ฮึ่ม…ใครๆ ก็บอกว่า…เราอ้วน

191

สูตรหาค่าความอ้วน
สูตรการคิดว่าเข้าข่ายอ้วนหรือไม่นั้น ให้เอา

ส่วนสูง (เซนติเมตร) – 105 = น้ำหนักสูงสุดที่ควรจะเป็น
คำนวนดูตามสูตรข้างบนสิว่า……เราอ้วนหรือเปล่า

          สำหรับฉันนะหรือ….แฮะๆ บวกลบคูณหารยังไงก็เกินเกณฑ์มาตรฐานอยู่ดีแหละ ทำไงได้ ก็คนกำลังกินกำลังนอนนิ …. เพื่อนๆ ว่า ฉันน่ะน้องๆ กระสอบทรายอุ้มน้ำเชียวแหละ แต่ฉันมั่นใจว่าไซด์อย่างนี้แค่ อวบ เท่านั้น จริงๆ น้า… ไม่ได้เข้าข้างตัวเอง แต่ถึงจะอ้วนในสายตาคนอื่น ฉันก็ไม่เคยกังวลกับสรีระของตัวเองจนไม่เป็นอันทำอะไรหรอก เพราะชีวิตยังมีเรื่องที่มีประโยชน์และน่าสนใจกว่านี้เยอะ….จริงมะ

          บางคนเป็นโรคกลัวความอ้วนขนาดหนัก โดยไม่คำนึงถึงสุขภาพอย่างที่ควรจะเป็น แค่ห่วงรูปร่าง กลัวไม่สวย หุ่นไม่เพรียวลม เพราะดันไปเอาตัวอย่างจากดารา นางแบบ นักร้อง ในจอทีวีและหน้าแมกกาซีน โธ่ ก้อ…นั่นมันเป็นอาชีพของผู้ที่ต้องขายความสวยความงามกัน จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เขาต้องดูแลตัวเองไว้ทำมาหากิน แล้วมีใครรู้หรือเปล่าว่ามันต้องทรมานกับวิธีการลดน้ำหนักขนาดไหน แถมต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก เมื่อเทียบกับคนอย่างเราๆ แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องทุมทุนขนาดนั้นเพียงเพราะ “ละอายความอ้วน” แต่ต้องอดๆ อยากๆ เพราะหมดตังค์จ่ายค่ารักษา (แถมเจ็บตัวอีกต่างหาก)

          หากเรากำความมั่นใจไว้แน่นๆ จะพบว่า ความตุ้ยนุ้ยไม่ใช่อุปสรรคสำคัญในการใช้ชีวิตเลย เรายังไปเรียนหนังสือ ไปดูหนัง ฟังเพลง ใส่สายเดี่ยว (เส้นโตอีกนิ๊ด) หรือไปไหนมาไหนกับเพื่อนหรือคนรู้ใจได้ตามปกติ โดยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องเสื้อผ้า ว่าจะใส่ชุดไหนถึงจะโชว์เนื้อหนังให้หนุ่มๆ ตกมันกัน (แล้วก็แหวใส่คนมองทั้งๆ ที่ตัวเองแต่งโป๊อวดชาวบ้านเอง) อยากกินอะไรก็ไม่ต้องแสดงจริตทำเป็นไม่อยากกิน (จิ๋มรักษาหุ่นคะ) ทั้งๆ ที่น้ำลายสอปาก เห็นหรือยังว่าบางทีคนเจ้าเนื้ออย่างเราอยู่ดีกินสบายกว่าเยอะเลย

          เพราะฉะนั้นอย่าไปวิตกนักเลยนะกับเรื่องอ้วนหรือไม่อ้วน สิ่งที่ควรตะหนักมากกว่าหุ่นเป็นไหนๆ น่าอยู่ข้างในจิตใจมากกว่าจริงมะ ยกตัวอย่าง ถ้าต้องคบเพื่อนหุ่นนางแบบแต่นิสัยร้ายเหลือ วันๆ พะวงกับรูปร่างของตัวเอง ไม่คุยเรื่องอะไรนอกจากวิธีทำสวย กับมีเพื่อนที่อวบอิ่มกอดเต็มไม้เต็มมือ อารมณ์ดี คุยฮา ไม่เรื่องมาก แสนจะมีน้ำใจ คล้ายๆ ฉัน เธอจะเลือกหรือเป็นแบบไหนล่ะ….

          แต่ถึงยังไงก็เถอะนะ เมื่อมีคนทักว่าเราอ้วนเมื่อไหร่นั้นก็แสดงให้เห็นว่าเขามีเจตนาบอกความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเรา (ไม่ว่าเราจะยอมรับหรือไม่) ซึ่งไม่ว่าคนพูดจะหวังดีหรือหวังร้าย เราก็ต้องหันมาใส่ใจกับสุขภาพตัวเองแล้วล่ะ กรณีของฉันแม้ยังยืนยันกับใครๆ ว่าหุ่นตัวเองมันแค่อวบๆ เท่านั้น แต่ฉันก็ไม่ละเลยที่จะดูแลตัวเองไว้บ้าง จากที่เคยกินๆ นอนๆ ก็ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย ทำงานบ้านต่างๆ ช่วยแม่ให้ได้เหงื่อซึมๆ เวลาดูทีวีที่มักมีขนมขบเคี้ยวไม่เคยขาดปาก เดี๋ยวนี้ก็เพลาๆ ลง ไม่กินจุบจิบเหมือนก่อน ถ้าวันไหนยุ่งๆ จนไม่มีเวลาออกไปไหนมาไหน ฉันก็ใช้วิธีบริหารร่างกายอยู่กับที่ เชื่อมั้ย แม้จะโทรศัพท์หรือดูโทรทัศน์อยู่ก็สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้นะ เพียงแค่ขยับแข้งขา เหวี่ยงหน้า โยกหลังไปมาสักสิบหรือสิบห้านาทีก็ได้เหงื่อเช่นกัน ขอให้หมั่นทำเถอะ จะเกิดความเคยชินจนไม่ต้องฝืนความรู้สึกตัวเอง

          คราวนี้เราไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจกลัวอ้วน หรือกลัวเพื่อนล้ออีกแล้ว เพราะไม่ว่าจะอ้วนหรือผอม เราก็ถือได้ว่าเป็นคนมีสุขภาพร่างกายและจิตดีคนหนึ่ง อย่างน้อยที่สุดเราก็ไม่ต้องพึ่งสูตรหาค่าความอ้วนให้กวนอารมณ์อีกต่อไป

แสดงความคิดเห็น

Please enter your comment!
Please enter your name here