นี่แหละ โรงงานผลิตน้ำเชื้อ (แห่งชีวิต)

169

ลูกอัณฑะ
          จะบรรจุอยู่ภายในถุงอัณฑะซึ่งปกติจะมี 2 ลูก อัณฑะนี้เป็นต่อมเพศที่ทำหน้าที่ผลิตสเปิร์มหรือที่เรียกว่า “ตัวอสุจิ” อสุจิที่สร้างขึ้นจะถูกลำเลียงต่อไปเก็บไว้ยังต่อมพักตัวอสุจิโดยผ่านทางท่อนำอสุจิ ลูกอัณฑะแต่ละข้างจะมีรูปร่างคล้ายกับลูกรักบี้ที่วางตั้งเอาหัวลง และทั้งสองข้างควรจะมีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงกัน ปกติอัณฑะลูกหนึ่ง(มักจะเป็นด้านซ้าย)จะห้อยลงต่ำกว่าอีกด้านหนึ่งเล็กน้อย เพื่อที่ว่าจะได้ไม่กระทบกันเวลาที่เราวิ่ง

ถุงอัณฑะ
          เป็นถุงเนื้อเยื่อที่ห่อหุ้มอัณฑะไว้อีกทีหนึ่งและห้อยอยู่ด้านนอกของร่างกาย เพราะว่าเชื้ออสุจิจะต้องถูกเก็บในที่ๆ เย็นกว่าอุณหภูมิในร่างกายของเรา(37c) ผิวหนังของถุงอัณฑะเป็นส่วนที่ต่อเนื่องมาจากหนังหุ้มองคชาติ แต่ถุงอัณฑะจะเป็นผิวหนังที่มีรอยหยักย่นจำนวนมากและหยาบหนามากกว่า

          ถุงอัณฑะมักจะมีสีเข้มกว่าสีของร่างกายส่วนอื่นๆ และอาจมีจุดด่างดำ สิว หรือไฝก็ได้ถือเป็นเรื่องธรรมดาและไม่ได้มีความหมายอะไร เวลาที่อากาศหนาวเย็นถุงอัณฑะจะหดตัวและจะเหี่ยวลง แต่เวลาที่อากาศอบอุ่นลูกอัณฑะจะห้อยยานและด้านหน้าของถุงอัณฑะจะเรียบ เราควรดูแลลูกอัณฑะของเราไว้ให้ดี อย่าให้มีอะไรมากระแทกโดนเด็ดขาด และหากมีก้อนหรือเกิดอาการบวมขึ้นมาที่ลูกอัณฑะของเรา ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

แสดงความคิดเห็น

Please enter your comment!
Please enter your name here