพี่ของฝากบอกน้องๆนะค่ะว่า ความรักอาจเป็นสิ่งที่สวยงามที่จริงแล้วมันเป็นภาพลวงตาคิดให้ดีก่อนตัดสินใจ
พัชรินทร์ ดอกบัว ชั้นม.5/2 นายมวิทยาคาร
(26 ตุลาคม 2551  เวลา 15:33:14)
ร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก*
 
อีเมล
ความคิดเห็น*