ระวัง! โรคจากเซ็กซ์ ของแถมไม่พึงประสงค์

152

         การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีสาเหตุมาจากการมีเพศสัมพันธ์กับคนที่เป็นโรคโดยไม่ได้ป้องกัน ซึ่งหมายถึงไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง โรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เราเรียกว่า กามโรค มีหลายชนิดเช่น หนองในแท้ หนองในเทียม พยาธิในช่องคลอด เริม แผลริมอ่อน ซิฟิลิส หิด รวมทั้งโรคเอดส์ด้วย

           สำหรับ “โรคเอดส์” เป็นโรคที่มักไม่แสดงอาการผิดปกติที่อวัยวะเพศเหมือนโรคอื่นๆ เราจะรู้ว่าติดเชื้อเอดส์ได้โดยการตรวจเลือดเท่านั้น ผู้ที่ติดเชื้อมาก็อาจไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ ทางร่างกายเป็นระยะนานหลายเดือนหรือหลายปี จนกระทั่งภูมิต้านทานในร่างกายลดลง จนเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้น

          นอกจากการมีเพศสัมพันธ์แล้ว การติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์ยังอาจสืบเนื่องมาจากสาเหตุอื่น ได้แก่ การรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศไม่ดีพออาจทำให้เป็นเชื้อราในช่องคลอดได้ หรือติดต่อจากการสัมผัส หรือใช้เสื้อผ้าร่วมกับผู้ที่มีโรค ก็จะทำให้เป็นโรคหิด หรือโลนได้ นอกจากนี้การติดเชื้ออาจเกิดจากการรักษา หรือบริการที่ไม่ถูกหลักการแพทย์ เช่น การทำแท้ง การใส่ห่วงคุมกำเนิด เป็นต้น รวมทั้งการได้รับอุบัติเหตุหรือความกระทบกระเทือนบริเวณอวัยวะเพศก็อาจทำให้เกิดอาการอักเสบ บวมหรือเป็นฝีหนองที่อวัยวะเพศได้           สำหรับผู้หญิงระบบสืบพันธุ์จะมีความซับซ้อนละเอียดอ่อนกว่าของผู้ชายมาก เมื่อผู้หญิงติดเชื้อโรคในระบบสืบพันธุ์ กว่าที่อาการของโรคจะแสดงออกมาก็จะใช้เวลานาน หรืออาจ
ไม่รู้ตัวเลย กว่าจะรู้ก็ต่อเมื่ออาการรุนแรงเข้าไปแล้ว ดังนั้น ผู้หญิงจึงควรต้องใส่ใจสังเกตลักษณะและอาการผิดปกติอยู่เสมอ เพื่อจะได้ทราบแต่เนิ่นๆ หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นในระบบสืบพันธุ์ของตัวเอง เช่น มีตกขาวที่ผิดจากปกติไป ปัสสาวะแสบขัด คัน ปวดท้องน้อย มีเลือดออกทางช่องคลอด หรือมีแผล

แสดงความคิดเห็น

Please enter your comment!
Please enter your name here